Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tái đắc cử trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội

06/07/2022 14:28 GMT+7

TTO - Lễ bế mạc Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra sáng 6-7 tại Hà Nội. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tiếp tục được tín nhiệm bầu làm trưởng ban trị sự.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tái đắc cử trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tiếp tục làm trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Dịp này, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm còn được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3.

Ngoài ra còn có 4 cá nhân được trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, 3 cá nhân được trao Huân chương Lao động hạng 3, 10 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Ngoài hòa thượng Thích Bảo Nghiêm làm trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, còn có 9 phó ban trị sự.

Ban trị sự gồm 46 thành viên, trong đó ni trưởng Thích Đàm Lan (chùa Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) là trưởng ban từ thiện xã hội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tái đắc cử trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội - Ảnh 2.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ IX ra mắt - Ảnh: T.ĐIỂU

Dự và phát biểu tại đại hội, hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ qua đã đạt nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt là trong việc hoằng pháp, tập hợp được tăng ni Phật tử.

Tuy nhiên, với tinh thần khiêm cung, sửa mình của người nhà Phật, hòa thượng Thích Trí Quảng dành nhiều thời gian để chỉ bảo những điều còn chưa được làm tốt trong nhiệm kỳ qua và nêu giải pháp để hoàn thiện hơn.

Để nhiệm kỳ tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội phát triển mạnh và hữu ích hơn cho xã hội, hòa thượng Thích Trí Quảng chỉ dạy giáo hội Hà Nội phải "nâng lên một bước chuyên môn hóa".

"Trước nay ta còn thiếu phần chuyên môn mà mới lấp đầy chỗ ngồi trong ban trị sự. Chỗ ngồi thì lấp kín nhưng hiệu quả không cao vì thiếu chuyên môn", quyền Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói và căn dặn nhiệm kỳ IX, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội phải đào tạo năng lực chuyên môn cho tất cả ban ngành.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tái đắc cử trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội - Ảnh 3.

Hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - căn dặn ban trị sự khóa mới tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình - Ảnh: T.ĐIỂU

Về công tác hoằng pháp, ban hoằng pháp đã có trường đào tạo giảng sư, các giảng sư đã được đào tạo nhưng hòa thượng Thích Trí Quảng cho rằng chất lượng giảng dạy phải suy nghĩ, nhất là việc "nhiều giảng sư trẻ giảng dạy Phật pháp làm mất lòng tôn giáo bạn, mất đoàn kết trong xã hội. Các giảng sư trẻ thiệt tình nhưng thiếu chuyên môn".

"Tôi nghĩ tất cả ban này phải chuyên môn hóa, có trình độ về luật Phật giáo, kiến thức pháp luật, mới nghiên cứu phán xét việc nào đúng việc nào sai để chỉnh đốn hàng ngũ giáo hội được trong sạch", quyền Đức pháp chủ dặn.

Ông hy vọng Hội đồng giám luật sẽ làm được nhiều việc cho giáo hội thành phố trong nhiệm kỳ IX, hay ngay như công tác tổ chức hành chính cũng phải chuyên môn hóa phù hợp với thời đại 4.0.

Toàn thể đại hội đã "y giáo phụng hành" những chỉ dạy của quyền Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hơn 131 tỉ đồng Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội góp vào công tác từ thiện

Theo báo cáo, riêng về công tác từ thiện xã hội, trong nhiệm kỳ qua, Ban từ thiện xã hội, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, thị xã và tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội luôn tích cực tham gia quyên góp tài chính, vật phẩm để cứu trợ, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, tặng quà các gia đình chính sách, người già cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Đặc biệt trong 2 năm 2020-2021, giáo hội TP Hà Nội đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19, số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng.

Tổng số tiền từ thiện trong cả nhiệm kỳ qua là hơn 131 tỉ đồng.

Số lượng tăng ni chính thức của giáo hội Hà Nội hiện nay có 2.028 vị, trong đó có 10 tiến sĩ.

Số lượng tự viện có 1.916 ngôi, trong đó có 1.365 ngôi có tăng ni trụ trì, 376 ngôi có tăng ni kiêm nhiệm, 175 ngôi chưa có tăng ni trụ trì, kiêm nhiệm.

Hòa thượng Thích Lệ Trang làm trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ X Hòa thượng Thích Lệ Trang làm trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ X

TTO - Sáng 18-6, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2022 - 2027) và kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, quận 10, TP.HCM với sự tham dự của 700 đại biểu.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận