Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Hỗ trợ 2 người Khơ Mú đi bộ 7 ngày từ bãi vàng Quảng Nam xuống Đà Nẵng

21/09/2021 22:26 GMT+7

TTO - Tối 21-9, ông Trần Bùi Quốc Bình, chủ tịch UBND xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), cho biết đã sắp xếp chỗ chờ cho 2 người đào vàng đi bộ ròng rã trong 7 ngày từ một bãi vàng ở Quảng Nam. Đồng thời tìm phương tiện để đưa về nhà.

Hỗ trợ 2 người Khơ Mú đi bộ 7 ngày từ bãi vàng Quảng Nam xuống Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hai phu vàng người Khơ Mú ngồi chờ tại chốt kiểm soát Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chiều 21-9 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trước đó, chiều 21-9, hai thanh niên người Khơ Mú là Moon Văn Dần (23 tuổi) và Ven Văn Cường (17 tuổi) được yêu cầu ở lại tại chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước sau khi tìm cách đi vào TP Đà Nẵng. 

Cường và Dần cho biết đã đi bộ ròng rã 7 ngày từ bãi vàng xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) xuống Tam Kỳ rồi tìm đường về quê ở Nghệ An.

Moon Văn Dần cho biết ngày 18-7, có một người tuyển phu vàng tới bản của hai anh em ở Lưu Tiến (xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) tuyển lao động.

Do mùa dịch không có việc làm nên hai anh em đi theo vào bãi ở xã Phước Lộc. 

Làm trên bãi được hai tháng thì gần đây mưa lớn, một số hầm bị sập khiến cả hai anh em thấy sợ nên xin về quê. Tuy nhiên, chủ bãi không đồng ý, mà yêu cầu phải làm tới Tết mới trả tiền công. 

Hai anh em sợ cảnh sập hầm nên tự ý bỏ đi mà không có tiền trong túi.

Dần nói hai anh em cắt rừng tìm ra đường lớn rồi xem bản đồ trên điện thoại đi về Tam Kỳ (Quảng Nam). 

Hỗ trợ 2 người Khơ Mú đi bộ 7 ngày từ bãi vàng Quảng Nam xuống Đà Nẵng - Ảnh 2.

Đi bộ ròng rã 7 ngày, cả hai vứt hết hành lý chỉ giữ lại giấy tờ tùy thân và điện thoại - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Do đi bộ nên cả hai vứt hết hành lý, chỉ giữ lại giấy tờ tùy thân và điện thoại. Dọc đường đi cả hai phải bán một chiếc điện thoại để có tiền ăn uống.

"Ở trong núi quá lâu nên em cũng không biết tình hình đi lại thế nào. Đến khi ra khỏi mới biết ngoài xe cộ thưa thớt không xin được. Lúc đi bộ từ trên núi xuống tụi em xin ăn, bán điện thoại xong thì mua bánh mang theo ăn dọc đường", Dần nói.

Suốt 7 ngày đi mải miết, cả hai cho biết nhiều lần đội mưa đi xuyên đêm qua các huyện ở vùng núi Quảng Nam. Lúc quá mệt thì tìm mái hiên nhà nằm nghỉ lấy sức. 

Dù xã Phước Lộc gần với TP Đà Nẵng nhưng hai anh em không biết nên đi xuống tới Tam Kỳ. Đêm 20-9 cả hai đi bộ từ Tam Kỳ tới chiều nay thì đến cửa ngõ phía Nam Đà Nẵng. 

"Giờ em chỉ xin được về quê, không dám làm ăn xa nữa", Cường nói. 

Ông Trần Bùi Quốc Bình, chủ tịch UBND xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), cho biết sau khi nghe chốt kiểm soát kiểm tra và báo cáo lại xã đã sắp xếp chỗ lưu trú gần chốt cho 2 thanh niên này. 

Ông Bình cho biết do cả hai nằng nặc xin về quê nên chốt thống nhất sẽ hỗ trợ tìm phương tiện để cả hai di chuyển ra khỏi địa phận Đà Nẵng về nhà.

Hỗ trợ 2 người Khơ Mú đi bộ 7 ngày từ bãi vàng Quảng Nam xuống Đà Nẵng - Ảnh 3.

"Giờ em về nhà thôi, không đi làm ăn xa nữa", Ven Văn Cường nói sau khi đi làm 2 tháng ở bãi vàng mà không nhận được đồng tiền trả công - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận