Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

'Hoa nở không màu', 'Cả nước không ưa em' lan tỏa tinh thần chống dịch bằng âm nhạc

31/08/2020 09:56 GMT+7

TTO - Thời gian qua, giới văn nghệ sĩ từ ca sĩ, nhạc sĩ đến vũ công đã sáng tác, viết lại lời và thực hiện hàng loạt sản phẩm âm nhạc cổ vũ tinh thần các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Hoa nở không màu, Cả nước không ưa em lan tỏa tinh thần chống dịch bằng âm nhạc - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết (trái) và nghệ sĩ Hà Chương cùng viết lại lời ca khúc Hoa nở không màu phiên bản COVID-19

Ca khúc Hoa nở không màu do nhạc sĩ trẻ Nguyễn Minh Cường sáng tác, được xem là bản hit giúp tên tuổi Hoài Lâm "nóng" trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Ca khúc này được chính tác giả viết lại lời phiên bản COVID-19 để động viên, kêu gọi mọi người có ý thức trong phòng chống dịch. 

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho biết anh mất chỉ khoảng một tiếng đồng hồ để viết lại lời mới cho ca khúc. Phiên bản này nhanh chóng được sự đón nhận của cộng đồng.

Viết lại ca khúc hit phiên bản COVID-19

Đồng điệu với giai điệu của Hoa nở không màu, nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương quyết định thực hiện MV ca khúc này theo phiên bản độc tấu đàn bầu có nội dung hướng về Đà Nẵng. Anh mất một đêm thức trắng viết lại lời và ba ngày làm nhạc, quay hình. Hà Chương cho biết đây là lần đầu tiên anh cover (hát lại) một ca khúc.

Không chỉ được nghe một phiên bản khác của Hoa nở không màu với tiếng đàn bầu của Hà Chương, mới đây khán giả còn được thưởng thức ca khúc này qua phiên bản vọng cổ do NSND - tiến sĩ Bạch Tuyết thực hiện. 

Bằng kinh nghiệm và tình yêu dành cho cải lương, nghệ sĩ Bạch Tuyết chỉ mất nửa tiếng để viết lại lời tân cổ và mất 2 ngày để thực hiện MV. Bà cho biết thêm: "Tôi sẽ tiếp tục "lang thang" trên mạng, thấy có giai điệu nào đi vào trái tim thì tôi sẽ hát lại ca khúc đó theo phiên bản COVID-19, để tiếp tục lan tỏa thông điệp cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

Hoa nở không màu, Cả nước không ưa em lan tỏa tinh thần chống dịch bằng âm nhạc - Ảnh 2.

Âm nhạc là một trong những cách để lan tỏa nhanh các thông điệp tích cực, cũng như đề cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 đến mọi người.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường

MV chống dịch nối đuôi nhau ra đời

Bên cạnh "cover" những ca khúc hit phiên bản COVID-19, giới văn nghệ sĩ liên tục sáng tác và cho ra những MV, dự án mới có nội dung phòng chống dịch.

Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh sáng tác và hát ca khúc Cả nước không ưa em. Anh cho biết ca khúc được sáng tác khá ngẫu hứng, chỉ ghi lại cảnh ngồi hát trước máy tính. Nhưng với ca từ và giai điệu gần gũi, ca khúc nhanh chóng chiếm được cảm tình của mọi người.

Cổ vũ các chiến sĩ áo trắng, ca sĩ Phương Thanh gây xúc động khi hát Đà Nẵng ngày bão giông - sáng tác của bác sĩ Nguyễn Quý Thiện với bản phối mộc mạc cùng tiếng guitar.

Mới đây, Nguyễn Phi Hùng - một ca sĩ gắn liền với các hoạt động thiện nguyện - cũng thực hiện MV Thiên thần quanh đây nhằm góp thêm những cảm nhận lạc quan cho mọi người. Ca khúc do nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh sáng tác, với sự góp giọng của ca sĩ Vy Oanh, nhóm bè Cadillac, các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM...

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thực hiện dự án thiện nguyện Ngày mai lại tươi sáng với sự tham gia của hơn 40 nghệ sĩ để gây quỹ mua đồ bảo hộ y tế tặng các y bác sĩ ở vùng "rốn dịch". 

Hơn 50 nghệ sĩ cải lương các thế hệ góp giọng cho MV Niềm tin do soạn giả Hoàng Song Việt lên ý tưởng. Đặc biệt, hơn 100 nghệ sĩ từ ba miền Bắc, Trung, Nam hòa giọng trong ca khúc Việt Nam ơi, vững tin! do nhạc sĩ Holy Thắng sáng tác.

Sự góp sức của giới văn nghệ sĩ trên cả nước đã và đang lan tỏa năng lượng tích cực trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Cầu thủ Bùi Tiến Dũng, phượt thủ Đăng Khoa cùng quyết tâm chống dịch trong MV Cầu thủ Bùi Tiến Dũng, phượt thủ Đăng Khoa cùng quyết tâm chống dịch trong MV 'Vững tin Việt Nam'

TTO - Cầu thủ Bùi Tiến Dũng, sinh viên Khang A Tủa, phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân... góp mặt trong MV 'Vững tin Việt Nam' của Bộ Y tế.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận