
HLV Roland pha trộn nhiều phong cách bóng đá để xây dựng nên tập thể U17 Việt Nam hiện đại, cá tính - Ảnh: MINH ĐỖ
Trưa 19-5, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), HLV Cristiano Roland có buổi trả lời phỏng vấn báo chí sau khi cùng U17 Việt Nam vào tứ kết U17 châu Á 2026 và giành vé dự U17 World Cup cùng năm.
Mơ về World Cup từ 3 năm trước
"Khi tiếng còi mãn cuộc trận đấu với U17 UAE vang lên, U17 Việt Nam chính thức có vé dự World Cup, tôi biết chúng tôi đã làm nên lịch sử. Trong đầu tôi lúc ấy là hình ảnh của gia đình, những người bạn đã đưa tôi trở lại Việt Nam năm 2023. Công việc tại tuyến trẻ của Hà Nội giúp tôi được mời lên đội tuyển U17 Việt Nam. Lúc ấy tôi đã mơ về ngày bóng đá Việt Nam bước ra thế giới", HLV Roland trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online.
Chiến lược gia này tiếp tục: "Niềm tin vào tấm vé World Cup nhen nhóm từ những buổi tập, nơi tôi và các cộng sự truyền đạt cho học trò. Ý chí chiến đấu, sự dũng cảm không từ bỏ của người Việt Nam được thể hiện bởi các cầu thủ, điều đó làm tôi hạnh phúc và tự hào".
Khi được hỏi về bí quyết trong phong cách huấn luyện đã giúp U17 Việt Nam thể hiện lối chơi hiện đại, hiệu quả, HLV Roland cho hay: "Tôi thích các cầu thủ thi đấu tự do, sáng tạo kiểu Brazil, nhưng cũng phải có trách nhiệm như Bồ Đào Nha. Tôi kết hợp kinh nghiệm từ thời thi đấu ở châu Âu, truyền đạt cho cầu thủ Việt Nam và kết hợp bản sắc của người Việt để làm nên một tập thể như thế này".
U17 Việt Nam đã thi đấu sòng phẳng với các đối thủ châu Á, dù thua thiệt thể hình. Trước câu hỏi về bí quyết cho chuyện này, HLV Roland cho rằng sức mạnh tinh thần và việc cải thiện thể lực có thể bù đắp hạn chế nêu trên.
"Tôi luôn quán triệt tư tưởng cầu thủ, giúp họ thêm tự tin và dũng cảm để đá bóng. Tinh thần các cầu thủ Việt Nam rất mạnh mẽ và nhờ đó chúng tôi đã vượt lên chính mình để hoàn thành mục tiêu", ông Roland cho hay.
Trong công tác tư tưởng, ông Roland cho biết mỗi HLV có phương pháp khác nhau để khích lệ cầu thủ. Ông khéo léo từ chối so sánh mình với các HLV đội tuyển Việt Nam lừng lẫy như Park Hang Seo và Kim Sang Sik.
Về khoảnh khắc khó khăn nhất ở Giải U17 châu Á 2026, HLV Cristiano Roland nhắc lại trận thua 1-4 trước U17 Hàn Quốc, dù U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 1-0 tới tận phút 84.
"Chúng tôi đang có chuỗi 17 trận bất bại và trận thua U17 Hàn Quốc đã tác động đến tâm lý toàn đội. Chúng tôi luôn cố gắng chỉ dạy và chuẩn bị để các lỗi lầm không lặp lại. Nhưng các em còn rất trẻ, sai lầm là điều khó tránh khỏi. Quan trọng là các em đã hiểu ra. Tôi đã tiếp thêm lòng can đảm và sự tự tin cho các em, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt chiến thuật để các em vượt lên chính mình ở trận cuối", ông Roland nói.

HLV Roland khẳng định U17 Việt Nam có thể trở nên tốt hơn trước thềm dự World Cup - Ảnh: MINH ĐỖ
Chuẩn bị cho U17 World Cup
Kết thúc chiến dịch U17 châu Á 2026, đội tuyển U17 Việt Nam sẽ có 5 tháng để chuẩn bị cho U17 World Cup diễn ra vào tháng 11.
"Chắc chắn VFF đã có kế hoạch cụ thể cho chiến dịch này. Khi đấu World Cup, các cầu thủ sẽ phải cố gắng hết sức. Họ còn rất nhiều việc phải làm. Bởi sân chơi thế giới có trình độ cao hơn rất nhiều. Tôi tin nếu được chuẩn bị tốt, U17 Việt Nam có thể tự tin đá World Cup", HLV Roland nói.
"Ngoài việc cần cải thiện thể chất - điều cực kỳ quan trọng, các cầu thủ trẻ cũng cần nâng cao năng lực ra quyết định và đọc trận đấu. Trên hết là vấn đề tâm lý, vốn là một phần của sự dũng cảm. Cảm nhận ý chí muốn thực hiện và nhận thức được những gì đội bóng muốn về mặt chiến thuật là một yếu tố quan trọng. Những yếu tố đó sẽ giúp U17 Việt Nam cạnh tranh tốt hơn", ông Roland cho hay.
Theo HLV Roland, tấm vé World Cup chưa phải tất cả, bởi các cầu thủ U17 Việt Nam vẫn còn cả sự nghiệp phía trước.
"Các em đã cho thấy năng lực, khả năng sáng tạo cao, lối chơi đột phá và sự dũng cảm ở giải U17 châu Á vừa rồi. Tuy nhiên, trong tương lai, còn rất nhiều điều các em phải làm để cải thiện và thay đổi. Các em vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều cửa ải phải trải qua để có thể tiến bộ, trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và đi xa nhất có thể", HLV Roland khẳng định.

HLV Roland khẳng định không thiên vị các cầu thủ Hà Nội trên tuyển - Ảnh: MINH ĐỖ
Không thiên vị cầu thủ Hà Nội
HLV Cristiano Roland là người của CLB bóng đá Hà Nội. VFF đã hợp tác với đội bóng thủ đô để mời ông Roland lên dẫn dắt đội tuyển U17 Việt Nam. Ông Roland khẳng định việc đưa cầu thủ Hà Nội lên tuyển là công bằng, minh bạch, nơi các cầu thủ thể hiện đúng giá trị và đóng góp cho lợi ích quốc gia, như cách ông gọi những cầu thủ của các lò đào tạo khác.
"Tôi luôn là một người chuyên nghiệp và cố gắng làm tốt nhất ở nơi mình làm việc. Khi làm việc cho Hà Nội, tôi làm hết sức mình vì các mục tiêu của CLB, từ đội U17 cho đến U19. Khi lên U17 Việt Nam, tôi vẫn sẽ làm những gì tốt nhất cho đội tuyển quốc gia. Tôi luôn tìm cách triệu tập những cầu thủ tốt nhất có mặt ở đây", HLV Roland chia sẻ.
"Ở đội tuyển U17 Việt Nam, tôi truyền tải yêu cầu chiến thuật vào các buổi tập và các em phải thích nghi nhanh nhất có thể. Những ai thích nghi được thì tiếp tục ở lại và thi đấu.
Thật tiếc là một số em không làm được, không phải vì các em không muốn hay vì thiếu động lực - chắc chắn ai lên đây cũng có động lực cả - mà vì 2 yếu tố: cường độ và tốc độ của trận đấu.
U17 Việt Nam muốn vươn ra tầm thế giới thì phải đáp ứng được cường độ trận đấu cao. Tôi luôn cố gắng đẩy cao cường độ lúc tập, sao cho tương đương một trận đấu thực sự. Một số cầu thủ ở các CLB không quen tập luyện theo cách này khiến cho việc thích nghi ở đội tuyển trở nên không hề dễ dàng", HLV Roland giải thích.
Chiến lược gia người Brazil khẳng định xây dựng đội tuyển quốc gia mạnh không phải công việc của riêng ông mà là của tất cả CLB. Điều đó cũng có nghĩa thành tựu đạt được không phải của riêng ông mà là nỗ lực của cả nền bóng đá Việt Nam.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận