Hiệu trưởng xin lỗi sinh viên vì 'sập mạng' đăng ký môn học

25/11/2018 12:28 GMT+7

TTO - “Tôi muốn gửi lời xin lỗi các em sinh viên ULIS đã không thể đăng ký lớp môn học tối nay. Giá như chúng tôi xử lý vấn đề nhanh hơn! Việt Nam thắng nhưng đào tạo ULIS chịu một bàn thua! Hơi buồn!”.

Hiệu trưởng xin lỗi sinh viên vì sập mạng đăng ký môn học - Ảnh 1.

TS Đỗ Tuấn Minh - hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội - xin lỗi sinh viên "đã không thể đăng ký lớp môn học" tối 24-11 - Ảnh chụp màn hình

Thầy Đỗ Tuấn Minh - hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội (ULIS) - đã đăng đàn trên Facebook xin lỗi sinh viên toàn trường ngay sau sự cố "sập web" cổng đăng ký học của trường tối 24-11.

Phản ứng kịp thời của thầy hiệu trưởng đã gây ấn tượng và được nhiều sinh viên chia sẻ lại.

T. - một sinh viên năm cuối - cho biết nhà trường thông báo việc đăng ký lớp môn học sẽ bắt đầu từ 20 giờ ngày 24-11 và có thể kéo dài đến ngày 2-12.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm 20 giờ ngày 24-11 đó, khi T. vào đăng ký thì cổng thông tin này đã không thể truy cập được.

Cùng lúc này, nhiều bạn của T. cũng than vì lâm vào tình cảnh tương tự.

"Thực ra, sự cố thế này cũng không phải lần đầu tiên bọn em gặp phải. Học kỳ nào em cũng thấp thỏm vì đăng ký môn học không thành công. Nhưng những lần trước còn vào được một lúc rồi mới "sập". Riêng lần này, em còn chưa kịp vào..." - T.  nói.

T. chia sẻ nếu không đăng ký được môn giáo dục thể chất lần này, em sẽ tiếp tục phải gia hạn thời điểm tốt nghiệp.

"Nếu muốn ra trường đúng hạn thì bọn em phải học xong môn này từ học kỳ 1 năm thứ tư. Nhưng dù kiên trì đăng ký lần lượt từ năm thứ nhất đến nay, em vẫn không đủ điều kiện.  

Kể cả đăng ký được môn thể dục lần này thì em cũng không thể tốt nghiệp đúng thời hạn, mà phải lỗi hẹn ít nhất đến tháng 9-2019 mới được xét tiếp.

Bởi vì tính đến tháng 5-2019, sinh viên phải đủ hết chứng chỉ mới được xét tốt nghiệp, mà môn thể dục tháng 5 mới bắt đầu thi cuối kỳ" - T. than phiền.

Tuy nhiên, T. cũng cho biết cách ứng xử của thầy hiệu trưởng khiến sinh viên trong trường cũng thấy được chia sẻ hơn, đỡ bức xúc hơn.


Hiệu trưởng xin lỗi sinh viên vì sập mạng đăng ký môn học - Ảnh 2.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo trên trang Facebook cá nhân sẽ tổ chức riêng một hội nghị "hiến kế" các giải pháp giúp sinh viên đăng ký môn học thuận lợi và hiệu quả hơn - Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin từ nhà trường, tối 24-11, trang đăng ký học tập trên cổng thông tin đào tạo của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội bị "sập mạng" vì quá tải khi có cùng lúc khoảng 4.500 sinh viên truy cập.

Sau đó, nhà trường đã đề nghị trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin có giải pháp để cổng đăng ký học có thể đáp ứng được nhiều hơn lượng truy cập cùng lúc. 

Hệ thống sẽ chính thức mở lại từ 14h ngày 25-11 và tiếp tục kéo dài cho sinh viên đăng ký đến ngày 2-12.

Đại diện của trường cũng cho biết việc nhiều sinh viên than phiền "không thể đăng ký được môn học" lâu nay đến từ nhiều nguyên nhân.

Trong đó có việc không ít sinh viên không chỉ đăng ký môn học cho mình mà còn tranh thủ đăng ký cho người khác.

Hiện tại, nhà trường chỉ dừng lại ở khuyến cáo, nhưng về lâu dài sẽ phát triển phần mềm thông minh không cho phép một sinh viên được đăng ký môn học cho nhiều người.

Đặc biệt, vướng mắc lớn và chung của sinh viên hiện nay nằm ở môn giáo dục thể chất và ngoại ngữ 2. Lý do chính là môn giáo dục thể chất được dạy bởi đội ngũ giảng viên chung của ĐHQGHN.

Số giảng viên của môn này hiện không đáp ứng đủ so với nhu cầu, nên sinh viên vào trường đã được "rỉ tai" phải đăng ký ngay, nên hầu hết đều có tâm lý cố gắng học đủ từ năm 1-2, dẫn đến quá tải.

Riêng môn ngoại ngữ 2 - cũng là nỗi ám ảnh lớn của sinh viên khi đăng ký môn học - thì trường đang hướng tới giải pháp tăng cường các lớp học trực tuyến, giảm tải cho các lớp học trực tiếp trên lớp.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận