Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai nói 'để cấp trên giải quyết'

16/04/2018 15:28 GMT+7

TTO - Trong báo cáo của phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa, hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai thừa nhận trường có người sinh con thứ ba, trong khi trả lời báo chí ngược lại.

Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai nói để cấp trên giải quyết - Ảnh 1.

Trường mầm non Sao Mai, nơi giáo viên có những bức xúc và chịu đựng trong thời gian dài - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 16-4, phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa đã có văn bản báo cáo gửi sở GD-ĐT và huyện Tư Nghĩa về việc "Kiểm tra thông tin liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh về Trường mầm non Sao Mai".

Về phần ghi âm "tố" bà Hậu ép cô giáo N.T.T.B phá thai đã bốn tháng vì sinh con thứ ba để giữ thành tích của nhà trường, báo cáo nêu: khoảng tháng 4-2017, bà Hậu biết cô B. có thai nên mời cô B. lên trao đổi những nội dung liên quan đến việc sinh con thứ ba. 

Cô B. đã ghi âm toàn bộ cuộc trao đổi này và cam kết nội dung đoạn ghi âm là không thêm bớt.

Đến tháng 9-2017, cô B. xin nghỉ vì lý do mẹ bị bệnh hiểm nghèo và sinh con thứ ba. Thời gian được nghỉ là 3,5 tháng. Trong thời gian này, cô B. được hưởng mọi chế độ quy định của giáo viên bình thường chứ không phải là giáo viên nghỉ thai sản.

Sáng 16-4, khi Tuổi Trẻ Online đặt nhiều câu hỏi trong đó có việc biết giáo viên có thai và đến thời gian sinh nở sao không được hưởng chế độ thai sản, bà Hậu từ chối trả lời báo chí và chỉ nói "Chị không biết, chị không biết gì hết. Chị mệt mỏi rồi. Để cấp trên giải quyết".

Trường mầm non Sao Mai, nơi xảy ra nhiều tố cáo với bà hiệu trưởng - Video: TRẦN MAI

Trong khi đó, trong báo cáo của phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa, bà Hậu thừa nhận trong năm 2017 trường có người sinh con thứ ba. "Việc cô Hậu khẳng định với báo chí trường không có giáo viên sinh con thứ ba là không đúng sự thật", báo cáo nêu.

Tại báo cáo này, bà Hậu cho rằng không nhớ hết các tình tiết trong quá trình trao đổi với cô B. nên mong muốn được các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nội dung trong ghi âm để làm cơ sở giải quyết việc này.

Đồng thời, bà Hậu thừa nhận có những lời nói, hành động chưa đúng mực trong quá trình quản lý, điều hành.

Cũng tại báo cáo này, những vấn đề trong đơn tố cáo cũng bước đầu được làm rõ. Cụ thể: từ tháng 12-2017 đến tháng 3-2018 việc huy động giáo viên làm việc ngoài giờ (thứ bảy và sáng chủ nhật) là có thật.

Việc tổ chức các hội thi, nhà trường thực hiện chi trả tiền bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên tham gia hội thi và các chế độ khác theo quy định. Tuy nhiên, đến nay nhà trường chưa chi cho việc tổ chức hội thi.

Bà Hậu vi phạm đạo đức nhà giáo, trong quá trình điều hành công việc đã nóng nảy, nói năng chưa chuẩn mực xúc phạm đến giáo viên, nhân viên; sử dụng một phần số tiền ăn sáng của các cháu cho vào quỹ công đoàn nhưng chưa thông qua hội đồng giáo viên của trường...

Có hai người thân của bà Hậu đang làm việc hợp đồng ở trường là em dâu tên Hồ Kim Chi làm nhân viên cấp dưỡng và ông Phan Hưng, em ruột, làm bảo vệ...

Ông Nguyễn Đức Hiệp - bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa cho rằng: "Nếu xảy ra sinh con thứ 3 thì xin ý kiến cấp trên hoặc xử lý sao đó chứ không thể nói đem ra ngoài kia nạo hút là xong".

Ông khẳng định nói như thế là không thể chấp nhận được, và nếu kết luận bà Hậu có nói như trên, bà đã vi phạm đạo đức nhà giáo.

Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai do áp lực "thành tích" Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai do áp lực 'thành tích'

TTO - Ông Trương Quang Dũng - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi - đã nói như vậy buổi làm việc với ban giám hiệu và giáo viên Trường mầm non Sao Mai.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận