20/07/2022 14:47 GMT+7

'Hoại tử xương hàm mặt là bệnh lý ít gặp, không phải bệnh lạ'

DƯƠNG LIỄU - THU HIẾN
DƯƠNG LIỄU - THU HIẾN

TTO - Đây là kết luận của hội đồng chuyên môn với hơn 16 chuyên gia hàng đầu về răng hàm mặt của TP.HCM, Hà Nội sau cuộc họp xác định nguyên nhân gây ra bệnh hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Hoại tử xương hàm mặt là bệnh lý ít gặp, không phải bệnh lạ - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân bị hoại tử xương sọ được chụp lại - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Chiều 20-7, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết đã nhận được báo cáo từ hội đồng chuyên môn kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 mà một số bệnh viện tiếp nhận.

"Người dân không nên hoang mang, cần theo dõi sức khỏe, các triệu chứng nghi ngờ theo hướng dẫn của các bác sĩ nêu trên. Khi phát hiện bất thường, cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, điều trị. Hiện tại Việt Nam có đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ điều trị căn bệnh này", ông Khuê nhấn mạnh.

Chiều 18-7, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Hội đồng chuyên môn do PGS Lê Văn Sơn - nguyên trưởng bộ môn phẫu thuật hàm mặt, Viện đào tạo răng hàm mặt, Trường ĐH Y Hà Nội - làm chủ tịch, và 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP.HCM và Hà Nội, Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Hội đồng chuyên môn đã nghe các báo cáo về những bệnh nhân hoại tử xương hàm mặt mà Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP.HCM tiếp nhận, nghiên cứu các tài liệu khoa học trong y văn thế giới liên quan đến bệnh lý trên, thảo luận để đưa ra các kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các khuyến cáo về các dấu hiệu gợi ý chẩn đoán sớm và điều trị.

Đối với 13 trường hợp bệnh nhân đã được điều trị, bệnh viện tiếp tục cho theo dõi định kỳ, tiếp tục thu thập dữ kiện diễn tiến bệnh để bổ sung vào dữ liệu nghiên cứu và can thiệp sớm nếu cần.

Sau quá trình thảo luận, hội đồng chuyên môn nói trên đã đưa ra kết luận hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt (24 trường hợp) trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19 gồm: sưng, đau sọ - mặt kéo dài; rò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương; cần thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan. Chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt, theo hội đồng chuyên môn. 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, thông tin từ các bệnh viện tại TP.HCM cho biết những tháng gần đây đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có một số ca tử vong; các bệnh nhân đều có điểm chung là từng mắc COVID-19.

Cụ thể, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (tại TP.HCM) từ tháng 2 đến nay tiếp nhận 16 bệnh nhân, trong đó có 3 bệnh nhân hoại tử hàm trên lan lên đến sàn sọ và được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị.

Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong vòng 2 tháng cũng tiếp nhận 11 ca với tình trạng viêm xoang, viêm hoại tử vùng hàm mặt và xương sọ, trong đó có 2 ca tử vong. Đặc điểm chung của bệnh lý này là xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và hậu COVID-19.

Hơn 20 ca hoại tử xương hàm sau COVID-19 ở Việt Nam, cả thế giới chỉ 80 ca Hơn 20 ca hoại tử xương hàm sau COVID-19 ở Việt Nam, cả thế giới chỉ 80 ca

TTO - Những tháng gần đây, một số bệnh viện tại TP.HCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có một số ca tử vong, các bệnh nhân đều có điểm chung là từng mắc COVID-19.

DƯƠNG LIỄU - THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên