15/05/2021 09:00 GMT+7

Cư dân ở 'chui' trong nhà chục tỉ

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại dự án Phú Gia Compound (Đà Nẵng) đã gửi đơn kêu cứu đến chính quyền, cơ quan chức năng của Đà Nẵng.

Cư dân ở chui trong nhà chục tỉ - Ảnh 1.

Dự án Phú Gia Compound hiện đã có rất nhiều người dân sinh sống - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo người dân, năm 2018 họ ký hợp đồng mua nhà ở liền kề thông qua hình thức góp vốn với đơn vị bao tiêu sản phẩm là Công ty TNHH đầu tư Hùng Vạn Phúc.

Sau đó, họ được bàn giao tài sản là căn nhà xây thô cho người dân tiếp tục xây dựng hoàn thiện nội thất, một số người chưa có điều kiện và nhu cầu xây dựng đã tự bảo quản tài sản.

Theo ban đại diện cư dân, hiện có khoảng 127 hộ dân chuyển đến ở và sinh sống tại đây. Tuy nhiên, đến nay chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kéo theo việc không có nhiều giấy tờ khác.

Đại diện Công ty Hùng Vạn Phúc cho biết ngày 10-5-2021 đã có phúc đáp đối với ban đại diện cư dân Phú Gia, hoàn toàn nhất trí về việc kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước TP Đà Nẵng sớm có các thủ tục pháp lý, ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho cư dân... Công ty sẵn sàng hợp tác, thực hiện đúng cam kết và làm tròn trách nhiệm của mình.

Mới đây, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Phú Gia Compound đã có thông cáo báo chí cho biết dự án có đầy đủ hồ sơ pháp lý, giấy phép.

Năm 2017, UBND TP Đà Nẵng cho phép Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị, thời hạn sử dụng đất 50 năm... Cũng năm 2017, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở Phú Gia (Phú Gia Compound).

Công ty này cho rằng ngày 2-8-2019 UBND TP Đà Nẵng có quyết định quy định về giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Giá đất được tính lấy mốc năm 2019 chứ không phải là 2017, tại thời điểm đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi nhận được quyết định nêu trên, công ty đã có khiếu nại, kiến nghị UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất cụ thể cho phù hợp vì tại thời điểm ban hành quyết định số 166 là ngày 9-1-2017.

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, cho biết dự án Phú Gia Compound năm 2017 UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị. Năm 2018, cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan dự án. Từ thời điểm đó đến khi có bản án 158 năm 2020 của tòa thì toàn bộ dự án, các vấn đề pháp lý phải dừng.

Theo ông Hùng, năm 2019 UBND TP xác định lại nghĩa vụ phát sinh của dự án này do cho phép nhà đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư kiến nghị với TP là theo quy định của pháp luật việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phải tính tại thời điểm năm 2017 khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

"Về phía TP áp dụng thời điểm năm 2019 là hoàn toàn đúng, vì từ năm 2018 toàn bộ dự án phải dừng phục vụ công tác điều tra. Hiện chúng tôi cũng có báo cáo TP để xem xét có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì lúc đó đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án" - ông Hùng cho biết thêm.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

TTO - Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua nhà tại đây hết sức hoang mang. Lý do: chủ đầu tư xây và bán nhà trên đất thương mại dịch vụ chứ không phải là đất ở.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận