Hộ chiếu Singapore ‘quyền lực’ nhất thế giới, Việt Nam đứng 78

26/10/2017 13:24 GMT+7

TTO - Singapore vừa trở thành nước châu Á đầu tiên có hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới khi hộ chiếu nước này được đi lại miễn thị thực tại 159 quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu Singapore ‘quyền lực’ nhất thế giới, Việt Nam đứng 78 - Ảnh 1.

Hộ chiếu các nước trên thế giới - Ảnh: PASSPORT INDEX

Trang tin Business Insider (phiên bản Singapore) dẫn thông tin từ bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới Passport Index (do công ty tư vấn tài chính toàn cầu Arton Capital thực hiện) cho biết, với việc Paraguay gần đây công bố bỏ yêu cầu thị thực với du khách Singapore, các công dân quốc đảo sư tử có hộ chiếu Singapore giờ đây đã có thể tự do đi lại miễn thị thực tới 159/195 quốc gia trên thế giới.

Trang Passport Index xếp hạng vị thế của hộ chiếu các nước căn cứ vào "số điểm miễn thị thực" với hộ chiếu mỗi quốc gia dựa trên số nước chấp thuận miễn thị thực cho công dân có hộ chiếu của những nước ấy hoặc được cấp visa sau khi đã tới.

Theo ông Philippe May, giám đốc điều hành của công ty Arton Capital Singapore, đây là "lần đầu tiên một quốc gia châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới".

Thông thường những vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng vị thế hộ chiếu thế giới hay thuộc về các nước châu Âu. Trong hai năm qua Đức là quốc gia dẫn đầu thế giới về "độ mạnh" của hộ chiếu.

Tuy nhiên với cuộc "soán ngôi" trong bảng xếp hạng hộ chiếu tại thời điểm này, Đức đang xếp thứ 2 sau Singapore với điểm miễn thị thực là 158, tức là chỉ kém Singapore 1 điểm.

Cũng theo ông May, việc gia tăng vị thế của hộ chiếu Singapore là "bằng chứng" cho thấy "các quan hệ ngoại giao bao trùm cũng như chính sách đối ngoại hiệu quả của nước này".

Bảng Passport Index cập nhật theo thời gian thực về tình hình hộ chiếu của các nước.

Trong bảng xếp hạng Passport Index tại thời điểm hiện nay (26-10-2017), những nước có hộ chiếu "mạnh" nhất thế giới xếp theo thứ tự gồm:

Thứ hạngHộ chiếuSố nước miễn hoặc cấp thị thực khi đã tới
1Singapore159
2Đức158
3Thụy Điển, Hàn Quốc
157
4Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Nhật Bản, Anh
156
5Luxemborg, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bỉ, Áo, Bồ Đào Nha
155
6Malaysia, Ireland, Mỹ, Canada 
154
7Hi Lạp, New Zealand, Úc
153
8Malta, Czechia, Iceland
152
9Hungary 
150
10Slovenia, Slovakia, Ba Lan, Lithuania, Latvia
149

Trong bảng xếp hạng này, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 78 cùng với Cộng hòa Trung phi và Turkmenistan với điểm miễn thị thực là 48.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận