Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Hoãn phiên phúc thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị phải 'áp giải' nếu bà Sen cứ vắng mặt

31/10/2019 10:22 GMT+7

TTO - Hai bản kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái đều cho rằng bản án có quá nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hoãn phiên phúc thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị phải áp giải nếu bà Sen cứ vắng mặt - Ảnh 1.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái và luật sư tại tòa phúc thẩm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 31-10, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và 5 đồng phạm về hành vi chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái (giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ) xảy ra hồi tháng tháng 3-2018.

Phiên tòa diễn ra vì có kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM và Viện KSND TP.HCM yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ba luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại tòa phúc thẩm là luật sư Nguyễn Kiều Hưng, luật sư Phạm Hoài Nam và luật sư Ngô Ngọc Trai.

Bản án sơ thẩm thể hiện: do có nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê côn đồ chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng.

Hoãn phiên phúc thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị phải áp giải nếu bà Sen cứ vắng mặt - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại tòa sơ thẩm ngày 26-6 vừa qua, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố nhưng cho rằng bà Trần Hoa Sen không biết việc các bị cáo bàn bạc chém ông Thái.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 1 năm 6 tháng tù. Các bị cáo cùng vụ án cũng phải lãnh án về tội cố ý gây thương tích.

Sau khi có bản án sơ thẩm, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị cho rằng bị cáo Ngọc đã thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty vệ sĩ Song Thanh) chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, tòa án chỉ tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Sau khi nhận tiền từ Ngọc, Thanh đã chỉ huy đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái ngay trung tâm thành phố là thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án của bị cáo Thanh lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại trong vụ án.

Hoãn phiên phúc thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị phải áp giải nếu bà Sen cứ vắng mặt - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử phúc thẩm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phiên tòa phúc thẩm cũng sẽ xem xét về trách nhiệm của bác sĩ Trần Hoa Sen (người làm chứng trong vụ án). Giai đoạn điều tra, bà Sen được xác định đã giới thiệu bị cáo Thanh làm quen với bị cáo Ngọc. Sau đó Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Tuy nhiên, sau khi Công an TP.HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc đều phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng mặc dù Thanh và Ngọc thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái. Sau khi Thanh chém ông Thái xong, chính bà Sen đã xác định với Ngọc là Thanh đã "làm xong việc".

Từ đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với vai trò của bà Sen trong vụ án.

Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm, hai luật sư của hai bị cáo Ngọc và Thanh vắng mặt và có đơn xin hoãn.

Bà Trần Hoa Sen được triệu tập hợp lệ nhưng không đến. Vì vậy, ông Chiêm Quốc Thái đã đề nghị lần sau tòa phải có biện pháp với bác sĩ Sen vì đó là người quan trọng trong vụ án, nếu vắng mặt thì áp giải đến.

Sau khi nghỉ hội ý để xem xét ý kiến các bên, tòa đã quyết định tạm hoãn xét xử. Thời gian mở lại sẽ được tòa thông báo sau.

Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Hai quyết định kháng nghị tăng hình phạt Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Hai quyết định kháng nghị tăng hình phạt

TTO - Một bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM nhưng có đến hai quyết định kháng nghị vì cho rằng bản án có quá nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận