Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Hai quyết định kháng nghị tăng hình phạt

26/07/2019 11:43 GMT+7

TTO - Một bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM nhưng có đến hai quyết định kháng nghị vì cho rằng bản án có quá nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Hai quyết định kháng nghị tăng hình phạt - Ảnh 1.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại tòa sơ thẩm - Ảnh: TTO

Viện KSND cấp cao tại TP. HCM vừa có quyết định kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP.HCM đối với bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và 5 đồng phạm về hành vi chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái (giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ) xảy ra tháng 3-2018.

Theo đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì bản án có quá nhiều sai sót và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Ngọc đã thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty vệ sĩ Song Thanh) chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, tòa án chỉ tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Sau khi nhận tiền từ Ngọc, Thanh đã chỉ huy đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái ngay trung tâm thành phố là thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án của bị cáo Thanh lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại trong vụ án.

Do đó, việc tăng hình phạt đối với bị cáo Thanh là có căn cứ.

Các bị cáo trong vụ án có nhân thân xấu nhưng TAND TP HCM áp dụng tình tiết giảm nhẹ "phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng" là không đúng quy định, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Theo quyết định kháng nghị, bác sĩ Trần Hoa Sen (người làm chứng trong vụ án) lúc đầu được xác định đã giới thiệu bị cáo Thanh làm quen với bị cáo Ngọc. Sau đó Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Tuy nhiên, sau khi Công an TP.HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc đều phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng mặc dù Thanh và Ngọc thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái. Sau khi Thanh chém ông Thái xong, chính bà Sen đã xác định với Ngọc là Thanh đã "làm xong việc".

Từ đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với vai trò của bà Sen trong vụ án.

Đây là lần thứ 2 vụ án này có quyết định kháng nghị. Trước đó, Viện KSND TP.HCM cũng đã kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại vì cho rằng bản án có nhiều sai sót.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, do có nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng nên Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê côn đồ chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng.

Thông qua người quen là bác sĩ Trần Hoa Sen, bà Ngọc quen biết Phan Nguyễn Duy Thanh và đã thuê Thanh đánh dằn mặt ông Thái.

Tối 28-3-2018, khi ông Thái đi ăn tối và uống cà phê với bạn, đàn em của Thanh đã theo dõi và chém 2 nhát vào vai trái và lưng ông Thái. Tỉ lệ tổn thương cơ thể của ông Thái là 5%.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận