03/06/2022 13:34 GMT+7

Hòa nhạc giới thiệu âm nhạc Nga tại nhà hát ở TP.HCM

TTXVN
TTXVN

TTO - Đêm nhạc do nhạc trưởng Trần Nhật Minh làm chỉ huy, giới thiệu những thành tựu nổi bật; thể hiện một cái nhìn bao quát về âm nhạc Nga trong khoảng thời gian hơn 150 năm bằng những giai điệu quen thuộc lẫn ít được biết đến.

Hòa nhạc giới thiệu âm nhạc Nga tại nhà hát ở TP.HCM - Ảnh 1.

Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM

Buổi hòa nhạc giới thiệu những thành tựu của âm nhạc Nga do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà hát thành phố vào tối 11-6. 

Buổi hòa nhạc bắt đầu bằng Overture từ nhạc kịch "Cô dâu của Sa hoàng" (1899) của nhà soạn nhạc Nikolai Rimsky-Korsakov. 

Đây là vở nhạc kịch thứ 10 của ông (trên tổng số 15) viết về vị Sa hoàng đầu tiên của Nga. Nhà soạn nhạc Rimsky-Korsakov (1844 -1908) được người yêu nhạc quốc tế biết đến nhiều với tác phẩm "Scheherazade" dựa trên câu chuyện "Nghìn lẻ một đêm" nổi tiếng. 

Tác phẩm này cũng đã được Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM biểu diễn.

Alexander Borodin (1833-1887) cũng là một nhà soạn nhạc người Nga ở thế kỷ 19 và Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM đã chọn trích đoạn trong nhạc kịch duy nhất của ông "Hoàng tử Igor", để biểu diễn tiếp sau Overture của Rimsky-Korsakov. 

Trích đoạn do nghệ sĩ Phạm Trang, một trong những giọng tenor tốt nhất của nhà hát hiện nay, thể hiện. Khúc hát là lời than thở của Vladimir (con trai Igor), khao khát được gặp lại nàng Konchakovna xinh đẹp.  

Bài hát của những thiếu nữ người Polovtsy là tiết mục nổi tiếng nhất của vở nhạc kịch "Hoàng tử Igor". 

Rất tiếc là Alexander Borodin đã ra đi, để lại vở nhạc kịch chưa hoàn thành, tác phẩm được nhiều người hoàn thành sau khi ông mất, trong đó có Rimsky-Korsakov. Vở nhạc kịch được công diễn vào năm 1890.

Phần thứ nhất của buổi hòa nhạc kết thúc bằng một tác phẩm của nhà soạn nhạc Georgy Sviridov (1915 - 1998), một trong số những nhà soạn nhạc khá nổi tiếng của Nga thế kỷ 20. 

Trong chương trình lần này, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm nổi tiếng của ông "The snow storm" (Bão tuyết), ban đầu được viết cho bộ phim cùng tên vào năm 1964. Sau đó, giai điệu của tác phẩm này đã được sử dụng làm nhạc giới thiệu cho chương trình phát sóng tin tức trên đài truyền hình và được yêu thích rộng rãi.

Ngay sau giờ giải lao, các nghệ sĩ trình diễn tác phẩm "Festive Overture" của Shostakovich. Tác phẩm dài 7 phút này được viết vào năm 1954 nhân kỷ niệm 37 năm Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Năm 1980, bản overture đã được chọn làm nhạc hiệu cho Thế vận hội Mùa hè tại Matxcơva(Nga).

Sau đó là một tác phẩm của Reinhold Gliere (1875 - 1956). Năm 1943, ông viết bản Concerto màu sắc cho giọng nữ cao, dài 15 phút. 

Trong chương trình ngày 11-6, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm này qua giọng hát của nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc. 

Cô đã tốt nghiệp Nhạc viện TP.HCM và từng đoạt giải nhì Cuộc thi Thanh nhạc ASEAN 2016 tại Singapore. Cô hiện là một thành viên nổi bật của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM.

Tiết mục cuối cùng của đêm hòa nhạc là bản giao hưởng số 1 của Sergei Prokofiev, có tên gọi "Cổ điển". Đây là một bản giao hưởng hội tụ những yếu tố truyền thống được sáng tác trong thế kỷ 19.

'Vị thần cải trang' mở màn mùa diễn mới của HBSO

TTO - Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ mở màn mùa diễn mới với với sự xuất hiện của dàn hợp xướng đến từ Thụy Điển. Đây cũng là chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận