01/06/2023 11:39 GMT+7

Hồ sơ ‘khủng’ của tân giám đốc kỹ thuật VFF

Ngày 1-6, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố tân giám đốc kỹ thuật mới của bóng đá Việt Nam: ông Koshida Takeshi (63 tuổi) đến từ Nhật Bản.

Hồ sơ ‘khủng’ của tân giám đốc kỹ thuật VFF - Ảnh 1.

Tân Giám đốc kỹ thuật Koshida Takeshi (thứ tư từ phải) ra mắt sáng 1-6 tại trụ sở VFF - Ảnh: VFF

VFF cho biết ngay sau khi giám đốc kỹ thuật cũ là ông Yusuke Adachi kết thúc hợp đồng, VFF đã tiến hành tìm kiếm ứng viên mới cho vị trí này.

Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản hỗ trợ VFF

Do mối quan hệ rất tốt giữa VFF và Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản, đặc biệt là giữa chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản - ông Kozo nên phía Nhật Bản đã hỗ trợ tìm kiếm ứng viên cho VFF.

Trong số các ứng viên được Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản giới thiệu, VFF đã chọn ông Koshida Takeshi, người có lý lịch rất "khủng" và được đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển của bóng đá Việt Nam.

Sáng 1-6, VFF đã chính thức công bố hợp đồng với tân giám đốc kỹ thuật. Theo đó, ông Koshida Takeshi (quốc tịch Nhật Bản) chính thức đảm nhiệm cương vị giám đốc kỹ thuật VFF từ ngày 1-6-2023. Hợp đồng có thời hạn trước mắt là 1 năm.

Ông Koshida Takeshi được biết đến là một chuyên gia bóng đá được đào tạo bài bản với bằng HLV PRO. Ông có bề dày kinh nghiệm 30 năm làm việc với các đội tuyển lớn cũng như đội tuyển trẻ.

Ông Koshida Takeshi từng có nhiều năm cống hiến cho bóng đá Nhật Bản trên cương vị cầu thủ, trước khi chuyển sang công tác huấn luyện từ năm 1995. Ông từng đảm nhiệm vị trí: HLV trưởng đội bóng khu vực Ishikawa, đội bóng Trường Kanazawa Sakuragaoka; giám đốc kỹ thuật của CLB Zweigen Kanazawa - đội bóng đang thi đấu tại J-League từ năm 2006 đến 2010; cố vấn cho Đại học Hokuriku từ năm 2013...

Với kinh nghiệm trong thi đấu và huấn luyện, ông Koshida Takeshi được tín nhiệm mời tham gia công tác đào tạo HLV quốc gia cho Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản tại các khóa học cấp độ C, B, A.  

Hồ sơ ‘khủng’ của tân giám đốc kỹ thuật VFF - Ảnh 2.

Ông Koshida Takeshi phát biểu sau khi nhậm chức sáng 1-6 - Ảnh: VFF

Giám đốc kỹ thuật sẽ hợp tác chặt chẽ với HLV Philippe Troussier

Phát biểu trong lễ công bố sáng 1-6, tân Giám đốc kỹ thuật Koshida Takeshi cho biết ông rất háo hức với công việc mới để giúp sức cho bóng đá Việt Nam.

Ông chia sẻ: "Tôi mới đến Việt Nam nên chưa thể nói những điều giống nhau giữa hai nền bóng đá, nhưng Việt Nam và Nhật Bản đều có chung đặc điểm là: siêng năng, cầu tiến, nỗ lực vượt qua khó khăn... Để bóng đá Việt Nam đạt được thành tích cao ở châu Á thì đào tạo hệ thống rất quan trọng. Đào tạo trẻ sẽ từng bước giúp bóng đá Việt Nam phát triển lên tầm cao mới". 

Về mối quan hệ giữa tân giám đốc kỹ thuật và HLV trưởng đội tuyển quốc gia Philippe Troussier, ông Takeshi nói: "Tôi và ông Troussier đã có dịp gặp nhau 1 lần vào tháng 4. Tôi và ông ấy được ở cạnh nhau trong 2 ngôi nhà do VFF bố trí. Đây là điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thể trao đổi công việc hằng ngày cũng như góp sức cho bóng đá Việt Nam".

Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết VFF không gặp khó khăn gì trong việc trả lương cho tân giám đốc kỹ thuật. Với sự có mặt của ông Takeshi, hệ thống đào tạo bóng đá trẻ, phát triển đội ngũ huấn luyện viên... cho bóng đá Việt Nam được kỳ vọng sẽ có những bước tiến lớn.

Đôi nét về tân Giám đốc kỹ thuật Koshida Takeshi

Ông Takeshi sinh ngày 19-10-1960 tại Kanazawa, Ishikawa, Nhật Bản.

Kinh nghiệm thi đấu:

-1979-1982: CLB Đại học Tsukuba.

-1985-1989: CLB Nissan Motor (J-League).

-1990-1996: CLB Kanazawa.

-1979: Giải trẻ FIFA (FIFA World Youth Championship).

Bằng cấp

- Cử nhân Đại học Tshukuba.

- Chứng chỉ S của JFA 2008 (tương đương bằng PRO).

Kinh nghiệm làm việc:

-1995-2000: HLV trưởng đội bóng khu vực Ishikawa.

-1997- 2006: HLV trưởng đội tuyển Trường Kanazawa Sakuragaoka.

-2006-2010: Giám đốc kỹ thuật của Zweigen Kanazawa.

-2007-2012: HLV trưởng đội tuyển Đại học Hokuriku.

- 2013: Cố vấn tại Trường đại học Hokuriku.

- 2008: Giảng viên các khóa học C, B, A của JFA.

Thành tích cá nhân:

- Vô địch Emperor's Cup 1985 & 1985 (CLB Nissan Motors, tiền thân CLB Yokohama F.Marinos).

- Vô địch giải League Nhật Bản (JSL Cup) 1988-1989.

- Tuyển thủ đội tuyển U2O Nhật Bản năm 1979.

- Tuyển thủ đội tuyển quốc gia Nhật Bản từ 1980 - 1985.

- Là HLV được đào tạo bài bản với bằng PRO.

- Kinh nghiệm 30 năm làm việc với các đội lớn và đội trẻ (U22, U18), giảng viên các khóa đào tạo BHL bằng C, B, A của JFA.

VFF cử U20 Việt Nam tham dự Asiad 19 tại Trung QuốcVFF cử U20 Việt Nam tham dự Asiad 19 tại Trung Quốc

Ngày 26-4, VFF đã thống nhất sẽ cử đội tuyển U20 Việt Nam tham dự Asiad 19 diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 tới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên