14/10/2022 09:02 GMT+7

Hiệu trưởng không vô can

NHẬT HUY
NHẬT HUY

TTO - 'Ngỡ ngàng' là cảm giác khi coi clip ghi lại cuộc họp phụ huynh của lớp 3/10 Trường tiểu học An Hội, quận Gò Vấp, TP.HCM.


Hiệu trưởng không vô can - Ảnh 1.

Vị phó ban đại diện cha mẹ học sinh khiến cộng đồng mạng phẫn nộ - Ảnh cắt từ clip

Tại cuộc họp, phó ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp "mời" từng phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn đứng lên "nói lớn" để cả lớp nghe tại sao gia đình khó khăn mà vẫn theo lớp. Ngỡ ngàng hơn, chứng kiến màn "tra tấn" này, ngoài đông đảo phụ huynh lại có cả hiệu trưởng nhà trường!

“Em cũng từng nói, những phụ huynh thật sự khó khăn, đừng có theo chung cái lớp này vì thực sự đóng không có nổi. Khó khăn nhất trong lớp, gồm có em, chị nhớ mặt em. Hoàn cảnh em khó khăn lắm, đi chiếc xe đạp rất tội nghiệp. Chị có nói cuối năm em không theo không? Tại sao nay em vẫn theo, đóng góp như vậy mà em không có một lời nào?” - vị phó ban đại diện cha mẹ học sinh (gọi tắt là ban đại diện) chất vấn người đầu tiên và yêu cầu phụ huynh này phải trả lời.

Rồi lần lượt như vậy, trong clip dài khoảng 4 phút có tới 3 phụ huynh "hoàn cảnh" bị "chỉ mặt điểm tên", bị yêu cầu đứng lên và nói lớn để cô hiệu trưởng xem mặt và nghe.

Được biết đây là cuộc họp phụ huynh thường lệ đầu năm học. Tuy nhiên, đích thân cô hiệu trưởng và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã phải dự họp để chấn chỉnh, giải quyết phản ánh của phụ huynh về việc ban đại diện lớp lạm quyền, lạm thu, thu đổ đồng.

Điều người ta băn khoăn là tại sao trước một việc làm sai trái và "bạo lực" tinh thần như vậy của bà phó ban đại diện mà cả cuộc họp im re. Phụ huynh không lên tiếng, cô giáo chủ nhiệm không lên tiếng, ban đại diện trường không lên tiếng và cả cô hiệu trưởng cũng không lên tiếng. Để rồi vụ việc leo thang tới vị phụ huynh thứ ba.

Theo báo cáo của nhà trường, tại cuộc họp này, cô hiệu trưởng và ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã chấn chỉnh vị phó ban về những việc làm không đúng, đồng thời yêu cầu ngưng thu - chi tiền của cha mẹ học sinh lớp. Cuộc họp sau đó đã bầu ban đại diện mới của lớp và bà phó ban kia đã không được bầu lại vào ban đại diện.

"Hiệu trưởng ở đâu?" - câu hỏi này không chỉ dành cho clip phụ huynh "tra tấn" phụ huynh kia mà cả với những chuyện lùm xùm xung quanh nạn lạm thu, lạm quyền của ban đại diện cha mẹ học sinh. Có thể nói mọi hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh khó có thể "qua mặt" được lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nhưng tại sao những lùm xùm đó vẫn cứ dai dẳng kéo dài từ năm này qua năm khác, gây bức xúc đối với phụ huynh và xã hội?

Hơn 10 năm trước, Bộ GD-ĐT đã có thông tư 55 ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó quy định các khoản không được thu, đặc biệt là "không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh". Điều lệ cũng ghi rõ ban đại diện phải "phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí ủng hộ, tài trợ".

Nghĩa là mọi khoản thu chi trong lớp, trong trường, giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường đều nắm được và hoàn toàn có thể, có trách nhiệm phải can thiệp nếu phát hiện làm sai.

Điều lệ cũng ghi rõ: "Kết quả hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh là một trong những tiêu chuẩn xét thi đua khen thưởng đối với các cơ sở giáo dục" (điều 14). Có thể hiểu là nếu để ban đại diện hoạt động sai quy định, tập thể nhà trường, ban giám hiệu sẽ bị đánh giá thi đua kém và ngược lại. 

Như vậy, rõ ràng hoạt động của ban đại diện gắn liền với trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường. Và hiệu trưởng không thể vô can trước những lùm xùm về lạm thu, lạm quyền của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Clip Clip 'phụ huynh khó khăn đừng theo cái lớp này': Nhà phụ huynh đăng clip bị tạt sơn

TTO - Ngày 12-10, ông Trịnh Vĩnh Thanh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp - cho biết: "Vụ clip họp phụ huynh ở Trường tiểu học An Hội đã giải quyết từ đầu năm học nhưng bị phát tán là do nhà phụ huynh đăng clip bị tạt sơn".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận