09/05/2024 10:52 GMT+7

Hiểu và thu hút bạn trẻ từ mỗi việc nhỏ nhất

Sáng 9-5, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM tuyên dương 54 bạn trẻ là chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường, xã, thị trấn tiêu biểu năm 2024 toàn thành.

Trương Huy Mân (bìa trái) đến động viên các bạn trẻ trong phường tại hội trại huấn luyện - Ảnh: NVCC

Trương Huy Mân (bìa trái) đến động viên các bạn trẻ trong phường tại hội trại huấn luyện - Ảnh: NVCC

Họ đều là những thủ lĩnh thanh niên cơ sở luôn sáng tạo, tìm tòi cách làm hiệu quả để tập hợp các bạn trẻ vào những công việc cùng góp sức cho cộng đồng.

Các buổi gặp gỡ, họp mặt sinh nhật, tọa đàm sẽ thêm cơ hội gắn kết, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp các bạn hiểu rằng Hội là tổ chức của thanh niên, nơi các bạn được chia sẻ, chắp cánh và đồng hành.

TRƯƠNG HUY MÂN

Thu hút các bạn trẻ vào đội nhóm cùng sở thích

Với phần lớn bạn trẻ gen Z hiện nay, Trương Huy Mân (chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) và Nguyễn Thị Băng Tâm (chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường 12, quận 10) đã có những cách giải mã, làm bạn của riêng mình.

Cùng với đồng hành qua nhiều hoạt động lập thân lập nghiệp, vui chơi giải trí, anh Huy Mân cho biết đã thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm theo sở thích và thấy cách làm này thu hút các bạn trẻ hơn. Nhờ vậy, tỉ lệ tập hợp thanh niên đã tăng lên hẳn.

Người trẻ không dễ tách rời mạng, Mân cùng anh em trong phường cho ra đời nhiều mô hình mới, chủ yếu trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng từ kênh tương tác qua mạng. Trong đó, Câu lạc bộ văn nghệ Hoa hướng dương, Câu lạc bộ kỹ năng Ngôi sao xanh là môi trường rèn luyện, trang bị kỹ năng sống cho các bạn cùng tham gia.

Cứ hai tuần/lần vào chiều thứ năm, Hoa hướng dương có mấy chục thành viên cùng tập luyện múa, hát và sẵn sàng biểu diễn cho những nơi có nhu cầu.

Huy Mân khoe: "Các chương trình được dàn dựng, đầu tư công phu với phần lớn tiết mục phục vụ ngày lễ, hội thi về Đảng, Bác Hồ, tuyên truyền ca khúc cách mạng... thu hút đông bạn trẻ tham gia. Sau mỗi lần diễn, phần kinh phí hỗ trợ có được tạo thêm động lực, giúp các bạn hăng hái tham gia hoạt động hơn".

Trong khi đó, Câu lạc bộ kỹ năng Ngôi sao xanh cũng có chừng 50 thành viên sinh hoạt thường xuyên. Cùng tập luyện với câu lạc bộ, các bạn nhuần nhuyễn hơn và một số còn đạt kết quả cao các kỳ trại huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội, rồi trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh cụm Đông Nam Bộ.

Nghĩ đủ món để chơi, Ủy ban Hội phường còn có Câu lạc bộ patin Vạn Phúc với gần 60 thành viên tập luyện thường xuyên, có thành viên tham gia các giải đấu trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có câu lạc bộ võ thuật, người dẫn chương trình... khá phong phú cho các bạn trẻ chọn lựa.

Anh Huy Mân thừa nhận việc tập hợp thanh niên hiện rất khó nhưng không phải cứ khó sẽ lùi hay không làm. Người thủ lĩnh ấy chọn hành động thay vì than khó và đã tạo nên một tập thể đoàn kết.

Tập hợp theo sở thích tạm gọi là có sức hút. Các hội thi, sân chơi game online an toàn, lành mạnh cũng là điều có thể nghĩ đến. Chưa kể nên có nhiều đợt tuyên dương thanh niên gắn với các danh hiệu.

"Tạo nguồn vốn khởi nghiệp, hỗ trợ nhu cầu việc làm cho thanh niên, cùng các bạn vượt khó sẽ là cách để Hội làm bạn rộng rãi, thu hút đông đảo thanh niên thêm nữa, để các bạn thấy Hội đang đồng hành với mình" - Huy Mân chia sẻ.

Nguyễn Thị Băng Tâm (bìa trái) cùng các bạn đến thăm gia đình một bạn khuyết tật của phường - Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Băng Tâm (bìa trái) cùng các bạn đến thăm gia đình một bạn khuyết tật của phường - Ảnh: NVCC

Hành trình của những chuyến xe

Tại phường 12 (quận 10), nữ thủ lĩnh Nguyễn Thị Băng Tâm thiết kế hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" bằng chuỗi hoạt động gắn với các chuyến xe theo từng mảng nội dung. Chuyến xe Nông thôn mới đưa các bạn về với xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) tặng quà, sách, vở cho học sinh nghèo, nhu yếu phẩm cho bà con.

Các bạn còn có chuyến đi khác trao mái ấm tình thương cho hộ gia đình trẻ khó khăn tại ấp Thành Đông, xã Thành Long, huyện Châu Thành (Tây Ninh) với tổng kinh phí hơn 53 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường 12 cho biết các bạn đã tổ chức chuyến xe nghĩa tình phối hợp cùng các nhà hảo tâm bảo trợ hằng tháng cho thanh niên khuyết tật tại phường, đến nay đã hỗ trợ 60 bạn.

Rồi trào lưu "Ngày làm việc tốt" tại phường cũng kịp thời chia sẻ, động viên các bạn trẻ khó khăn, kêu gọi bạn trẻ hiến máu, quan tâm những hoàn cảnh cần giúp đỡ tại địa phương. Ủy ban Hội phường còn phối hợp với các chi hội ngoài nhà nước thực hiện nhiều buổi cắt tóc miễn phí tại một số mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão.

Riêng Chuyến xe tình nguyện thu hút khá đông bạn trẻ đến với các hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi, bà con khó khăn cùng các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần tạo mỹ quan đô thị.

Một chuyến xe khác - Chuyến xe văn minh - đã tạo môi trường để người trẻ xây dựng môi trường sống văn minh, nghĩa tình. Qua đó, cùng vận động mọi người tham gia các nội dung học tập và làm theo lời Bác trong từng công việc, vị trí mỗi người.

Dịp Tết âm lịch hằng năm còn có Chuyến xe ấm áp do Ủy ban Hội phường phối hợp với Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM cùng làm. Ở sân chơi giao lưu ấy, các bạn cùng nấu bánh chưng, tặng 200 phần quà Tết cho bà con khó khăn, góp kinh phí sửa chữa nhà tình bạn hơn 40 triệu đồng.

Băng Tâm cho biết năm 2024 các bạn trong phường đã thiết kế hoạt động theo thông điệp "Youth phường 12". Qua đó khảo sát, rà soát tổng thể hội viên, thanh niên theo nhu cầu, sở thích, nghề nghiệp và thành lập các câu lạc bộ mới theo từng nhóm nhu cầu, sở thích, nghề nghiệp bên cạnh duy trì, phát triển các câu lạc bộ đã có như Câu lạc bộ kỹ năng Khăn rằn xanh, Câu lạc bộ võ thuật...

"Từ những câu lạc bộ đang có, chương trình "Youth phường 12" thiết kế các hoạt động, sân chơi, giải đấu, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa thành viên các câu lạc bộ. Nhờ vậy cũng góp phần nâng cao kỹ năng cho hội viên" - Băng Tâm cho hay.

Trang bị nghiệp vụ, rèn kỹ năng

Sáng nay (9-5), Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM khai mạc chương trình tập huấn chức danh chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường, xã, thị trấn toàn thành năm 2024.

Kéo dài đến 11-5, chương trình diễn ra tại Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi TP (huyện Cần Giờ) và TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Chương trình với một số chuyên đề trang bị cho các thủ lĩnh thanh niên cơ sở về định vị vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam hiện nay, phương pháp công tác, kỹ năng vận động các nguồn lực cho hoạt động và hoạt động team building, hành trình đến địa chỉ đỏ cùng hoạt động an sinh xã hội khác...

Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu trong lực lượng hải quânTuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu trong lực lượng hải quân

Ngày 27-3, Quân chủng Hải quân tổ chức tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu cùng cán bộ công đoàn, phụ nữ xuất sắc và trao giải thưởng Nguyễn Phan Vinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên