23/12/2019 12:30 GMT+7

Hoa công nghệ cao đón tết, giá chỉ khoảng 50.000 - 150.000

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Khoảng 30 giống hoa mới được trồng từ các vườn ở Đà Lạt sẽ được đưa ra thị trường tết năm nay. Đây là những giống hoa đã được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam nhưng được biến tấu màu sắc, độ lớn, kiểu nở, hoa văn trên hoa... với nhiều khác biệt.

Hoa công nghệ cao đón tết, giá chỉ khoảng 50.000 - 150.000 - Ảnh 1.

Hoa chậu phù hợp với các căn hộ nhỏ đang là xu hướng tiêu dùng trong dịp tết vì giá tương đối rẻ, kiểu hoa và màu sắc mới lạ- Ảnh: M.VINH

Đa số các giống hoa này đều nhập ngoại và canh tác theo quy trình tuân thủ chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm, thời gian chiếu sáng.

Tung nhiều loại hoa mới lạ

Năm nay, vùng hoa Đà Lạt trồng khoảng 2.000ha hoa dịp tết. Theo khảo sát các đơn vị trồng, hơn 70% diện tích trồng các loại hoa giống cũ, đã phổ biến và trồng nhiều trong những năm trước như layơn, lily, cúc, đồng tiền, hoa hồng. Khoảng 30% còn lại là các giống hoa mới do các công ty sản xuất hoa lớn tại Đà Lạt nhập về.

Theo các công ty hoa, một mặt các công ty muốn làm mới mình bằng cách tung sản phẩm mới trong dịp tết. Mặt khác, đây là dịp các công ty thăm dò thị hiếu tiêu dùng để chọn loại giống phù hợp sản xuất số lượng lớn trong năm tới.

Khoảng 2 tuần tới, các loại hoa mới, hoa được bổ sung yếu tố mới lạ sẽ được đưa ra thị trường như hoa chậu kala lily, hoa hồng chậu cánh lớn, dày (infinity), hoa sống đời hai màu trên một hoa, hoa hồng một thân với nhiều kiểu hoa khác nhau, hoa lily nhiều màu có viền trắng hoặc chấm bi, thân ngắn chỉ khoảng 25cm trồng trên giá thể trong chậu nhỏ; thu hải đường có nhiều dải màu đậm nhạt khác nhau trên một cánh hoa, thủy tiên...

Các loại hoa mới này lại có nhiều biến thể khác nhau về màu sắc, độ lớn thân nên người mua có nhiều lựa chọn.

Hoa công nghệ cao đón tết, giá chỉ khoảng 50.000 - 150.000 - Ảnh 2.

Nhiều giống hoa nhập khẩu, được biến tấu màu sắc, hoa văn trên hoa... sắp được bán - Ảnh: MAI VINH

Giá dễ mua

Các công ty sản xuất hoa cho biết giá những chậu hoa mới này chỉ khoảng 50.000 - 150.000 đồng. Nhiều chậu hoa nhỏ, đa sắc màu được thiết kế để phù hợp trưng trong các căn hộ. Hiện chưa dự tính được giá cụ thể từng loại hoa nhưng theo các nhà sản xuất, giá hoa giống cũ và mới sẽ chênh nhau khoảng 20-30%. Mức giá này tương đối tốt nhờ chi phí canh tác không khác biệt.

Không chỉ với những loại hoa giá mềm, những loại hoa cao cấp như địa lan, lan hồ điệp cũng được nhập giống ngoại trồng và kết thành những chậu nhỏ chỉ bằng 2/3 những năm trước. Các doanh nghiệp kinh doanh lan đang có hướng nhắm vào số đông thay vì bán giá cao cho một số ít.

Ông Phan Thanh Sang, chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết hoa cắt cành năm nay không còn là xu hướng. Tính từ dịp tết năm ngoái, người dân đã chuộng hoa chậu vì có thể trang trí một đến hai tháng mà giá lại mềm. 

Lợi thế hoa chậu dùng được nhiều ngày đã khiến các công ty lớn trồng nhiều, vừa bổ khuyết cho thị trường khi nông dân tập trung trồng hoa cắt cành, một phần kích thích nhu cầu tiêu dùng mới phù hợp với đa số cư dân thành thị sống trong những căn hộ nhỏ.

Các loại hoa giống mới sẽ được bán nhiều ở siêu thị. Theo thông tin do Hiệp hội Hoa Đà Lạt cung cấp, khoảng ngày 18 tháng chạp, các loại hoa trồng bán dịp tết sẽ "cập bến" siêu thị bởi những công ty lớn đều có chi nhánh hoặc cửa hàng đặt tại các thành phố lớn và trong siêu thị. Điều này tiện cho người dân có thể kết hợp việc mua hoa khi đi mua nhu yếu phẩm tết. Hoa cắt cành giống mới được bán rộng rãi hơn do dễ vận chuyển, nhiều công ty cho biết hoa sẽ xuất hiện tại các chợ hoa đầu mối.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, năm nay là năm đầu tiên tỉnh Lâm Đồng tham gia hỗ trợ người sản xuất nhập giống hoa mới có bản quyền từ Nhật, Hà Lan, Israel, Mỹ… 

Ông Lại Thế Hưng, chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng, cho rằng đây cũng là hướng đi mới giúp tìm kiếm các giống hoa mới phù hợp với thị trường. Theo tính toán có khoảng 22 chủng loại hoa được nhập trồng trong dịp tết thông qua sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Lâm Đồng. Kala lily chậu là giống nhiều người sản xuất lựa chọn trồng từ quỹ giống Nhà nước hỗ trợ.

Ông Hưng nhấn mạnh nông dân được hỗ trợ kinh phí mua giống từ ngân sách nhà nước nên giá hoa giống mới nhập khẩu bán ra trong dịp tết sẽ không chênh quá cao so với năm trước dù trong giá hoa đã tính phí bản quyền giống.

Trồng hoa theo chuẩn sạch

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, năm nay các công ty sản xuất hoa có xu hướng trồng hoa theo chuẩn sạch. Các loại hoa được trồng cách ly hoàn toàn khỏi mặt đất, được trồng trên giá thể xơ dừa đã qua xử lý. Chất dinh dưỡng để nuôi hoa được đưa vào giá thể bằng công nghệ tưới nhỏ giọt. Công nghệ này áp dụng sản xuất các giống hoa mới đang được ưa chuộng tại Nhật, Úc, Trung Quốc...

Hoa trồng trên giá thể không mắc bệnh trên lá, thân cây nên không phải phun thuốc, hoặc chỉ phun thuốc vi sinh dùng trong canh tác nông sản sạch. Đối với cây bị nhiễm bệnh với biểu hiện rõ ràng sẽ bị nhổ bỏ để cách ly. 

Theo ông Sang, hoa trồng theo tiêu chuẩn sạch thường được áp dụng đối với hoa xuất khẩu sang châu Âu, Nhật Bản... Năm nay các doanh nghiệp áp dụng cho cả hoa bán nội địa.

Hoa sản xuất theo chuẩn sạch nhằm tránh người dân bị ảnh hưởng sức khỏe từ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên lá, hoa và hạn chế dị ứng cho người nhạy cảm.

hoa nhap khau

Hoa anh đào sakura nhập từ Nhật Bản thường được bán với giá từ 300.000 - 700.000 đồng/cành vào dịp tết - Ảnh: B.MAI

Ngoài các loại hoa quen thuộc từ Đà Lạt và các địa phương khác chuyển tới, nhiều cửa hàng hoa lớn tại TP.HCM cho hay năm nay sẽ tập trung vào nhiều loại hoa mới lạ, chậu hoa loại nhỏ do đây là xu hướng tiêu dùng mới, đang ngày càng mạnh. Nhiều loại hoa nhập khẩu vẫn còn yếu tố mới lạ cũng đã được chuẩn bị đưa về VN.

Chị Hạnh Mi (quản lý cửa hàng hoa LF, Q.3) cho biết hiện tại hệ thống đã liên hệ đối tác để nhập khẩu hoa tết với các loại như: hoa anh đào sakura từ Nhật Bản, hoa đào đông, mai Mỹ nhập từ Hà Lan cao từ 1,2 - 1,5 mét/cành... Ưu điểm của các loại hoa nhập khẩu mùa tết không chỉ bởi màu sắc rực rỡ như hồng, đỏ, vàng... mà thời gian chơi hoa kéo dài có khi đến hơn nửa tháng.

Tuy nhiên, tùy kích thước nhưng giá cả các loại hoa này khá cao, ước tính từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/cành. Để cắm 1 bình hoa ngoại to, đẹp mắt, khách hàng có thể chi đến hàng chục triệu đồng. (BÔNG MAI)

Làng hoa Sa Đéc sẽ có thêm giống hoa mới

Theo Phòng kinh tế TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), năm nay toàn làng hoa Sa Đéc quy mô hơn 620ha sẽ cung ứng cho thị trường từ 2,5 đến 3 triệu giỏ hoa tết các loại.

Ngoài một số giống hoa truyền thống chiếm số lượng lớn như cúc mâm xôi, cúc Tiger, cát tường, đồng tiền, hồng nhung, năm nay sẽ ra mắt một số giống hoa mới như cúc Pico bốn màu, cúc Zinnia, hoa hồng xanh, lan huệ cánh kép, đồng tiền lùn... Ngoài ra nhiều vườn hồng tại đây cũng nhập hàng trăm giống hoa hồng ngoại với quy cách bông to, lâu tàn, màu sắc đẹp nhằm đáp ứng sở thích đa dạng của khách hàng.

Vụ hoa Tết Canh Tý 2020, Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp cung ứng khoảng 400.000 cây giống cấy mô các loại ra thị trường gồm các loại cúc, hoa chuông, dạ yến thảo, đồng tiền. Sau nhiều vụ hoa tết trực tiếp hướng dẫn, hiện nông dân đã bắt đầu sử dụng giống cấy mô phổ biến để cây đồng đều, hạn chế sâu bệnh, màu sắc hoa đẹp.

Năm nay giá thành các loại nguyên liệu như phân rơm, chậu hoa, tre cắm hoa tăng khoảng 10% so với mọi năm. Dự kiến giá hoa sẽ bằng hoặc nhỉnh hơn một chút so với mọi năm. (THÀNH NHƠN)

Hoa tết đổ về TP.HCM, nhà vườn mong người thành phố vui vẻ mua sớm Hoa tết đổ về TP.HCM, nhà vườn mong người thành phố vui vẻ mua sớm

TTO - Hôm nay 28-1 (23 tháng chạp), 3 chợ hoa tết tại công viên Gia Định, 23-9 và Lê Văn Tám cùng hơn 125 điểm bán hoa tết tại các quận, huyện TP.HCM chính thức khai mạc.

MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên