13/05/2020 11:05 GMT+7

Hoàng Trang và Nguyễn Đông: Đôi tình nhân mê mải du ca nhạc Trịnh

MI LY thực hiện
MI LY thực hiện

TTO - Hoàng Trang và Nguyễn Đông quen nhau 10 năm, thành đôi 4 năm và song hành theo đuổi con đường âm nhạc không giống ai nhưng đầy thương yêu, tin tưởng: du ca.

Hoàng Trang và Nguyễn Đông: Đôi tình nhân mê mải du ca nhạc Trịnh - Ảnh 1.

Hoàng Trang & Nguyễn Đông - Ảnh: GIA TIẾN

Trang là một giọng ca khá đặc biệt. Đông cảm thụ âm nhạc khá tốt. Họ đi cạnh nhau nhiều năm nay là điều tất yếu. Đây là một đôi ăn ý về âm nhạc. Tôi nghĩ họ sẽ còn tiến xa trong sự nghiệp mà họ đam mê. Trang nhỏ hơn Đông khá nhiều nên cô tin tưởng Đông gần như tuyệt đối. Mọi thứ hầu như cô để Đông quyết định. Đông chững chạc, trầm tính, hiền lành, xứng đáng là bờ vai vững chắc cho Trang. Đông cũng không thích bon chen, cơ hội. Vài trang YouTube giả mạo hai bạn để câu like, câu view làm Đông rất khó chịu. Cậu nói: "Bọn em muốn mọi thứ thật tự nhiên, không muốn lăngxê hay câu view, tự nói về mình quá nhiều".

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền

Hai bạn trẻ Hoàng Trang - Nguyễn Đông trò chuyện với Tuổi Trẻ về chặng đường đầy cảm xúc đã đi qua trong lối đi riêng của mình và những kế hoạch "hát dạo" mới đầy hấp dẫn phía trước.

"Hát dạo" thành con đường riêng

* Vì sao hai bạn chọn du ca làm con đường nghệ thuật của mình?

- Trang: Tôi và anh Đông đều thích thoải mái. Chúng tôi đi theo du ca để mọi thứ đều là chính con người mình. Từ Sài Gòn, chúng tôi đã du ca qua một số tỉnh, đến đâu cũng vui vì người ta trân trọng âm nhạc.

- Đông: Chúng tôi đi "hát dạo" 7, 8 năm nay rồi. Ban đầu là từ những quán có tổ chức đêm nhạc. Có một đêm, chúng tôi đàn hát không micro, hoàn toàn mộc. Khoảng 80 khán giả ngồi xếp bằng, sát bên nhau, chật kín trong một căn phòng của quán cà phê sinh viên. Họ chăm chú nghe không một tiếng động. Đó là một trong những đêm nhạc đáng nhớ nhất.

Thỉnh thoảng chúng tôi xách đàn, chạy xe máy đến nhà bạn bè ở Đà Lạt, Hồ Tràm, Nha Trang... để đàn hát. Dọc bờ biển, thấy chỗ nào đẹp thì ghé lại chơi.

* Mô hình cặp du ca "anh đàn em hát" gợi nhớ Lê Uyên và Phương, Trịnh Công Sơn - Khánh Ly hay Phương Thảo - Ngọc Lễ. Các bạn chịu ảnh hưởng từ họ?

- Đông: Đó là những đôi du ca rất đẹp, Đông và Trang rất ngưỡng mộ. Chúng tôi thích thì lên đường du ca, không dám nghĩ mình giống ai.

- Trang: Nếu gợi nhớ thì đó là một niềm hạnh phúc. Còn con đường âm nhạc của chúng tôi hi vọng sẽ không giống với các cô chú đã thành danh. Anh Đông sẽ tự sáng tác. Tôi cũng muốn hát lại những bài của dòng du ca từng rất phát triển nhưng giờ không còn ai theo đuổi.

Hoàng Trang và Nguyễn Đông: Đôi tình nhân mê mải du ca nhạc Trịnh - Ảnh 3.

Hoàng Trang & Nguyễn Đông - Ảnh: GIA TIẾN

* Vì sao du ca mai một?

- Trang: Ngày nay người ta chuộng những bài hát tình yêu lãng mạn. Còn nhạc du ca hướng đến cộng đồng, dễ hát trong không gian cộng đồng nhưng khó hát ở phòng trà, sân khấu.

- Đông: Các bạn trẻ bây giờ thích nghe những dòng nhạc mới. Còn du ca đòi hỏi có người đàn, người hát và phải rất hiểu nhau, gắn bó với nhau mới đi chung được.

* Với Đông và Trang, đâu là bản sắc của du ca?

- Trang: Yếu tố bản sắc nhất chính là khán giả. Du ca không cần sân khấu hoành tráng, mà cần một nhóm khán giả thực sự gần gũi. Mọi người xích lại gần nhau, im lặng lắng nghe. Chỉ vậy là người hát thấy vui rồi.

- Đông: Để nghe du ca, người ta phải thực sự thanh thản, thư thái trong lòng. Họ tìm một nơi tận hưởng, trải lòng. Ngày nay điều đó hơi khó vì nhịp sống vội vã quá. Nghe du ca với tâm thế bị cuốn theo một việc nào đó thì rất khó cảm.

Hoàng Trang và Nguyễn Đông hát Ru em từng ngón xuân nồng (Trịnh Công Sơn) - Video: GIA TIẾN

Khi Hoàng Trang mới 12 tuổi, tôi làm giám khảo cuộc thi hát nhạc Trịnh ở Bình Quới. Cô bé đoạt giải người hát nhạc Trịnh nhỏ tuổi nhất. Sau này do duyên, tôi và Trang gặp lại. Trang và Đông là hai bạn trẻ thực sự đam mê âm nhạc, đặc biệt là nhạc Trịnh Công Sơn. Hoàng Trang có giọng ca tốt, phù hợp với một số bài của anh tôi (Trịnh Công Sơn). Với một người trẻ như Hoàng Trang, việc hiểu hết nhạc Trịnh không phải là dễ. Nhưng tôi thường nói với em rằng mình không cần thiết phải phân tích từng chữ, đó là việc của giới chuyên gia. Mỗi lần gặp, tôi đều nói em cứ hát bằng trái tim và tình cảm, hát một cách đơn giản không cần quá triết lý.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh

Không tham gia showbiz

* Đà Lạt lãng mạn là nơi ươm mầm cho nhiều cặp du ca. Với hai bạn, Sài Gòn truyền cảm hứng gì?

- Đông: Ở Sài Gòn, tôi tham gia những hội nhóm đàn hát, biết nhiều địa điểm ca hát. Tôi thường chở Trang đi lòng vòng ca hát, giao lưu. Hát để tìm niềm vui.

- Trang: Tôi và anh Đông đều thích hình ảnh, phong cách, không khí của Sài Gòn xưa, thời mọi người đi xe vespa, những cô gái mặc áo dài chiết eo, các chàng trai mặc áo sơmi tay rộng. Khi đi diễn, cả hai cũng mặc trang phục thời xưa. Tôi tự may sẵn vài chiếc áo dài cho những dịp này.

* Đông vừa có sáng tác đầu tay Con đường của Nắng. Chất du ca trong đó thể hiện như thế nào?

- Đông: Tôi có ý tưởng sáng tác Con đường của Nắng khi cùng Trang chạy xe cub trên con đường đầy nắng ở Củ Chi. Mỗi tuần chúng tôi đều xách xe lên Củ Chi, chạy lòng vòng trên mấy con đường vắng và mát mẻ.

Con đường của Nắng chính là con đường của Trang. Ánh nắng ở đây là nắng chiều, không quá chói chang. Trên con đường đó chúng tôi bắt gặp những mơ ước của mọi người. Ai cũng có những bon chen, mong muốn nổi tiếng. Còn Đông và Trang chỉ muốn đi con đường nhẹ nhàng, không giống ai.

Hoàng Trang và Nguyễn Đông: Đôi tình nhân mê mải du ca nhạc Trịnh - Ảnh 6.

Hoàng Trang - Ảnh: GIA TIẾN

* Gần đây, Trang nổi lên vì hát nhạc Trịnh. Cuộc sống của hai bạn có thay đổi?

- Đông: Mấy ngày đầu Đông và Trang thấy mệt mỏi vì không quen. Hai đứa chỉ muốn thoải mái đi đây đi đó. Sau khi Trang được chú ý, hai đứa nhận được nhiều lời góp ý.

Đông từng sợ cuộc sống bị xáo trộn. Sau những thay đổi lớn, con người dễ thay đổi tính cách, đánh mất chất riêng, hát không được nữa. Nhưng rồi hai đứa quyết định sẽ sống như trước đây, không tham gia showbiz.

- Trang: Tôi có cảm giác anh Đông lo lắng, sợ tôi thay đổi. Lúc nào anh cũng nhắc tôi sống đúng như con người mình. Anh nói thẳng với tôi: "Nếu thay đổi, sau này nhìn lại em sẽ thấy tiếc".

Hoàng Trang và Nguyễn Đông: Đôi tình nhân mê mải du ca nhạc Trịnh - Ảnh 7.

Hoàng Trang & Nguyễn Đông - Ảnh: GIA TIẾN

* Gần đây Trang hát một số bài nhạc xưa như Đường xưa, Đêm vũ trường. Có nhận xét Trang hát "chưa đủ chất tự sự". Phải chăng do sống khác thời nên Trang chưa đủ đồng cảm với các ca khúc này?

- Trang: Với lời nhận xét "chưa đủ chất tự sự", tôi trả lời mình đang nghiên cứu. Bài nào cũng vậy, người ca sĩ sẽ hát theo câu chuyện của mình, bằng cách cảm của mình. Tôi không sống ở thời của tác giả, nhưng thích hát những bài lớn hơn mình mấy chục tuổi vì tôi thực sự yêu thích.

Khi hát Đêm vũ trường, tôi cũng xem những bộ phim về thời đó rồi liên tưởng.

- Đông: Chuyện tôi gặp Trang 10 năm trước cũng đặc biệt. Hôm đó, trong một ngày rất buồn bã trong cuộc đời, tôi đến Hội quán Trịnh Công Sơn ở Bình Quới để nghe nhạc. Tôi đang đi dọc bờ sông thì nghe tiếng Trang hát Dấu chân địa đàng. Nghe xong, tôi bị ám ảnh hằng tuần. Thế rồi tuần nào tôi cũng xuống Bình Quới, chờ nghe cô bé ấy hát.

Hồi đó, tôi thích giọng hát Trang vậy thôi chứ chưa yêu vì Trang còn nhỏ xíu, mới

12-13 tuổi. Bây giờ, thời đại mới chưa hẳn là bất lợi. Tôi luôn để Trang hát nhạc xưa theo cách tự nhiên nhất. Chỉ có như vậy Trang mới không đi vào lối mòn. Khi Trang đã quen giai điệu, tôi tìm thông tin về ca khúc và những con người trong đó để Trang đọc và cảm thêm.

Hoàng Trang và Đông hát Ngẫu nhiên (Trịnh Công Sơn) - Video: GIA TIẾN

Nguyễn Đông sinh năm 1986, Hoàng Trang sinh năm 1997, là cặp chàng đàn - nàng hát gần đây được giới trẻ và những người mê nhạc xưa yêu mến.

Những màn biểu diễn nổi bật của Đông và Trang là các ca khúc nhạc Trịnh như Ta đã thấy gì trong đêm nay, Bài ca trên những xác người, Bây giờ còn nhớ hay không, Cát bụi, Giã từ đêm mưa, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Một cõi đi về, Ru tình... và các ca khúc nhạc xưa khác.

Năm nay, cả hai được mời biểu diễn trong một số chương trình lớn như Festival Huế và Duyên dáng Việt Nam. Bên cạnh đó, Đông và Trang lên kế hoạch du ca hai tháng từ Nam ra Bắc khi dịch qua đi.

Hoàng Trang & Đông - Ảnh: GIA TIẾN

Hoàng Trang & Nguyễn Đông - Ảnh: GIA TIẾN

Gặp Hoàng Trang - giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn đang gây sốt Gặp Hoàng Trang - giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn đang gây sốt

TTO - Hoàng Trang đang gây sốt mạng xã hội bằng giọng ca mộc mạc cùng lối hát 'bản năng' những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Với tuổi đời còn trẻ, Hoàng Trang chọn cho mình cách hát nhạc Trịnh bằng cả trái tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận