09/05/2022 09:59 GMT+7

Hiếu và những nỗ lực vì cộng đồng

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Hiếu PC (tên thật là Ngô Minh Hiếu, 32 tuổi, chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam - NCSC) không còn xa lạ với nhiều người, nhất là trong giới hacker.

Hiếu và những nỗ lực vì cộng đồng - Ảnh 1.

Đọc sách và viết nhật ký là những điều trở nên quen thuộc với Hiếu PC ở thời điểm hiện tại - Ảnh: LINH PHÚC

Hơn một năm sau ngày từ Mỹ trở về nước, Hiếu có chuỗi hoạt động vì cộng đồng.

"Tôi hiện ở cùng với cha mẹ tại TP.HCM. Tôi thật sự biết ơn khi mỗi ngày được quẩn quanh trong nhà và ăn cơm cùng họ, được làm việc và góp phần tạo giá trị cho cộng đồng. Tôi thường vươn vai sảng khoái, dang tay đón ngày mới bên khung cửa sổ mỗi khi thức dậy thấy mình còn được thở" - Hiếu mở đầu câu chuyện bằng những niềm hạnh phúc giản đơn, về lẽ sống ở thời điểm hiện tại. Hiếu tập sống với kỷ luật cao và luôn cầu thị, đọc nhiều sách, nỗ lực để "ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua".

Hạnh phúc là tạo ra giá trị

Bên cạnh việc nghiên cứu bảo mật - an ninh mạng, điều tra tội phạm mạng tại NCSC, Hiếu còn điều hành trang kiểm tra các thông tin giả mạo hoặc phần mềm độc hại chongluadao.vn và cố vấn cho CyberKid Việt Nam. 

Chongluadao.vn được xây dựng trên app, giúp cảnh báo cho người dùng về độ an toàn của các trang web cũng như các tài khoản mạng xã hội. Vài chục ngàn người đã tải app này cũng như sử dụng công cụ của Hiếu và cộng sự.

Hiếu cho biết nhóm của bạn nhận thấy rằng việc lừa đảo trên mạng là một vấn nạn của người dùng Việt Nam. "Việc làm của chúng tôi phần nào mong muốn góp phần cho người dùng mạng xã hội, nhất là các bạn trẻ, có kiến thức và sự tỉnh táo với các hình thức kinh doanh đa dạng trên mạng xã hội.

Nhóm của Hiếu khi tham gia dự án đều tận dụng thời gian tự sắp xếp của mình, bên cạnh công việc chính hằng ngày. Tuy nhiên, họ có cùng chung ước muốn bảo vệ cộng đồng.

Biết ơn sự bao dung

Hiếu tiết lộ bản thân đang háo hức chờ ngày một "đứa con tinh thần" khác ra đời. Bạn chia sẻ: "Viết nhật ký gần như là một điều quen thuộc tôi không thể bỏ được, chúng như người bạn chịu lắng nghe và vực tôi dậy vào những lúc tăm tối nhất. Và tất cả nỗi niềm tôi đều trút vào nhật ký, đến giờ tôi đã viết đầy 7 cuốn". 

Chính mình viết quyển sách cuộc đời, về những bài học rút ra được với mong ước góp phần giúp giới trẻ không đi vào "vết xe đổ" như mình. Bạn khẳng định chương mà bạn dồn sức viết nhiều, chân thành nhất là về lòng biết ơn sự bao dung của quê hương và tình thương của cha mẹ.

"Khi tập được cách biết ơn cũng là lúc tôi biết mình đang dần thật sự hạnh phúc", Hiếu bộc bạch.

Ngô Minh Hiếu xuất thân từ Gia Lai, sau đó học tập tại TP.HCM và New Zealand trước khi bị chính quyền Mỹ bắt vì đánh cắp 200 triệu hồ sơ người Mỹ, bán danh tính họ để thu về hàng triệu USD. 

Phi vụ của Hiếu sau đó xuất hiện dày đặc trên những tờ báo hàng đầu ở Anh, Nhật, Mỹ... Hiếu từng được an ninh Mỹ nhận xét "một trong những hacker nguy hiểm nhất thế giới". Tuy án tù là 13 năm nhưng Hiếu chỉ ở tù 7 năm do cải tạo tốt, sau đó bạn quyết định quay trở về Việt Nam để sống và làm việc hẳn.

"Và kỳ thực tôi nhận ra không phải ai ở trong tù cũng là người xấu. Tôi học được tính cách điềm tĩnh từ một người bạn tù, hay có cơ hội tiếp xúc với một giáo viên vô cùng tử tế. Bà không coi chúng tôi là tội nhân mà đơn giản là những con người vì lý do nào đó phạm phải sai lầm, và trách nhiệm của chúng tôi là học cách đứng lên. Tôi may mắn được gặp nhiều người trao niềm tin mãnh liệt vào "second chance" (cơ hội thứ hai), về việc con người rồi sẽ trở nên tốt hơn", Hiếu nhớ lại.

Rồi Hiếu có thêm thời gian để tìm hiểu sâu bản thân mình, học vẽ hay gấp giấy origami, đi chia sẻ với các tù nhân khác, đọc thêm sách về tâm lý và công nghệ... Bạn nhận ra dù ở trong môi trường nào thì thái độ của bản thân rất quan trọng, và ở đâu chúng ta cũng có thể học và chinh phục hoàn cảnh được.

Khi được hỏi với quá khứ đầy rẫy sai lầm thì liệu sau này sẽ rất khó để dạy con khi chúng không phục, Hiếu thoáng chút trầm tư và cho biết bạn sẽ cố gắng luôn ở bên con để lắng nghe và chăm sóc, chia sẻ mọi thứ.

"Thực chất, trẻ con rất hay quan sát và bắt chước, chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Ngày xưa tôi sống lêu lổng, ích kỷ một phần do tôi sống xa gia đình và quá tự do. Sau này có con, tôi sẽ có những kinh nghiệm cuộc đời mình để đồng hành cùng con phát triển tích cực", Hiếu nói.

Động viên nhau nỗ lực vì cộng đồng Động viên nhau nỗ lực vì cộng đồng

TTO - Đó là tâm sự của nhóm bạn trẻ gồm 11 người, trong đó 8 bạn là học sinh THPT đang làm công tác chống dịch tại phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Thành viên nhỏ tuổi nhất đang học lớp 10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên