Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Hoãn xử vụ tiêu cực liên quan đến nhiều cựu lãnh đạo sở ngành Sơn La

10/12/2018 12:10 GMT+7

TTO - Phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm trong bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Thuỷ điện Sơn La đã bị hoãn do có 2 bị cáo và nhiều người liên quan vắng mặt.

Hoãn xử vụ tiêu cực liên quan đến nhiều cựu lãnh đạo sở ngành Sơn La  - Ảnh 1.

Phiên toà sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến sai phạm trong thực hiện Dự án Thuỷ điện Sơn La đã bị hoãn: - Ảnh: VT

Trong số 17 bị cáo được triệu tập, bị cáo Sòi Ngọc Hùng xin vắng mặt vì đang điều trị tại bệnh viện, bị cáo Triệu Ngọc Hoan xin vắng mặt. 8 người bào chữa cho 2 bị cáo này và 6 người làm chứng cũng không có mặt tại toà. Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà .

Theo hồ sơ vụ án, ông Trương Tuấn Dũng, cựu phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La, bị truy tố về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "thiếu trách nhiệm gây hâụ quả nghiêm trọng".

Rhời điểm xảy ra vụ án, ông Dũng là phó chủ tịch UBND huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện này, đã chỉ đạo thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chỉnh, thu hồi đất không đúng với các chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và các văn bản quy định của Nhà nước về đo đạc, lập bản đồ địa chính.

15 bị cáo khác bị cáo buộc trực tiếp thực hiện từng giai đoạn đo đạc, lập bản đồ địa chính; kiểm tra, nghiệm thu; thu hồi đất, áp giá, phê duyệt bồi thường... không đúng quy trình, quy định của Nhà nước. Hậu quả là việc bồi thường, hỗ trợ sai cho hộ Đèo Văn Ban - xã Tạ Pú, huyện Mường La (Sơn La).

Ông Đèo Văn Ban từng được cấp một thửa đất rộng 32.400m2 tại xã Tạ Bú và đã nhận đủ tiền đền bù. Tuy nhiên, người này liên tục gửi đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá đất năm 2015 thay vì giá năm 2013. Năm 2014, khi đo đạc lại theo Kế hoạch 41, Đèo Văn Ban đã tự ý khoanh vùng đất của mình trên bản đồ với diện tích lớn hơn nhiều lần thực tế. 

Ngoài ra, ông Ban còn được một bị can khác là Bùi Văn Tân, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai, chuyển diện tích đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất trồng lúa để được đền bù với giá cao. Ngoài ra, bị can Ban còn tự nhận là Trưởng bản để ký xác nhận hồ sơ đền bù của mình. Đèo Văn Ban đã được huyện Mường La phê duyệt thu hồi gần 170.000 m2 với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 11-2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 17 bị can, phần lớn là cán bộ của tỉnh Sơn La và huyện Mường La.

Tháng 7-2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã ra cáo trạng truy tố 17 bị can, trong đó có cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La Triệu Ngọc Hoan; cựu phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La Trương Tuấn Dũng và cựu phó chủ tịch UBND huyện Mường La Phan Tiến Diện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, Toà án nhân dân tỉnh Sơn La đã yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ những sai phạm của các bị can và cá nhân trong việc đo đạc, bồi thường. Trong đó, TAND tỉnh Sơn La yêu cầu làm rõ căn cứ chứng minh, quy kết trách nhiệm hình sự với các bị can và một số cá nhân khác.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận