31/07/2019 14:04 GMT+7

HLV báo cáo tập luyện rất tốt, vì sao Ánh Viên xuống phong độ?

K.XUÂN
K.XUÂN

TTO - Có ý kiến cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại của Ánh Viên là cô phải tập trung làm quá nhiều nhiệm vụ. Ngoài ra HLV đã quá ảo tưởng về khả năng thực tế của mình, dự báo thành tích thiếu chuẩn xác.

HLV báo cáo tập luyện rất tốt, vì sao Ánh Viên xuống phong độ? - Ảnh 1.

Ánh Viên sẽ lại giành 7-9 HCV tại SEA Games 30? - Ảnh: NAM KHÁNH

Chiều 30-7, ông Vương Bích Thắng - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - đã chủ trì cuộc họp liên quan đến việc sa sút phong độ của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Có mặt trong cuộc họp, cả HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên đều báo cáo việc tập huấn tại Mỹ rất tốt. Vậy nhưng điều nghịch lý là trong hơn 2 năm qua, cứ đi thi là Ánh Viên lại thể hiện kết quả trái ngược với báo cáo.

Cuộc họp còn có sự có mặt của ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phụ trách thể thao thành tích cao, ông Nguyễn Trọng Hổ - vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II và các cá nhân liên quan đến bơi lội. Vừa trở về từ Hàn Quốc sau khi tham dự Giải bơi vô địch thế giới, thầy trò HLV Anh Tuấn, Ánh Viên là nhân vật chính của cuộc họp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn cho biết lãnh đạo Tổng cục TDTT đề nghị hai thầy trò báo cáo đầy đủ về quá trình chuẩn bị, thi đấu trong thời gian qua.

Cả ông Tuấn lẫn Ánh Viên đều rất vui vẻ và cho biết trong quá trình chuẩn bị cho Giải bơi vô địch thế giới vừa qua và SEA Games sắp tới không gặp vấn đề gì. Việc tập luyện của Ánh Viên tại Mỹ vẫn rất tốt và mục tiêu trọng điểm mà HLV Đặng Anh Tuấn hướng tới trong năm 2019 này với Ánh Viên chính là SEA Games 30.

Ông Phấn nói: "HLV Đặng Anh Tuấn khẳng định trong năm 2019, Ánh Viên sẽ dồn sức cho SEA Games và sau đó là vòng loại Olympic. Từ ngày 6 đến 9-11, Ánh Viên sẽ tham dự một giải bơi tính chuẩn Olympic tại Mỹ.

SEA Games 30 ngoài nhiệm vụ giành huy chương cũng là giải đấu tính chuẩn Olympic, nên hai thầy trò sẽ giải quyết bài toán thành tích tại đại hội và cố gắng đạt chuẩn tham dự Olympic 2020 trong năm nay".

Trước câu hỏi về việc Tổng cục TDTT có tin vào báo cáo của HLV khi VĐV tập luyện tốt nhưng thi đấu thành tích lại sa sút trong thời gian kéo dài gần 3 năm, thời điểm mà đáng ra là đỉnh cao của Ánh Viên, ông Phấn cho biết: "Việc tập luyện báo cáo tốt mà thi đấu lại không tốt thì phải tìm ra nguyên nhân. Mình là nhà chuyên môn nên mình hiểu phải có vấn đề gì trong quá trình huấn luyện thì mới như vậy.

Tuy nhiên, chúng tôi tôn trọng ý kiến của HLV. Nếu như SEA Games và vòng loại Olympic tới đây Ánh Viên không đạt được kết quả như mong muốn, Tổng cục TDTT sẽ phải có phương án khác".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên khác tham dự cuộc họp cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại của Ánh Viên thời gian qua vẫn là để VĐV tập trung làm quá nhiều nhiệm vụ. Bên cạnh đó, HLV Anh Tuấn đã quá ảo tưởng về khả năng thực tế của mình, dự báo thành tích thiếu chuẩn xác.

Dù vậy, Tổng cục TDTT tạm thời vẫn giao ông Tuấn huấn luyện Ánh Viên đến hết SEA Games 30 vì không dám xáo trộn quá trình chuẩn bị của Ánh Viên để giành 7-9 HCV.

Bao giờ mới có lại... Ánh Viên? Bao giờ mới có lại... Ánh Viên?

TTO - Ở tuổi 23, Ánh Viên đáng lẽ phải vươn tầm châu Á. Nhưng do thiếu quyết liệt trong việc chuyển hướng đầu tư, Ánh Viên mãi dừng lại ở "ao làng" SEA Games.

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên