Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Hoàn thành công trình Đài tưởng niệm Biệt động thành đánh Đài phát thanh Sài Gòn 1968

12/02/2018 13:10 GMT+7

TTO - Sáng 12-2, tức 27 tháng Chạp, lễ báo cáo hoàn thành công trình đài tưởng niệm "Biệt động thành đánh Đài phát thanh Sài Gòn năm 1968" diễn ra trong khuôn viên Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH - số 3, đường Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1).

Hoàn thành công trình Đài tưởng niệm Biệt động thành đánh Đài phát thanh Sài Gòn 1968 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM, ông Đặng Xuân Tẻo dâng hương tại Đài tưởng niệm sáng 12-2. Ảnh: MAI HOA

Tới dự có ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, cùng nhiều lãnh đạo TP, lãnh đạo và cán bộ nhân viên VOH.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của ông Đặng Xuân Tẻo (Ba Tẻo), là chiến sĩ biệt động thành duy nhất còn sống sót sau trận đánh Đài phát thanh Sài Gòn năm 1968, cùng thân nhân của các chiến sĩ đã hi sinh trong trận đánh này.

Hoàn thành công trình Đài tưởng niệm Biệt động thành đánh Đài phát thanh Sài Gòn 1968 - Ảnh 2.

Đài tưởng niệm vừa được hoàn thành trong khuôn viên Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM. Ảnh: MAI HOA

Chính tại nơi đây, lúc 2g sáng ngày 31-1-1968 (tức rạng sáng mùng 2 Tết Mậu Thân), 11 chiến sĩ đội 4 Biệt động Sài Gòn – Gia Định do ông Nguyễn Gia Lộc (Năm Lộc) chỉ huy tấn công vào Đài phát thanh Sài Gòn, một trong các cơ quan trọng yếu của chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ.

Các chiến sĩ đã đánh được vào bên trong Đài, nhưng đến 7g sáng thì phải rút lui do đối phương điều nhiều phương tiện đến bao vây, ứng cứu. Sau một đêm chiến đấu ngoan cường, 10 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh.

Đơn vị Đội 4 đã được tặng thưởng Huân chương Quân công Hạng hai và được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận