17/02/2022 12:55 GMT+7

Hiệp hội Alzheimer Mỹ: COVID-19 có thể gây tổn thương não như Alzheimer

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Não của người tử vong vì COVID-19 bị tổn thương ở mức độ tương tự não của bệnh nhân mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer, theo một nghiên cứu nhỏ đăng trên tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ.

Hiệp hội Alzheimer Mỹ: COVID-19 có thể gây tổn thương não như Alzheimer - Ảnh 1.

ĐH Columbia (Mỹ) nghiên cứu não người mắc COVID-19 và người bị Alzheimer - Ảnh: ANI

Theo Hãng tin Reuters, trong quá trình khám nghiệm tử thi, tiến sĩ Andrew Marks và các đồng nghiệp tại Đại học Columbia (Mỹ) phát hiện sự tích tụ của một loại protein gọi là Tau trong các tế bào não và một lượng bất thường protein beta-amyloid tích tụ thành các mảng amyloid.

Họ nghiên cứu não của 10 bệnh nhân COVID-19, phát hiện các khiếm khuyết trong protein gọi là thụ thể Ryanodine, có chức năng kiểm soát việc chuyển canxi đến các tế bào ở bệnh nhân Alzheimer.

Các thụ thể Ryanodine bị khiếm khuyết có liên quan đến sự tích tụ protein Tau thành cái gọi là các đám rối thần kinh. Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều đám rối thần kinh trong não bệnh nhân COVID-19.

Các nhóm nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy mức amyloid bất thường trong não bệnh nhân COVID-19, theo các báo cáo đang chờ bình duyệt trên tạp chí The Lancet và trang web bioRxiv.

Trong tất cả các nghiên cứu, các bệnh nhân đều mắc COVID-19 thể nặng nhất. Theo tiến sĩ Marx, nếu những tổn thương tương tự xuất hiện trong não bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ, điều này có thể giải thích cho tình trạng "sương mù não" liên quan đến chứng "COVID-19 kéo dài" .

Ông Marx cho rằng bệnh nhân COVID-19 nặng có thể có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn về sau, song vẫn còn quá sớm để khẳng định điều này.

Do đó, tiến sĩ Marx khuyến nghị mọi người nên tiêm một liều tăng cường của vắc xin COVID-19, và tránh nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Marx cũng nói rõ rằng cần thêm nghiên cứu để có thể công bố kết luận chính xác.

ĐH Oxford nghiên cứu tác động của Omicron và vắc xin với thai phụ

Ngày 15-2, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) thông báo sẽ bắt đầu đánh giá tác động của các biến thể virus SARS-CoV-2 đối với thai phụ và trẻ sơ sinh, cũng như ảnh hưởng của vắc xin đối với các biến chứng trong thai kỳ và sau sinh.

Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu được tiến hành chưa đầy một năm sau khi đại học này phát hiện thai phụ mắc COVID-19 và con của họ có nguy cơ bị biến chứng, như sinh non hay suy tạng, cao hơn những gì đã biết trước đây.

Nghiên cứu sắp tới của Đại học Oxford sẽ tuyển khoảng 1.500 thai phụ dương tính với COVID-19, so sánh họ với 4.000 phụ nữ không nhiễm bệnh trong bốn tháng.

Các nhà khoa học Đại học Oxford hy vọng sẽ có kết quả nghiên cứu vào tháng 5.

Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer

Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, COVID-19 có thể dẫn đến một loại thay đổi não thường gặp trong bệnh Alzheimer.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên