Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Hoa giống ngoại chưa tết đã hết hàng

10/01/2020 09:54 GMT+7

TTO - Đến thời điểm này, một số công ty, nông trại trồng các giống hoa ngoại nhập đã tuyên bố hết hoa bán tết hoặc còn nhưng đã có chủ.

Hoa giống ngoại chưa tết đã hết hàng - Ảnh 1.

Cúc Nam Phi tại vườn của anh Nguyễn Thế Tài (P.8, Đà Lạt) sẽ được tung ra thị trường trong dịp tết năm nay - Ảnh: MAI VINH

Công ty hoa Chi An và Công ty Do Ly (Đà Lạt) đều đã công bố hết hoa diên vĩ và huệ tây dù hai đơn vị này sản xuất hơn 3.000 chậu, dự định bán trong các dịp lễ sau tết.

Đây là những loại hoa chậu nhỏ có giá không quá 150.000 đồng/chậu. Tại khu vực sản xuất của Công ty Do Ly, chúng tôi thấy chỉ còn một số lượng rất nhỏ hoa oải hương (lavender), trâm anh... 

Các loại hoa sớm hết hàng đều là những giống nhập từ Nhật Bản với kích thước thân nhỏ, hoa duy trì độ tươi hàng tháng, phù hợp đặt trong phòng khách nhỏ.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ các công ty nhập khẩu giống mới có bản quyền và thử nghiệm ngay trong dịp tết để nghiên cứu thị hiếu tiêu dùng nhằm có kế hoạch sản xuất cho các vụ hoa sau tết. 

Các giống rau hoa được nhập khẩu trực tiếp từ 5 quốc gia: Nhật Bản, Hà Lan, Israel, Bỉ và Hàn Quốc với tổng số 342.000 cây, củ, cành, ngọn, hạt giống.

Việc phối hợp giữa Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp trong việc nhập và khảo nghiệm giống mới giúp Đà Lạt có nhiều sản phẩm mới tung ra trong dịp tết năm nay, bên cạnh các loại hoa chậu lớn, các cành đã phổ biến nhiều năm qua.

Công ty Dalat Hasfarm đã khảo nghiệm thành công và đưa vào sản xuất 6 giống hoa gồm: hoa bâng khuâng, hoa hoàng anh (mandevilla), hoa oải hương (lavendula ellagance purple), hoa lan Nam Phi, hoa hạnh phúc (astible), hoa loa kèn. 

Công ty LangBiang Farm cũng đang ráo riết chuẩn bị để xuất đợt hàng đầu tiên là hàng chục giống hoa mẫu đơn chậu nhập giống từ Nhật Bản.

Các hộ nông dân sản xuất trong các vườn nhỏ dạng hộ gia đình năm nay cũng chuyển sang trồng các giống hoa ngoại nhập. "Trồng lily, hoa cúc dễ nhưng rủi ro dội chợ cao do nông dân các tỉnh đều trồng được các loài hoa này" - anh Nguyễn Thế Tài (P.8, TP Đà Lạt) cho biết.

Dịp tết năm nay, anh Tài trồng 15 giống cúc Nam Phi, tổng số 2.500 chậu. Giống cúc này có nhiều kiểu cánh và thân khác nhau nhưng có chung đặc điểm là hoa sẽ đổi màu trong suốt quá trình từ nụ cho đến khi nở bung và tàn. 

Cánh hoa có mùi tinh dầu nên sẽ tạo được mùi thơm ở không gian trưng bày. Ngoài ra, anh Tài cũng trồng thêm hoa phong lữ có giống nhập từ Trung Quốc phù hợp trồng ở các khu tiểu cảnh trong sân nhà hoặc làm bonsai.

Theo ông Nguyễn Xuân Châu - phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, giống ngoại nhập đã đem lại sự đa dạng cho hoa Đà Lạt khi ra thị trường tết. Đặc biệt, khoảng 40% hoa Đà Lạt bán trong dịp tết năm nay có bản quyền giống.

"Phần lớn hoa Đà Lạt được sản xuất từ giống tốt, hợp pháp. Bằng việc khuyến khích và hỗ trợ người sản xuất dùng giống có bản quyền, ngành hoa Đà Lạt muốn tạo sự công bằng trong sản xuất - thương mại hoa và tạo cú hích để ngành sản xuất giống hoa phát triển" - ông Châu khẳng định.

Làng hoa tết lao đao vì... mặn Làng hoa tết lao đao vì... mặn

TTO - Khoảng một tuần nay, nước mặn theo các nhánh sông chính xâm nhập sâu vào đất liền khiến nhiều nhà vườn tại miền Tây bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là “vương quốc hoa kiểng” Cái Mơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) bởi đang vào mùa phục vụ tết.

MAI VINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận