Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Hoa công nghệ cao đẹp ngỡ ngàng đón tết

18/01/2016 09:11 GMT+7

TT - Có ít nhất 50 giống hoa mới được trồng từ các vườn ở Đà Lạt sẽ được 
tung ra thị trường dịp tết.

 

Chọn mua hoa tulip tại một cửa hàng của Dalat Hasfarm ở quận 3, TP.HCM  - Ảnh: Hoài Linh
Chọn mua hoa tulip tại một cửa hàng của Dalat Hasfarm ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: Hoài Linh

Đây là các loại hoa được ưa chuộng chưng tết như ly ly, cúc, hồng, thu hải đường, đồng tiền... nhưng được biến tấu màu sắc, độ lớn, kiểu nở để tạo khác biệt so với năm trước. Cả giống và phương pháp canh tác đều được ứng dụng công nghệ cao.

Giống ngoại trồng trong nước

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vụ hoa tết năm nay có hơn 2.000ha, trong đó khoảng 70% diện tích trồng các loại hoa giống cũ, trồng nhiều như những năm trước như layơn, ly ly, cúc, đồng tiền...

Diện tích còn lại được một số công ty sản xuất hoa lớn nhập giống mới về và canh tác trong các nhà kính. Việc mạnh dạn đầu tư các loại giống hoa mới được nhiều nhà vườn giải thích đây là bước đi thăm dò thị trường để chuẩn bị cho các mùa tết sắp tới.

Ghi nhận tại nhiều nhà vườn trồng hoa giống mới thời điểm này các loại hoa như cẩm tú cầu màu xanh; hoa cúc nhiều màu trên một hoa (khác với cúc một màu trên cả cây hoa, thường là vàng hoặc trắng); hoa ly ly nhiều màu có viền trắng hoặc chấm bi, thân ngắn chỉ khoảng 25cm trồng trên giá thể trong chậu nhỏ; thu hải đường có nhiều dải màu đậm nhạt khác nhau trên một cánh hoa..., chắc chắn có mặt trên thị trường tết. Hiện các cây hoa đã phát triển đến giai đoạn nhú nụ.

Theo một số công ty trồng hoa, giá những chậu hoa mới này chỉ từ 30.000-100.000 đồng.

Ông Trần Huy Đường, giám đốc Công ty Langbiang Farm, cho biết vụ hoa tết năm nay thay vì trồng hoa ly ly ông đã quyết định nhập giống hoa cúc từ Nhật.

“Giống cúc của Nhật được nghiên cứu sạch bệnh, nhất là các bệnh trên lá, điều mà các công ty giống sản xuất trong nước chưa đáp ứng được. Mặt khác, giống cúc Nhật phù hợp trồng vào chậu nhỏ lớn khác nhau, còn cúc ở Việt Nam chủ yếu trồng cắt cành, dùng cúng lễ” - ông Đường cho hay.

Năm nay công ty này dự kiến tung ra thị trường 20 loại hoa có giống ngoại nhập, trong đó hoa cúc chiếm 50% chủng loại với sự thay đổi màu sắc từ vàng, đỏ, trắng, xanh hoặc pha trộn với nhau. Còn lại là các loại hoa ít phổ biến như mõm sói, sao biển...

Ông Nguyễn Văn Bảo, phó tổng giám đốc Công ty Dalat Hasfarm (công ty hoa của Hà Lan), lý giải sở dĩ các giống mới đều nhập ngoại vì đây là những công ty sinh học có uy tín trên thế giới, với quỹ gen hoa cực lớn, liên tục cho ra những giống hoa khác biệt với những giống hoa có mặt trước đó.

“Họ cũng nghiên cứu thị hiếu tiêu dùng của người Việt để sản xuất giống nên phù hợp với thị trường tết. Giống mới xuất hiện liên tục, thậm chí nhiều đến mức không thể nhớ tên, chỉ có thể dựa vào màu sắc và một số đặc tính khác để mô tả” - ông Bảo nói.

Vụ tết năm nay Công ty Dalat Hasfarm cũng giành một diện tích khá lớn để phục vụ thị trường, đa số giống hoa chưa phổ biến trong nước, có nhiều nét lạ như Green Whisky màu xanh lá mạ, cúc Calimero màu trắng xanh, hoa tulip nhiều màu, hoa thủy tiên với chi tiết cánh đa dạng...

Chỉ vào một cây hoa hồng màu xanh, ông Bảo nói: “Giống mới nhập đấy, sắp tàn nhưng nhìn như mới hé nụ. Năm nay có thể thấy hoa này nhưng năm sau chắc không có nữa, vì người tiêu dùng giờ luôn muốn thấy cái mới trên bàn khách mỗi dịp tết”.

Hoa ly ly có màu cam, cánh dày gấp đôi giống truyền thống sẽ được tung ra thị trường với số lượng lớn vào dịp tết - Ảnh: M.Vinh
Hoa ly ly có màu cam, cánh dày gấp đôi giống truyền thống sẽ được tung ra thị trường với số lượng lớn vào dịp tết - Ảnh: M.Vinh

Hoa chậu lên ngôi

Theo ông Nguyễn Đình Sơn - chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, hoa cắt cành năm nay dự báo sẽ không được ưa chuộng, nhiều người chuyển mua hoa chậu vì có thể chưng 1-2 tháng. Phục vụ nhu cầu này, những loại hoa cao cấp như địa lan, lan hồ điệp cũng được nhập giống ngoại trồng và kết thành những chậu nhỏ chỉ bằng 2/3 những năm trước.

Theo ông Sơn, giống hoa địa lan và lan hồ điệp mới đều nhập từ châu Âu, Nhật, Hong Kong và Đài Loan. “Nhờ giống nhập ngoại mà thị trường địa lan, lan hồ điệp năm nay cũng sôi động hơn với nhiều chủng loại sản phẩm” - ông Sơn nói.

Cũng theo phương thức nhập giống và canh tác trong nước, Công ty sinh học Rừng hoa Đà Lạt đưa về hàng chục giống hoa ly ly thân thấp, chỉ cao bằng 50% giống ly ly đã phổ biến trong nước. Giống này trồng thành chậu khoảng 3-5 cây/chậu.

Theo ông Huỳnh Quốc Dũng - phó giám đốc Công ty sinh học Rừng hoa Đà Lạt, ghi nhận thị trường cho thấy người mua hoa Đà Lạt chủ yếu là dân thành thị ở TP.HCM và các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Còn người dân vùng nông thôn chủ yếu dùng các loại hoa đã phổ biến trồng ngay tại địa phương. “Họ mua hoa chậu nhỏ phù hợp không gian và có thể chưng nhiều chỗ trong nhà từ bàn khách đến bancông” - ông Dũng giải thích.

Năm nay Công ty sinh học Rừng hoa Đà Lạt trồng 200.000 chậu hoa các loại, toàn bộ là giống mới như ly ly Casiny, Musat, Berbini...

Riêng địa lan, lan hồ điệp vốn là những loại hoa đắt tiền nổi tiếng của Đà Lạt, đến thời điểm này giá vẫn khá mềm so với những năm trước. Ông Đỗ Văn Ẩn, giám đốc Công ty hoa Ngọc Ẩn (Đà Lạt), cho biết để bán những loại hoa cao cấp, các doanh nghiệp phải khéo léo đóng những chậu nhỏ, giá chỉ tương đương 60% giá năm trước.

“Các doanh nghiệp kinh doanh lan đang có hướng nhắm tới số đông thay vì bán giá cao cho một số ít khách hàng” - ông Ẩn nói. Đối với lan hồ điệp, nếu tính theo cành, giá chỉ bằng 50% giá bán vào năm ngoái.

Bán nhiều ở siêu thị

Theo thông tin từ các đơn vị trồng hoa công nghệ cao tại Đà Lạt, từ 20 tháng chạp, các loại hoa giống mới được canh tác theo công nghệ cao sẽ được đưa ra thị trường.

Các loại hoa chậu giống mới như lan hồ điệp, địa lan, hoa ly ly giống mới, cẩm tú cầu, thu hải đường... ngoài bán ở các cửa hàng tại Đà Lạt còn được đưa đến bán ở các chợ hoa truyền thống TP.HCM và các chợ hoa truyền thống khu vực phía Nam.

Các công ty lớn đều có chi nhánh hoặc cửa hàng đặt tại các thành phố lớn và trong siêu thị. Điều này tiện để người dân có thể kết hợp việc mua hoa khi đi mua nhu yếu phẩm phục vụ tết. Hoa cắt cành giống mới được bán rộng rãi hơn do dễ vận chuyển, nhiều công ty cho biết hoa sẽ xuất hiện tại các chợ hoa đầu mối.

Hoa “sạch” ra thị trường

Theo Dalat Hasfarm (Lâm Đồng), toàn bộ hoa vụ tết năm nay được ứng dụng công nghệ trồng hoa trên giá thể theo chuẩn sạch. Các loại hoa được trồng cách ly hoàn toàn khỏi mặt đất, được trồng trên giá thể xơ dừa đã qua xử lý.

Chất dinh dưỡng để nuôi hoa được đưa vào giá thể bằng công nghệ tưới nhỏ giọt. Công nghệ này áp dụng sản xuất các giống hoa mới đang được ưa chuộng tại Nhật, Úc, Trung Quốc...

Hoa trồng trên giá thể không mắc bệnh trên lá, thân cây nên không phải phun thuốc, hoặc chỉ phun thuốc vi sinh dùng trong canh tác nông sản sạch.

MAI VINH , MAIVINH@TUOITRE.COM.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận