Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Hiệu quả của các xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 tại nhà đối với Omicron và Delta

02/03/2022 14:11 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh số ca mắc mới ngày một tăng, các sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 tại nhà đã trở thành công cụ hữu ích và phổ biến trên toàn thế giới.

Hiệu quả của các xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 tại nhà đối với Omicron và Delta - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới đây, do Đại học Y Umass Chan (Mỹ) thực hiện, cho thấy sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà có thể phát hiện biến thể Omicron và Delta của virus SARS-CoV-2 tương tự với các xét nghiệm PCR.

Do đó, sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên nhanh vẫn là công cụ hữu ích, giúp người dân biết về tình trạng lây nhiễm virus nhanh chóng.

Kết luận của nghiên cứu mới đảo ngược các báo cáo ban đầu về "độ nhạy" của sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà so với xét nghiệm PCR.

Theo nghiên cứu mới, các sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà có thể phát hiện biến thể Omicron tốt hơn chút ít so với Delta.

Trước khi biến thể Omicron xuất hiện, các nghiên cứu cho thấy "độ nhạy" của xét nghiệm kháng nguyên tại nhà thấp hơn xét nghiệm PCR trong việc phát hiện virus trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm.

Các tác giả nghiên cứu mới cho rằng các phương tiện thông tin đại chúng thường chỉ chú ý tới những báo cáo ban đầu về việc xét nghiệm kháng nguyên nhanh phát hiện biến thể Omciron chậm hơn xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, thực tế hầu hết các báo cáo này dựa trên việc nghiên cứu so sánh xét nghiệm kháng nguyên nhanh sử dụng dịch tỵ hầu với xét nghiệm PCR sử dụng mẫu nước bọt; song xét nghiệm nước bọt không được sử dụng phổ biến.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã so sánh 2 phương pháp xét nghiệm này trên cùng mẫu dịch tỵ hầu. Dựa trên phân tích dữ liệu của 5.726 người tham gia, cứ 48 giờ lại xét nghiệm 1 lần, kéo dài trong 15 ngày.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 10-2021 đến tháng 1-2022, trong cả làn sóng lây nhiễm biến thể Delta và Omicron.

Các nhà nghiên cứu đánh giá sự khác biệt về hiệu quả của các sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà trong việc phát hiện các biến thể Delta và Omicron thông qua 2 yếu tố: khả năng kết quả dương tính từ xét nghiệm kháng nguyên tại nhà so với xét nghiệm PCR và số ngày người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính với virus khi sử dụng sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên kể từ lần xét nghiệm PCR dương tính đầu tiên.

Trong thời gian thử nghiệm, 281 người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm PCR.

Hơn 66% số người có kết quả xét nghiệm dương tính là nhiễm biến thể Omicron và hơn 33% số người tham gia nhiễm biến thể Delta.

82% số người nhiễm Delta và 92% số người nhiễm Omicron có kết quả dương tính khi sử dụng sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà trong vòng 48 giờ sau khi xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính lần đầu tiên.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận trong bối cảnh thế giới vẫn thiếu hụt xét nghiệm, trong khi xét nghiệm PCR mất nhiều ngày mới cho kết quả, xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà, cho kết quả trong vòng chưa đầy 15 phút, là công cụ hữu ích để xác định các ca nhiễm.

Omicron có thật sự Omicron có thật sự 'trốn' test nhanh?

TTO - Biến chủng Omicron chiếm ưu thế trong cộng đồng. Nhiều người mắc COVID-19 cho biết dù có triệu chứng rõ ràng nhưng kết quả test nhanh nhiều lần đều âm tính, còn PCR lại dương.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận