Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ IX

07/11/2017 14:10 GMT+7

TTO - Sáng 7-11, Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ IX, nhiệm kì 2017-2022 và đại lễ khánh thành Việt Nam Quốc Tự đã diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, quận 10, TP.HCM).

Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ IX - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang trao huân chương lao động và bằng khen do Chủ tịch nước tặng các vị hòa thượng - Ảnh: NGỌC LOAN

Tham dự Đại hội có Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Lê Thanh Hải - Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang - Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban ngành Trung ương, TP và các hòa thượng, tăng ni, phật tử.

Hoà thượng Thích Trí Quảng - Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP.HCM cho biết Phật giáo TP.HCM hiện có 5.151 tăng ni thường trú và 5.659 tăng ni từ các tỉnh thành tạm trú tu học và sinh hoạt tại các tự viện trên địa bàn TP.

Qua 35 năm tương ứng với 8 nhiệm kì hoạt động, ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã không ngừng phát triển, thu hút sự quan tâm của các tín đồ phật tử Việt Nam và các tổ chức Phật giáo, đồng thời góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển vững mạnh.

Trong nhiệm kì qua, Phật giáo TP đã gặt hái được nhiều thành công, trong đó có 3 sự kiện nổi bật.

Đó là công trình xây dựng học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM trên khu đất xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh).

Thứ hai là mở rộng và xây dựng mới Việt Nam Quốc Tự. Thứ ba là sự đóng góp của các tăng ni, phật tử trong công tác từ thiện và an sinh xã hội với tổng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ IX - Ảnh 2.

Hòa thượng cùng các đại biểu dâng hương tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: NGỌC LOAN

Việt Nam Quốc Tự được khởi công xây dựng năm 2014, có tổng diện tích hơn 10.000m2, được phục hồi, mở rộng và xây mới với tổng giá trị 250 tỉ đồng. Các hạng mục công trình với quy mô gồm 5 tầng, và đặc biệt là bảo tháp 13 tầng, cao 63m.

Đây là trụ sở mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, là trung tâm hành chính, văn hoá, tâm linh, nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của Phật giáo TP.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư trường trực Thành ủy Tất Thành Cang đánh giá cao các hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo TP trong nhiệm kì qua như hoằng pháp, giáo dục tăng ni, hướng dẫn phật tử, từ thiện xã hội…..

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cũng bày tỏ lòng trân trọng, ghi nhận sự đóng góp của Tăng ni, Phật tử trong công cuộc bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước và TP.

Lãnh đạo TP mong rằng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP tiếp tục phát huy truyền thống nhập thế, đồng hành cùng dân tộc, có nhiều sáng kiến mới trong triển khai thực hiện trọn vẹn chủ đề của Đại hội lần thứ IX của Phật giáo TP là "Đoàn kết - Ổn định – Phát triển".

Đồng thời, tập trung Tăng ni, Phật tử tham gia các phong trào, cuộc vận động ích nước, lợi dân, phát triển kinh tế, đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường,…

Đại hội đã suy cử 83 thành viên ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam TP.HCM nhiệm kì 2017-2022.

Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP.HCM tiếp tục giữ chức Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM.

Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM lần thứ IX - Ảnh 3.

Các đại biểu chuẩn bị làm lễ cắt băng khánh thành Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: NGỌC LOAN

NGỌC LOAN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận