Tag: hiện tượng thiên văn

Chớp sóng vô tuyến là một trong những hiện tượng thiên văn mạnh và bí ẩn nhất hiện nay. Các nhà khoa học đã thu được 25 chớp sóng mới lặp đi lặp lại trong không gian.

Thú vị khoảnh khắc Mặt trăng giao hội sao Kim

Để chứng kiến hiện tượng Mặt trăng giao hội sao Kim với khoảng cách gần như tối 24-3, những người đam mê thiên văn có thể phải đợi thêm 10 năm nữa.

Tất cả hành tinh của Hệ Mặt trời cùng 'diễu hành'

Tất cả hành tinh của Hệ Mặt trời đang "diễu hành" cùng nhau trên bầu trời đêm, tạo nên màn trình diễn ngoạn mục như "món quà" tặng những người yêu thích thiên văn dịp cuối năm.

Chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất năm 2022

TTO - Người dân khắp nơi trên thế giới đã được chứng kiến những hình ảnh tuyệt đẹp về siêu trăng lớn nhất năm 2022 vào ngày 13-7. Đây là hiện tượng thiên văn thú vị khi vị trí của Mặt trăng ở gần nhất so với Trái đất.

'Siêu trăng' lớn nhất 2022 xuất hiện trong chiều tối và đêm nay

TTO - Từ chiều tối nay (13-7), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng lớn nhất năm 2022 khi Mặt trăng sẽ chỉ cách Trái đất 352.000km, gần hơn khoảng 33km so với khoảng cách trung bình thông thường.

Ngắm hiện tượng thú vị: 5 ngôi sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ xếp thẳng hàng trên trời

TTO - Trong suốt tháng 6, một hiện tượng thiên văn hiếm có xuất hiện khi 5 ngôi sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thẳng hàng nhau và có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào lúc bình minh.

Rủ sếp đi xem sự kiện thiên văn 800 năm mới có một lần

Đêm ngày 22-12 sẽ có trận mưa sao băng lung linh, trùng với sự kiện 3 hành tinh Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ thẳng hàng.

Hành tinh đôi Đông chí: Hiện tượng hiếm gặp xuất hiện cùng lúc

Google thay đổi giao diện trang chủ của mình ngay vào 21-12, ngày xuất hiện cùng lúc hai hiện tượng 'Hành tinh đôi' và 'Đông chí'.

Cơ hội chiêm ngưỡng bộ ba Hỏa tinh, Mộc tinh và Thổ tinh trước bình minh

Những người yêu thích thiên văn học có thể có cơ hội chiêm ngưỡng bộ 3 hành tinh gồm Hỏa tinh, Mộc tinh và Thổ tinh vào thời điểm trước bình minh trong tháng 3.

‘Siêu trăng máu’ xuất hiện chào năm mới

TTO - Một trong những sự kiện thiên văn học đang thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và những người yêu khoa học là "siêu trăng máu" sẽ diễn ra vào đêm 20-1 tới.