Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Hướng dẫn trị liệu chấn thương tại Học viện bóng đá NutiFood JMG

20/02/2019 20:00 GMT+7

TTO - Chiều 18-2, bác sĩ người Nhật Ryoichi Hatanaka đã có buổi giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật trị liệu chấn thương bằng cách dán băng y tế tại Học viện bóng đá NutiFood JMG.

Hướng dẫn trị liệu chấn thương tại Học viện bóng đá NutiFood JMG - Ảnh 1.

Các cầu thủ của Học viện bóng đá NutiFood JMG chăm chú lắng nghe bác sĩ Ryoichi - Ảnh: TC

Đây cũng là lần đầu tiên phương pháp này được giới thiệu ở Việt Nam. Phương pháp này đã được bác sĩ Ryoichi nghiên cứu và ứng dụng 35 năm nay trên nhiều đối tượng bệnh nhân từ trẻ em, người lớn tuổi, người lao động, các vận động viên.

Theo bác sĩ Ryoichi, việc trị liệu bằng cách dán băng keo y tế có thể giúp bình thường hóa chức năng cơ bắp, cải thiện sự trao đổi chất và lưu thông máu, giảm đau do viêm và áp lực khi vận động, sửa chữa các khớp bị hỏng do thường xuyên hoạt động sai hay chấn thương do tập luyện cường độ cao... Hiện tại, phương pháp này đã được ông ứng dụng ở Nhật và Thái Lan.

Hướng dẫn trị liệu chấn thương tại Học viện bóng đá NutiFood JMG - Ảnh 2.

Thực hành ngay phương pháp trị liệu cơ xương khớp bằng dán băng y tế trên chính các học viên - Ảnh: TC

Về lý do lựa chọn Học viện bóng đá NutiFood JMG là nơi đầu tiên ở Việt Nam để giới thiệu, bác sĩ Ryoichi cho rằng đó là một cái duyên tình cờ. Vì khi ông ngỏ ý muốn đến Việt Nam phổ biến cho mọi người cách trị liệu mới mẻ này, một người bạn Nhật của ông đã liên lạc và kết nối ông với phía Học viện NutiFood JMG.

Được biết, loại băng dán y tế mà bác sĩ Ryoichi dùng chỉ là băng dán y tế thông thường dùng để cố định và không hề chứa thuốc hay hóa chất y tế. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là dựa trên hình dạng, hoạt động của các nhóm cơ. Mỗi lần dán có thể duy trì miếng dán trong tối đa 7 ngày. Tùy từng loại và mức độ chấn thương mà dán băng một lần hay nhiều lần thì sẽ hết đau do chấn thương.

Hướng dẫn trị liệu chấn thương tại Học viện bóng đá NutiFood JMG - Ảnh 3.

Bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt cùng các bác sĩ của NutiFood trao đổi thêm với bác sĩ Ryoichi tại buổi tập huấn - Ảnh: TC

Sau gần 3 giờ giải thích và thực hành  trên các cầu thủ trẻ của học viện, bác sĩ Ryoichi cho biết: "Nếu các cầu thủ am hiểu về các nhóm cơ và vị trí cơ trên cơ thể, cũng như nguyên lý vận hành của phương pháp trị liệu bằng cách dán băng y tế này,  thể lực của họ sẽ tốt hơn và thi đấu hiệu quả hơn. Mặt khác, họ cũng có thể tự điều trị được các chấn thương cơ khớp cơ bản- loại chấn thương rất thường gặp ở cầu thủ bóng đá.

Kết thúc buổi tập huấn, HLV Franck Durix của Học viện bóng đá NutiFood JMG chia sẻ: "Tôi thấy phương pháp này hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất lên cơ thể của cầu thủ. Tôi nghĩ, các học viện đào tạo bóng đá ở Việt Nam có thể xem xét áp dụng phương pháp này trong điều trị các chấn thương cơ khớp của cầu thủ".

Bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt, phó chủ tịch HĐQT NutiFood, bày tỏ rằng NutiFood rất vui vì là đơn vị đầu tiên được "mục sở thị" phương pháp mới mẻ này tại Việt Nam. Ngoài chăm sóc về mặt dinh dưỡng bằng kinh nghiệm của các chuyên gia, học viện cũng rất quan tâm đến thể lực cũng như chấn thương của các em trong tập luyện. Sau buổi tập huấn, HLV và các bác sĩ của học viện sẽ hiểu rõ hơn về các nhóm cơ, qua đó hỗ trợ tốt hơn cho các cầu thủ trẻ trong quá trình tập luyện tại học viện.

Trước đó, năm 2017, học viện cũng đã mời các giáo sư hàng đầu về dinh dưỡng vận động của Đại học Kỹ thuật Queensland (Úc) tới chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức về dinh dưỡng cho các bác sĩ của học viện biết cách kết hợp và cân bằng hai loại thực phẩm một cách khoa học, tốt cho sức khỏe, tốt cho vận động để giúp các cầu thủ trẻ có chiều cao tối ưu.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận