Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

'Hồ sơ Uber' khổng lồ chấn động: Bí mật sau cuộc mở rộng của Uber trên toàn cầu

11/07/2022 07:39 GMT+7

TTO - Vụ rò rỉ số tài liệu khổng lồ đã tiết lộ cách thức các chính khách hàng đầu bí mật giúp hãng xe taxi công nghệ Uber. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong những người bị gọi tên trong "Hồ sơ Uber".

Hồ sơ Uber khổng lồ chấn động: Bí mật sau cuộc mở rộng của Uber trên toàn cầu - Ảnh 1.

"Hồ sơ Uber" cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hỗ trợ chiến dịch vận động hành lang của Uber - Ảnh: THE GUARDIAN/GETTY IMAGES

Ngày 10-7, một loạt tài liệu nội bộ của Hãng Uber đã bị rò rỉ cho báo The Guardian (Anh) và được chia sẻ với Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cũng như hàng chục hãng tin khác cho thấy các chiến lược của công ty này để mở rộng ra toàn cầu, ngay cả khi công ty không tuân thủ các quy định.

Vụ rò rỉ được gọi là "Hồ sơ Uber", bao gồm hơn 124.000 tài liệu kéo dài từ năm 2013 - 2017. Theo The Guardian, các tài liệu đã "tiết lộ câu chuyện bên trong về cách gã khổng lồ công nghệ Uber lách luật, lừa cảnh sát, lợi dụng vấn đề bạo lực với các tài xế, và bí mật vận động các chính phủ trong quá trình mở rộng quy mô toàn cầu".

Trong đó, vụ rò rỉ đã "cho thấy cách Uber cố gắng tăng cường sự ủng hộ bằng cách bí mật tiếp cận các thủ tướng, tổng thống, tỉ phú, nhà tài phiệt và các ông trùm truyền thông".

Ngoài các bản ghi nhớ, bài thuyết trình, sổ ghi chép và các tài liệu khác, vụ rò rỉ còn bao gồm "các email, cuộc trao đổi qua WhatsApp giữa các giám đốc điều hành cấp cao nhất ở Thung lũng Silicon".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong những người bị gọi tên trong "Hồ sơ Uber". The Guardian cho biết ông Macron đã "hỗ trợ chiến dịch vận động hành lang của Uber nhằm giúp họ phá vỡ ngành công nghiệp taxi của Pháp" khi ông còn là bộ trưởng kinh tế từ năm 2014 - 2016.

Theo hồ sơ, ông Macron thậm chí còn nói với công ty công nghệ này rằng ông đã làm môi giới cho một "thỏa thuận" bí mật với các đối thủ trong nội các Pháp.

The Guardian cho biết hồ sơ cho thấy "ông Macron đủ thân thiết với các nhà quản lý của Uber trong hai năm ông làm việc tại Bộ Kinh tế Pháp, để họ (Uber) không phải đắn đo về việc liên hệ ông ấy để được giúp đỡ" khi Uber đối mặt với vấn đề thuế và các vấn đề khác.

Theo Hãng tin AFP, phản ứng với hồ sơ nói trên, các nghị sĩ đối lập tại Pháp đã chỉ trích về "sự hợp tác chặt chẽ" giữa ông Macron và Uber vào thời điểm công ty này cố gắng lách quy định nghiêm ngặt của chính phủ đối với lĩnh vực của họ.

Đại diện của Uber tại Pháp đã xác nhận với Hãng tin AFP rằng ông Macron và Uber từng liên lạc với nhau. Nhưng họ cho biết các cuộc gặp với ông Macron là điều bình thường vì chúng liên quan tới công việc của ông khi làm bộ trưởng.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Macron giải thích rằng vào giai đoạn nói trên, ông Macron - với tư cách là bộ trưởng kinh tế - đã tiếp xúc "một cách tự nhiên" với "nhiều công ty liên quan đến sự thay đổi sâu sắc trong các dịch vụ đã xảy ra trong những năm đó".

Tin thế giới 11-7: Tin thế giới 11-7: 'Hồ sơ Uber' gọi tên Tổng thống Macron; 11 ứng viên tranh ghế Thủ tướng Anh

TTO - Tọa đàm giữa nghị sĩ Nghị viện châu Âu và các đại sứ Việt Nam; số ứng viên thông báo chạy đua tranh cử thay thế Thủ tướng Johnson tăng lên 11... là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 11-7.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận