Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

COVID-19 có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng kéo dài với thận

31/12/2021 13:32 GMT+7

Các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh suy thận và COVID-19. Theo đó, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thận của bệnh nhân.

COVID-19 có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng kéo dài với thận - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: forbes.com

Nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Cell Stem Cell hôm 30/12 phát hiện rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào và gây tổn thương nghiêm trọng cho thận của người bệnh.

Nghiên cứu cho biết: 'Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và có liên quan đến việc gia tăng xơ hóa mô kẽ ống thận trong các mẫu khám nghiệm tử thi của bệnh nhân'. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh họ đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị suy thận trong và sau khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, trước đây, các chuyên gia chưa thể kết luận được rằng tác dụng phụ này liệu có phải là biến chứng trực tiếp do COVID-19 gây ra hay không.

Bệnh xơ hóa thận hình thành từ các mô sẹo trong cơ quan này và có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Sau khi tiến hành các nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định kết quả đã chứng minh rằng COVID-19 có thể "lây nhiễm trực tiếp và gây ra tổn thương tế bào thận với quá trình xơ hóa sau đó".

Kết quả của nghiên cứu cũng có thể giải thích hiện tượng nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 bị tổn thương thận và những người mắc COVID-19 kéo dài phát triển bệnh thận mãn tính.

Năm ngoái, Phó Giáo sư Y khoa C. John Sperati của Đại học Johns Hopkins, cũng cảnh báo rằng hiện tại vẫn chưa rõ liệu bệnh nhân COVID-19 bị tổn thương thận có thể hồi phục hoàn toàn hay không. Ông Sperati cho rằng các vấn đề về thận phổ biến ở những bệnh nhân này có thể là do nhiều người trong số những bệnh nhân nhập viện vì virus đã mắc các bệnh nền trước đó, như tiểu đường và huyết áp cao, cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận