Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La

16/12/2019 11:03 GMT+7

TTO - Có nhiều hôm nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, thậm chí 1 - 2 độ lúc về đêm. Nơi điểm trường vùng cao Pá Nó, từ sáng sớm thầy cô có mặt tại lớp học đốt những đống củi lớn sưởi ấm cho trò.

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 1.

Thầy Hà Văn Nhày đốt lửa sưởi ấm cho học trò điểm trường Pá Nó - Ảnh: THÚY HÀ

Điểm trường Pá Nó, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La những ngày này chìm trong giá rét. Có nơi hứng chịu đợt rét đậm, rét hại kèm theo sương muối, thậm chí nhiệt độ xuống thấp 1 - 2 độ C lúc về đêm.

Ở rẻo cao phía Bắc này, thầy và trò Pá Nó đang ngày ngày gồng mình chống chọi với giá lạnh để dạy, để học lấy con chữ. Ngay từ sớm, các thầy cô giáo Pá Nó đã có mặt đốt những đống củi lớn trước sân lớp học để sưởi ấm cho học sinh.

"Các thầy cô giáo đốt lửa chờ các em, cho các em sưởi ấm, đến khi tan sương giá, chừng 8h mới vào lớp học", cô giáo Vì Thị Thúy (Trường THCS - Tiểu học xã Tà Hộc) chia sẻ.

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 2.

Trời rét đậm rét hại, các thầy cô đốt củi sưởi ấm cho tan sương giá, chừng 8h thầy trò mới bắt đầu vào học được - Ảnh: THÚY HÀ

Pá Nó cách trung tâm chừng 10km, đường từ nhà đến điểm trường của học sinh Pá Nó cũng lên đến 10km. Học sinh ở điểm trường này hầu hết đều thuộc diện gia đình hộ nghèo, nên dù trời rét buốt nhưng các em đi học áo vẫn chưa đủ ấm, nhiều em mặc rất phong phanh. Có em nào nhà có "điều kiện" chút thì có đôi dép nhựa để đi, còn lại hầu hết các em đi chân đất.

Để duy trì sĩ số học sinh, thầy trò dựng lán tạm ở trường, đến cuối tuần mới về nhà. Thương trò, các thầy cô giáo thường xuyên san sẻ thức ăn của mình cho học sinh, đôi khi chỉ là chút muối vừng, vài con cá khô.

Hiện để động viên các em học sinh bám lớp, các thầy cô giáo đang vận động sự chung tay, sẻ chia của các nhà hảo tâm và cộng đồng, cùng nhau ủng hộ đôi tất, đôi ủng, bộ quần áo để phần nào xua đi cái rét buốt nơi rẻo cao Tây Bắc này.

 Dưới đây là chùm ảnh Tuổi Trẻ Online ghi lại cảnh học trò vùng rẻo cao Tây Bắc trong cơn rét cắn da thịt.

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 3.

Những đứa trẻ ở điểm trường vùng cao Pá Nó - Ảnh: THÚY HÀ

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 4.

Nhà cách trường cả chục km, điểm trường cũng cách trung tâm xã gần chục km, các em học sinh Pá Nó ở lại lán tại điểm trường. Sau giờ học, đứa lớn kèm đứa nhỏ học, trời lạnh nhưng có em vẫn mặc phong phanh - Ảnh: THÚY HÀ

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 5.

Để học lấy con chữ, các em ở lại gần trường tự chăm sóc lẫn nhau, cuối tuần mới trở về nhà - Ảnh: THÚY HÀ

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 6.

Để học lấy con chữ, các em ở lại gần trường tự chăm sóc lẫn nhau, cuối tuần mới trở về nhà - Ảnh: THÚY HÀ

Hình ảnh xúc động: Thầy cô đốt củi sưởi ấm cho trò ở Sơn La - Ảnh 7.

Hai chị em Mùa Thị Chu và Mùa Thị Sênh đi kiếm củi sau giờ học - Ảnh: THÚY HÀ

Gieo chữ ở Gieo chữ ở 'Trường Sa cạn'

TTO - Ngày tuần tra đường biên, đêm xuống các chiến sĩ biên phòng ở vùng cực bắc Tổ quốc lại ngược đèo, vượt núi đến các lớp xóa mù chữ nằm sâu trong hẻm núi.

THÚY HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận