​Vùng hoa Hoành Bồ vươn mình nhờ áp dụng công nghệ cao

14/02/2015 00:10 GMT+7

Những ngày giáp Tết này, hoa của huyện miền núi Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) đang tỏa đi khắp nẻo đường, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Chuyển từ đất trồng lúa sang trồng hoa chưa lâu nhưng huyện Hoành Bồ hiện đã nức tiếng là vùng chuyên canh hoa bậc nhất của Quảng Ninh và ngày càng khẳng định thương hiệu nhờ áp dụng thành công công nghệ cao vào sản xuất.

Khác với các vùng chuyên canh hoa khác, Hoành Bồ vốn là vùng miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, người dân tộc thiểu số cao chiếm gần 37%, điều kiện và trình độ canh tác có nhiều hạn chế.

Theo những người trồng hoa lâu năm ở Hoành Bồ cho biết, trước đây chỉ trồng lúa và hoa màu, năng suất thấp, đời sống nhiều khó khăn.

Nghề trồng hoa đã theo chân di dân từ Tiên Lãng, An Lão, An Hải (Hải Phòng) tới đây xây dựng kinh tế mới, rồi hoa dần dần hợp đất, khoảng hơn 20 năm trở lại đây, có nhiều người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng hoa.

Thời kỳ đầu, diện tích trồng hoa rất khiêm tốn với những giống hoa truyền thống như cúc, lay ơn, rồi hoa huệ, hồng, thược dược...

Sau nhiều vụ canh tác, với thế mạnh gần thị trường có sức tiêu thụ lớn như Hạ Long, Cẩm Phả…, diện tích trồng hoa được tăng lên, chủng loại hoa đa dạng hơn.

Từ đó, nghề trồng hoa ở Hoành Bồ phát triển thành làng hoa, như làng hoa xã Lê Lợi, xã Thống Nhất, rồi hợp tác xã trồng hoa, có thương hiệu, như hợp tác xã hoa Đồng Chè.

Nhận thấy hướng phát triển nghề trồng hoa của Hoành Bồ, năm 2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dự án ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao giai đoạn 2012-2014, với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng.

Đây là bước tiến lớn với hoa Hoành Bồ trong việc ứng dụng công nghệ cao và chuyển dịch cơ cấu giống hoa.

xLWXgvAW.jpg

Từ nguồn hỗ trợ, người trồng hoa đã quan tâm đến đầu tư, xây dựng hệ thống đường điện, nhà lưới, nhà bảo quản hoa cũng như hệ thống kênh mương phục vụ cho việc sản xuất.

Trong đó, có thể kể đến hệ thống nhà lưới hiện đại, đồng bộ có diện tích 780m2 và 1.200m2 ở Sơn Dương, 1.200m2 nhà lưới loại trung bình và 6.600 m2 nhà lưới loại đơn giản tại thị trấn Trới.

Với việc đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng kỹ thuật chăm sóc, bệnh lý của cây hoa giảm đáng kể, thời điểm trổ bông cũng được điều chỉnh thích hợp với nhu cầu của thị trường.

Nhờ đó, người trồng hoa không còn thấp thỏm không yên khi thời tiết diễn biến xấu như khi còn canh tác giản đơn.

Nhờ có vốn hỗ trợ, đầu tư trang thiết bị và được tập huấn kiến thức, kỹ thuật, nhiều hộ, trang trại trồng hoa đã mạnh dạn thử nghiệm, đưa nhiều giống hoa mới cho năng suất và chất lượng cao vào trồng như hoa ly, lan hồ điệp, tuylip, hồng môn...

Đặc biệt, Hoành Bồ đã nhân rộng được mô hình hoa lan hồ điệp, sản xuất theo hướng công nghiệp.

Nếu như những năm trước loại hoa này phải mua giống bên ngoài về sản xuất thì năm nay, huyện đã vận động được doanh nghiệp để họ đầu tư xây dựng nhà nuôi cấy mô, chủ động nguồn giống và cung cấp cho thị trường địa phương cùng một số tỉnh lân cận.

Trong năm tới, huyện tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa, đặc biệt là diện tích trồng hoa cao cấp như hoa lan. Điều này góp phần làm phong phú và tăng thêm hiệu quả cũng như giá trị của sản phẩm hoa Hoành Bồ.

Hoa Hoành Bồ đã và đang là sản phẩm giúp người dân huyện miền núi này thoát nghèo và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận