15/06/2020 15:19 GMT+7

HLV Lippi 'dạy' Trung Quốc 4 bước để phát triển bóng đá

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Trả lời phỏng vấn Sina Sports ngày 15-6, HLV Marcello Lippi (72 tuổi) đã 'mách nước' Trung Quốc phải thực hiện được 4 bước để phát triển bóng đá. Trong đó quan trọng nhất là bước 1: 'đừng đá giao hữu với kẻ yếu'.

HLV Lippi dạy Trung Quốc 4 bước để phát triển bóng đá - Ảnh 1.

HLV Marcello Lippi "mách nước" 4 bước để giúp bóng đá Trung Quốc phát triển - Ảnh: Sina Sports

HLV Marcello Lippi có kinh nghiệm gần 40 năm cầm quân, ông từng đưa đội tuyển Ý đăng quang chức vô địch ở World Cup 2006. Ông Lippi cũng từng 2 lần dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc với 37 trận cầm quân giành được 15 chiến thắng, 10 trận hòa và 12 trận thua.

Trong cuộc nói chuyện với Sina Sports (Trung Quốc) mới đây, HLV Lippi đã "dạy" cho Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) 4 bước để đưa bóng đá nước này phát triển mạnh mẽ.

Bước đầu tiên, ông Lippi nhấn mạnh rằng đội tuyển Trung Quốc không nên tiếp tục thi đấu giao hữu với những đối thủ yếu mà phải chơi với các "bậc thầy" vì ngay cả khi thất bại trước "kẻ mạnh" cũng mang đến lợi ích nhiều hơn.

Ông Lippi nói: "Đội tuyển Trung Quốc cần tích lũy kinh nghiệm thi đấu cao và cạnh tranh với các đội mạnh để giúp cải thiện phong độ. Ngay cả khi bạn thất bại thì điều đó cũng có lợi chứ đừng giống như trước đây chuyên đá giao hữu với các đội bóng yếu".

Chiến lược gia người Ý này đã đưa ra dẫn chứng gần nhất là vào năm 2019, đội tuyển Trung Quốc chọn giao hữu với các đối thủ như: Philippines, Tajikistan, Myanmar. Ở những trận đấu này, Trung Quốc đều thắng tưng bừng nhưng khi đá ở các giải chính thức thì họ lại thất bại thảm hại.

Bước thứ hai mà CFA cần thực hiện là phải đẩy mạnh việc đào tạo các huấn luyện viên bóng đá nội địa để họ dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Đừng nên quá chú trọng vào việc thuê các HLV nổi tiếng thế giới vì họ không hiểu nhiều về văn hóa cũng như cầu thủ Trung Quốc.

Thứ ba là phải đẩy mạnh công tác đào tạo trẻ, nâng cao sự đam mê của người hâm mộ Trung Quốc với bóng đá. Trước mắt, đội tuyển Trung Quốc có thể mở rộng chính sách nhập tịch để tăng cường lực lượng tạm thời nhưng tương lai phải nhờ vào những cầu thủ trẻ.

Cuối cùng là đừng lo lắng thất bại, phải xây dựng sức mạnh từ thế hệ này sang thế hệ khác, cả huấn luyện viên và cầu thủ đều cần một quá trình tăng trưởng.

Trước những lời mách nước của HLV Lippi, Sina Sports bình luận: "Có vẻ ông ấy (Lippi) nói đúng. Chúng ta cần tài năng bóng đá, không chỉ những cầu thủ xuất sắc, mà còn cả những huấn luyện viên xuất sắc, đội ngũ quản lý xuất sắc và đội ngũ y tế xuất sắc. 

Ngoài ra chúng ta cần những người hâm mộ tuyệt vời để tạo nên bầu không khí bóng đá rực lửa. Dù đội bóng có mạnh đến đâu, nếu không có sự ủng hộ của người hâm mộ thì họ cũng chẳng là gì cả".

Trung Quốc Trung Quốc 'ôm hận' trước Syria, HLV Lippi từ chức, CFA đồng ý

TTO - Ngay sau trận thua bất ngờ trước Syria ở bảng A vòng loại thứ hai World Cup 2022 tối 14-11, HLV Marcello Lippi đã tuyên bố từ chức và được Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đồng ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên