26/03/2020 18:58 GMT+7

Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu gạo lại

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng nguồn cung trong nước và tại kho các doanh nghiệp khá dồi dào, đủ để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu, đề nghị Bộ Công thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu gạo lại - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, lượng gạo tồn kho trong doanh nghiệp và nông dân còn đủ để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu - Ảnh: TRẦN MẠNH

Đó là ý kiến được Hiệp hội Lương thực Việt Nam và nhiều doanh nghiệp cũng như đại diện các địa phương sản xuất lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long đưa ra tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Công thương về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo tại TP.HCM chiều 26-3 tại TP.HCM.

Theo ông Đỗ Hà Nam - phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cho biết lượng gạo tồn kho cũng như lúa trong dân khá lớn, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu bình thường. Doanh nghiệp và hiệp hội kiến nghị Bộ Công thương đề nghị Chính phủ sớm mở cửa trở lại cho xuất khẩu gạo.

"Tất nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc ký mới hợp đồng cũng cần có những kiểm soát chặt chẽ hơn để vừa đảm bảo xuất khẩu được gạo nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong nước", ông Nam cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Thanh Tùng, phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho hay Cục Trồng trọt vẫn giữ quan điểm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong các báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình sản xuất và khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2020. Theo đó, năm nay Việt Nam đủ khả năng xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo các loại.

"Bộ căn cứ vào tình hình sản xuất thực tế, đánh giá tác động của hạn mặn đến sản xuất để ra con số nói trên. Vì vậy, đề xuất của các doanh nghiệp cho xuất khẩu trở lại là hợp lý", ông Tùng nói.

Bộ Công thương cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp để báo cáo lên Thủ tướng vào ngày 28-3.

Xuất khẩu gạo: rà lại rồi tính tiếp Xuất khẩu gạo: rà lại rồi tính tiếp

TTO - Trước băn khoăn về lệnh tạm ngừng xuất khẩu gạo, sáng 25-3, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã giải thích và khẳng định không có chuyện yêu cầu doanh nghiệp hủy hợp đồng xuất khẩu gạo.

TRẦN MẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên