21/08/2019 19:20 GMT+7

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Chưa từng gặp bất cứ ai trong tổng số 44 đời tổng thống Mỹ nhưng họa sĩ Trần Lâm Bình lại dành hơn 2 năm để nghiên cứu và vẽ chân dung toàn bộ các tổng thống Mỹ từ lúc lập quốc tới nay, vì lòng ‘yêu thích nước Mỹ’.

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong bộ tranh 44 đời tổng thống Mỹ của họa sĩ Trần Lâm Bình

Anh Bình cũng là người mà tháng 6 vừa qua đã nhận được lời mời của ban tổ chức triển lãm nghệ thuật quốc tế Florence Biennale tại Ý tham dự triển lãm này vào tháng 10 tới cùng với 5 bức tranh vẽ chân dung ông Trump được chọn ra từ khoảng 500 bức tranh, tượng ông Donald Trump mà anh đã miệt mài vẽ, nặn trong 5 năm.

Tương tự như bộ tranh ông Donald Trump, bộ 44 chân dung các đời tổng thống Mỹ cũng được anh Bình chọn vẽ theo phong cách pop-art - nghệ thuật đại chúng - một phong cách nghệ thuật ra đời từ thời đại công nghiệp những năm 1950 và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong xã hội Mỹ.

Đáng chú ý, trong bộ tranh này, tất cả các tổng thống Mỹ đều được họa sĩ cho mặc áo dài truyền thống của Việt Nam và trên tay đều cầm một cuốn sách và bông hồng.

Anh Bình giải thích việc để các tổng thống Mỹ mặc áo dài là bởi anh muốn "có sự giao thoa văn hóa Việt - Mỹ". Bông hồng thì tượng trưng cho tình yêu, hòa bình, hạnh phúc, thịnh vượng mà các đời tổng thống Mỹ luôn cố gắng mang đến cho đất nước mình.

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 2.

Họa sĩ Trần Lâm Bình bên một bức tranh của anh

Còn cuốn sách chính là cuốn Kinh thánh, với ý nghĩa rằng con người dù sống trong xã hội có nền khoa học phát triển tới đâu thì cũng vẫn cần phải có niềm tin.

Họa sĩ 37 tuổi hiện đang sống tại TP.HCM cho biết ý tưởng vẽ bộ tranh các đời tổng thống Mỹ được anh và người quản lý nghệ thuật của anh là Lê Đình Hùng bàn bạc từ năm 2015.

Anh bắt đầu thực hiện từ năm 2016. Sau hơn 2 năm "ép mình vào khuôn khổ" để đọc, nghiên cứu tiểu sử của từng vị tổng thống nước Mỹ để vẽ, anh mới hoàn thành bộ tranh đặc biệt này.

Đây là quãng thời gian rất cực nhọc với anh Bình bởi việc vẽ chân dung những người anh chưa bao giờ được gặp, chỉ nghiên cứu qua sách báo, tranh ảnh, lại phải thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ và tâm tính riêng của từng người trên tranh là vô cùng khó khăn.

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 3.

Chân dung tổng thống Abraham Lincoln là khó vẽ nhất trong 44 đời tổng thống Mỹ với anh Trần Lâm Bình

Trong đó chân dung tổng thống Abraham Lincoln là khó vẽ nhất với Trần Lâm Bình bởi theo anh việc bắt được "hồn" của vị tống thống lừng danh này để thể hiện qua mảng miếng, đường nét, màu sắc của pop-art là rất… ức chế.

Sau bao kiên trì, anh Bình cho biết mình đã hoàn thành bộ tranh như ý, thỏa được lòng yêu kính của anh với 44 đời tổng thống Mỹ - những người theo anh là "rất có giá trị với lịch sử thế giới".

Anh Bình cho biết bộ tranh này anh không bán mà để dành trưng bày trong bảo tàng tư nhân mà người quản lý nghệ thuật của anh đang ấp ủ mở ra.

Ngoài niềm say mê vẽ các tổng thống Mỹ, anh Bình còn được biết tới là một họa sĩ có rất nhiều thể nghiệm sáng tạo như vẽ tranh bằng chính cơ thể của mình (dùng khuỷu tay, mông, ngực, tóc… để vẽ tranh thay vì dùng cọ).

Một số bức chân dung trong bộ tranh 44 đời tổng thống Mỹ của họa sĩ Trần Lâm Bình:

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 4.

Tổng thống Barack Obama

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 5.

Tổng thống Bill Clinton

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 6.

Tổng thống George W. Bush "con"

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 7.

George H.W. Bush "cha"

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 8.

Tổng thống Dwight D. Eisenhower

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 9.

Tổng thống Frankin D.Rooseevelt

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 10.

Tổng thống Jimmy Carter

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 11.

Tổng thống John F.Kennedy

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 12.

Tổng thống Lyndon B. Jognson

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 13.

Tổng thống Richard Nixon

Họa sĩ Việt vẽ 44 tổng thống Mỹ mặc áo dài dù chưa từng gặp ai - Ảnh 14.

Tổng thống Ronald Regan

Tổng thống Obama thành nhân vật truyện tranh Tổng thống Obama thành nhân vật truyện tranh

TTO - Sau khi cùng xuất hiện với Spider-Man trong một truyện tranh của tạp chí Amazing Spider-Man phát hành ngày 14-1-2009, đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa lại trở thành nhân vật truyện tranh trong Barack the Barbarian: Quest for the treasure of Stimuli.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận