Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Đang bị kiện, Đà Nẵng bất ngờ tự hủy quyết định giá đất dự án Phú Gia Compound

21/09/2021 12:48 GMT+7

TTO - Theo nguồn tin riêng, UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2-8-2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Đang bị kiện, Đà Nẵng bất ngờ tự hủy quyết định giá đất dự án Phú Gia Compound - Ảnh 1.

Dự án Phú Gia (dự án Phú Gia Compound, đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng)

Công ty TNHH Phú Gia Compound - chủ đầu tư dự án Phú Gia (dự án Phú Gia Compound, đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) - đã kiện UBND TP Đà Nẵng yêu cầu hủy quyết định hành chính. 

Tòa án đã thông báo thụ lý và đang trong quá trình giải quyết, chưa đưa ra xét xử thì UBND TP Đà Nẵng hủy quyết định 3387. 

Những vấn đề cụ thể người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết gồm hủy quyết định 3387 ngày 2-8-2019 của UBND TP Đà Nẵng. 

Buộc UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở của dự án khu nhà ở Phú Gia, với giá đất cụ thể tính tại thời điểm UBND TP ban hành quyết định số 166 ngày 9-1-2017 về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất.

"Việc hủy quyết định không phải vì lý do bị kiện, không vì cái kiện đó thì TP cũng phải xem lại vì không phù hợp quy định pháp luật. Theo quy định, giá đất phải xác định tại thời điểm có quyết định giao đất, thuê đất hoặc điều chỉnh mục đích sử dụng đất" - nguồn tin cho biết.

Đáng nói là trước đó, tại các cuộc họp báo quý 1-2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng cho biết năm 2017 UBND TP có quyết định cho dự án Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị.  

Năm 2018, cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan dự án. Từ thời điểm đó đến khi có bản án 158 năm 2020 của tòa, toàn bộ dự án, các vấn đề pháp lý phải dừng.

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, năm 2019 UBND TP xác định lại nghĩa vụ phát sinh của dự án này do cho phép nhà đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư kiến nghị với TP theo quy định của pháp luật, việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phải tính tại thời điểm năm 2017 khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

"Về phía TP áp dụng thời điểm năm 2019 là hoàn toàn đúng, vì từ năm 2018 toàn bộ dự án phải dừng phục vụ công tác điều tra. Hiện chúng tôi cũng có báo cáo TP để xem xét có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì lúc đó đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án" - Sở Tài nguyên - môi trường cho biết thêm.

Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại dự án đô thị cao cấp Phú Gia Compound đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng. Tại đây có gần 100 hộ dân sinh sống, nhiều gia đình đã bỏ cả chục tỉ đồng mua nhà nhưng như ở chui, chưa có sổ đỏ và các giấy tờ khác...

Chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound kiện UBND TP Đà Nẵng Chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound kiện UBND TP Đà Nẵng

TTO - TAND TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ án Công ty TNHH Phú Gia Compound - chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound (đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) - kiện UBND TP Đà Nẵng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận