Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

HLV Franck Durix: 'JMG phải thay đổi để thích nghi'

30/12/2019 10:53 GMT+7

TTO - Không đào tạo thủ môn, không mang giày đinh trước tuổi 16, không tham dự các giải trẻ quốc gia... Đó là những cái không mà Học viện JMG đề ra khi hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai năm 2007 và gần đây là với NutiFood để mở học viện bóng đá tại VN.

HLV Franck Durix: JMG phải thay đổi để thích nghi - Ảnh 1.

Đào tạo thủ môn, một trong những thay đổi tích cực của Học viện JMG toàn cầu, đã được áp dụng tại VN - Ảnh: ANH TIẾN

Nhưng nay, mọi chuyện đã khác.

Nhưng sau hơn thập niên đến với bóng đá VN, JMG chủ động thay đổi sự cứng nhắc ấy. Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi cùng HLV trưởng Học viện bóng đá NutiFood JMG Franck Durix:

Tôi tin rằng đến lúc ra trường, lứa cầu thủ đầu tiên của học viện sẽ cao từ 1,7m trở lên. Dù vậy, tôi vẫn trung thành với quan điểm: tài năng của các em sẽ quyết định sự thành công, chứ không phải đến từ lợi thế của thể hình.

HLV FRANCK DURIX

* Ông nói sao về những sự điều chỉnh ấy?

Chúng tôi không bảo thủ bởi hằng năm HLV các học viện của JMG trên toàn cầu luôn có những cuộc hội thảo, bàn bạc việc ứng dụng những điều mới nhằm thúc đẩy sự đào tạo, phát triển với bóng đá trẻ. Sự thay đổi đầu tiên là việc đào tạo thủ môn được áp dụng từ năm 2018 cho Học viện HAGL và NutiFood. Theo đó, ban huấn luyện được bổ sung một số trợ lý, trong đó có HLV chuyên trách thủ môn.

Kế đến, cầu thủ trẻ có thể mang giày trước tuổi 16 với điều kiện: các em phải hoàn thiện tất cả các bài tập làm quen với bóng, điều khiển quả bóng với đôi chân trần. Quy định nói trên đã có từ 20 năm qua và được thay đổi từ năm 2019, vì đó là quan điểm cũ kỹ khiến cầu thủ trẻ không bắt kịp bạn bè cùng trang lứa.

Cầu thủ sẽ được tung ra thử lửa ở các giải bóng đá trẻ toàn quốc, bắt đầu từ U17 để dần trưởng thành về mọi mặt qua những cọ xát thực tế ở các giải này. Trước kia, JMG không đồng ý vì ngại các em nếu có thành tích sẽ tự mãn.

Quan điểm ấy được thay đổi với suy nghĩ tự mãn hay không là do cách thức đào tạo, hướng dẫn, uốn nắn thường xuyên ở học viện. Thay đổi sau cùng là việc tuyển sinh ở Học viện HAGL và NutiFood sẽ tiến hành thường xuyên trong năm, chứ không chờ đúng kỳ hạn 1 hay 2 năm/lần.

* Có hay không việc thay đổi tiêu chí tuyển sinh căn cứ trên chiều cao của thí sinh?

Cho đến lúc này, JMG tuyển chọn tài năng trẻ dựa trên tiêu chí về: trí thông minh, sáng tạo, độ khéo léo, năng khiếu bẩm sinh... Cầu thủ VN vốn không nổi trội về thể hình, nên nếu JMG đưa ra những thông số về chiều cao để được chọn vào học viện là không phù hợp.

Hơn nữa, yếu tố dinh dưỡng sau lúc trúng tuyển quyết định rất lớn với việc tăng trưởng chiều cao của cầu thủ.

HLV Franck Durix: JMG phải thay đổi để thích nghi - Ảnh 3.

HLV Franck Durix

* Ông có nghĩ rằng vì bất lợi về thể hình nên nhiều cầu thủ HAGL không được chơi trận chung kết AFF Cup 2018, rồi SEA Games 30?

HLV Park Hang Seo là người có câu trả lời chính xác nhất, bởi nó tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau vào thời điểm diễn ra hai trận chung kết nói trên.

Nói về chiều cao, hãy nhìn lại xem có CLB hay đội tuyển quốc gia nào trên thế giới quy tụ được những "gã khổng lồ" không? Câu trả lời là: không. Chiều cao vượt trội của một số cầu thủ ở hàng tiền đạo hoặc hậu vệ, còn ở giữa sân thì không có chỗ cho các tiền vệ cao to. 

Đơn giản vì cầu thủ cao to sẽ không có được sự khéo léo, xoay trở nhanh nhẹn và kỹ thuật cá nhân xuất sắc như các cầu thủ nhỏ con. Bóng đá VN có nhiều cầu thủ nhỏ con nhưng rất lợi hại như Quang Hải, Văn Toàn, Phan Văn Đức...

* Trở lại với Học viện NutiFood JMG, đâu là điều ông hài lòng nhất sau hơn hai năm đi vào hoạt động?

Ngoài sự thăng tiến về chuyên môn, điều chúng tôi vui nhất là sự thay đổi đáng kể về thể hình của 23 học viên khóa 1 và 2. Cụ thể, ngày đầu vào học viện, thông số của ba cầu thủ cùng sinh năm 2003 là Dương Quang Hiếu 1,43m, nặng 32kg, hiện nay là 1,75m, nặng 60kg; Nguyễn Khánh Duy: 1,5m, 37kg, hiện là 1,74m, 62kg; Lý Đức: 1,57m, 50kg, nay là 1,78m, nặng 71kg. Theo tôi, đây là sự phát triển tuyệt vời.

* Điều gì đã giúp cải thiện thể hình của các cầu thủ?

Bên cạnh việc phát triển theo quy luật tự nhiên, còn có các yếu tố đi kèm như: gen di truyền gia đình, ăn ngủ đầy đủ, lối sống, sinh hoạt lành mạnh, tinh thần thoải mái. Mọi thông số của từng cầu thủ hằng tháng đều được báo cáo về JMG để so sánh đối chiếu, từ đó xây dựng các bài tập thích hợp với từng học viên, có nghĩa rằng mỗi em đều có giáo án tập khác nhau tùy theo thời điểm. Đây là sự khác biệt của JMG với những lò đào tạo trẻ khác trên thế giới.

Ở Học viện Bóng đá Juventus tại Việt Nam: Szilard Việt - đi để trở về Ở Học viện Bóng đá Juventus tại Việt Nam: Szilard Việt - đi để trở về

TTO - Không có cơ hội chơi bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam, nhưng Sztancsek Trần Szilard Việt (người Hungary gốc Việt) rốt cuộc cũng có thể trở về giúp đỡ cho bóng đá quê hương qua việc trở thành HLV ở Học viện Bóng đá Juventus (Ý) tại Việt Nam.

SĨ HUYÊN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận