20/04/2020 11:29 GMT+7

Hỗ trợ doanh nghiệp: Đừng quên các startup đang ở giai đoạn sống còn

TRẦN NGUYỄN LÊ VĂN (nhà sáng lập kiêm GĐĐH Vé Xe Rẻ) - NGỌC HIỂN ghi
TRẦN NGUYỄN LÊ VĂN (nhà sáng lập kiêm GĐĐH Vé Xe Rẻ) - NGỌC HIỂN ghi

TTO - Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp còn cần hỗ trợ hơn cả doanh nghiệp nhỏ. Dù rất tiềm năng, nhưng các doanh nghiệp này đang trong giai đoạn sống còn.

Hỗ trợ doanh nghiệp: Đừng quên các startup đang ở giai đoạn sống còn - Ảnh 1.

Bến xe vắng khách mùa dịch, những dịch vụ liên quan, kể cả ứng dụng công nghệ, cũng bị ảnh hưởng theo. Trong ảnh: bến xe Miền Đông (TP.HCM) chiều 19-4 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp - startup - hiện gặp áp lực rất lớn về tài chính, dòng tiền. Như với Vé Xe Rẻ, nguồn doanh thu đến từ bán vé nhưng giờ các nhà xe ngừng chạy khiến công ty rất khó khăn.

Nếu nói về nguồn tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp như công ty chúng tôi thời điểm này thì phải nói thật rất khó, gói hỗ trợ tín dụng cũng không tiếp cận được. Đặc điểm chung của doanh nghiệp khởi nghiệp là sản phẩm vô hình, sản phẩm trí tuệ, không có tài sản thế chấp, nên dù thời điểm nào đi nữa cũng không vay được vốn từ ngân hàng. Thứ nữa là các doanh nghiệp khởi nghiệp rủi ro rất cao nên đa số các ngân hàng chẳng mặn mà quan tâm.

Do đó, chúng tôi chỉ gọi vốn từ các quỹ đầu tư, nhưng các quỹ dù hoàn thiện các bước hồ sơ online, họ vẫn yêu cầu gặp trực tiếp người sáng lập, điều hành, nghiên cứu kỹ mới đi đến bước rót vốn. Trong thời điểm giãn cách xã hội như thế này, mọi thứ đều đình đốn nên các quỹ đầu tư cũng chờ đến hết dịch mới khởi động.

Riêng với chúng tôi, trước thời điểm dịch cũng nhận được khoản đầu tư nên hiện vẫn có thể duy trì lương cho 150 nhân viên, không cắt giảm lương dù làm ở nhà, công việc giảm. Hiện có vài nhà đầu tư quan tâm đến chúng tôi nhưng cũng không thể gặp mặt, mọi thứ phải chờ hết dịch.

Tuy vậy, các doanh nghiệp khởi nghiệp có doanh thu năm trước dư dả cũng chỉ giúp doanh nghiệp trụ được một thời gian ngắn, giờ đã vài tháng sụt giảm hoặc không có doanh thu thì sau này gọi vốn cũng rất khó bởi tiêu chí hàng đầu của các quỹ là tốc độ phát triển.

Hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp phần lớn đã chuyển sang ngủ đông, cho nhân viên nghỉ không lương, có nơi trả lại mặt bằng và mong "hẹn ngày trở lại", nhất là các dự án khởi nghiệp trong ngành giáo dục, dịch vụ... Tôi hi vọng 70% doanh nghiệp khởi nghiệp quay trở lại sau dịch đã là một con số đáng mừng rồi.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp thời điểm này "đói" thì "bánh mì" là cái họ nghĩ đầu tiên. Do đó, giảm phí, thuế, bảo hiểm xã hội... cũng là những cái chúng tôi rất cần. Dù biết tiềm lực của Chính phủ có hạn, không thể ai cũng hỗ trợ, song chúng tôi vẫn mong muốn có được những chính sách riêng để làm sao doanh nghiệp khởi nghiệp còn tồn tại sau dịch, nếu không sẽ thật đáng tiếc. Thời gian qua chưa thấy doanh nghiệp khởi nghiệp "kêu" bởi họ đang co cụm hoặc "ngủ lâm sàng", sức đâu mà "kêu".

Cần quan tâm hơn đến doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là lúc này. Bởi tôi thấy đây thực ra là cơ hội rất lớn cho sáng tạo. Như với chúng tôi, mọi thứ ngưng trệ nhưng số lượng nhà xe tìm đến dịch vụ của chúng tôi lại tăng, họ hợp tác để chúng tôi bán vé, cung cấp phần mềm quản trị vì họ thấy rằng cần phải thay đổi.

Chúng tôi hiện như lò xo nén lại và phải chuẩn bị các nguồn lực để bật ra sau dịch bởi nhu cầu đi lại chắc chắn tăng, sinh viên ở quê vào học, người dân vào làm việc, nhu cầu đi lại rộ lên sau một thời gian bị kìm nén... Đó là cơ hội để doanh nghiệp phục vụ và chuẩn bị những chương trình riêng chớp thời cơ.

Cái quan trọng là mình phải tìm ra sự tích cực, không bi quan trước nghịch cảnh để chọn ra những hướng đi, chiến lược phù hợp.

Thủ tướng ra chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp startup Thủ tướng ra chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp startup

TTO - Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu hỗ trợ 3 trung tâm đổi mới sáng tạo và sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên