14/06/2021 14:40 GMT+7

Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, COVID-19 có thể dẫn đến một loại thay đổi não thường gặp trong bệnh Alzheimer.

Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer - Ảnh 1.

COVID-19 dẫn đến thay đổi não và chứng mất trí nhớ giống Alzheimer. Ảnh: rt.com

Theo hãng tin RT (Nga), các nhà nghiên cứu tại tại Phòng khám Cleveland, bang Ohio, Mỹ, đã tiết lộ rằng rối loạn nhận thức, bao gồm cả chứng mất trí nhớ, ngày càng được báo cáo là biến chứng phổ biến ở những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

'Báo cáo cho biết các biến chứng thần kinh ở bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài, vẫn tồn tại các triệu chứng sau khi khỏi bệnh, đang trở nên phổ biến hơn. Điều này cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng lâu dài đến chức năng não', các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Mục đích của các nhà nghiên cứu là khám phá cơ chế gây ra các biến chứng liên quan đến não, như mê sảng, mất vị giác hoặc khứu giác, thường thấy ở những bệnh nhân COVID-19. Để tiến hành nghiên cứu, họ đã so sánh ở cấp độ phân tử các gien chủ của COVID-19 và những gien gây ra một số rối loạn thần kinh.

Sau khi thu thập dữ liệu từ cả bệnh nhân COVID-19 và những người mắc bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích mỗi liên hệ giữa họ. Họ cũng phân tích các yếu tố di truyền có thể cho phép virus lây nhiễm vào các mô, tế bào não và xác định 'mối liên hệ quan trọng' giữa COVID-19 và Alzheimer. Họ kết luận rằng bệnh nhân Alzheimer có thể không có khả năng tự bảo vệ chống lại virus nguy hiểm này vì họ có ít gien kháng virus bảo vệ hơn.

'Trong khi các nhà nghiên cứu phát hiện có rất ít bằng chứng cho thấy virus nhắm mục tiêu trực tiếp vào não, họ đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa virus và các gien/protein liên quan đến một số bệnh thần kinh, đáng chú ý nhất là bệnh Alzheimer. Đồng thời, họ chỉ ra cách thức khiến COVID-19 có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ của bệnh Alzheimer', nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu và Điều trị bệnh Alzheimer tuần này viết.

Sau khi chứng minh sự trùng hợp giữa bệnh COVID-19 và những thay đổi não thường gặp ở bệnh nhân Alzheimer, các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu cách thức virus SARS-CoV-2 gây chứng rối loạn nhận thức và tìm hiểu cách ngăn chặn điều này.

'Việc xác định mối liên hệ giữa COVID-19 và các vấn đề về thần kinh sẽ rất quan trọng đối với việc phát triển các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, nhằm giải quyết sự gia tăng suy giảm nhận thức thần kinh mà chúng ta có thể thấy trong tương lai gần', tác giả chính của nghiên cứu, Feixiong Cheng, cho biết.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não bệnh nhân COVID-19 và những người nhiễm các loại virus khác. Theo đó, 1/5 bệnh nhân hồi phục sau hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV-1) hoặc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ, trong khi những người mắc COVID-19 cũng gặp phải các triệu chứng như mất phương hướng, không chú ý và hay nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện trên 230.000 bệnh nhân cho biết những người mắc COVID-19 sống sót sau khi nhập viện chăm sóc đặc biệt có nguy cơ bị rối loạn thần kinh và tâm thần thậm chí còn lớn hơn.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên