04/07/2024 15:00 GMT+7

Hiển thị website mượt mà cả khi hệ thống máy chủ website gặp sự cố

Có thể thấy rằng để tối đa hóa doanh thu từ website, ứng dụng, thì nhiệm vụ là cần duy trì hiệu suất ở mức cao nhất có thể.

Hiển thị website mượt mà cả khi hệ thống máy chủ website gặp sự cố- Ảnh 1.

Ấn tượng đầu tiên hay first impression có ý nghĩa quyết định, nếu website tải lâu hơn thời gian 1 giây thì tỷ lệ về người dùng trên trang, khách hàng và doanh thu tiềm năng đều có thể gặp phải sự sụt giảm chóng mặt. 

Chỉ một khoảnh khắc rất nhỏ thời gian tải tăng lên sẽ khiến mức độ thiệt hại nhiều hơn.

Hơn 20 năm qua, CDN đã trở thành công nghệ quen thuộc với các doanh nghiệp khi giúp duy trì sự ổn định của website hoặc ứng dụng. 

Từ nội dung giải trí, thương mại điện tử đến tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình đều đang áp dụng CDN để tăng tốc website hoặc ứng dụng của họ.

Vai trò của CDN là đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cuối. Nhiệm vụ chính của hệ thống CDN là lưu trữ (cache) dữ liệu từ một máy chủ gốc (Web Server), sau đó phân phối dữ liệu đó đến các cụm máy chủ khác trong hệ thống CDN (các CDN Server ở gần người dùng nhất). 

Nhờ đó, CDN có thể nhanh chóng gửi nội dung đến người dùng khi họ truy cập website.

Hiển thị website mượt mà cả khi hệ thống máy chủ website gặp sự cố- Ảnh 2.

CDN đã trở thành công nghệ quen thuộc với các doanh nghiệp khi giúp duy trì sự ổn định của website hoặc ứng dụng.

Tuy nhiên, đây là khi việc tối ưu được diễn ra trong điều kiện bình thường, vậy trong tình huống website gặp sự cố máy chủ hoặc máy chủ quá tải thì thế nào?

Một nhà sách trực tuyến sở hữu lượng lớn hình ảnh sản phẩm đã ứng dụng Bizfly CDN để đảm bảo khả năng truyền tải nội dung website tới người dùng tại các khu vực khác nhau tại Việt Nam được tối ưu nhất.

CDN của Bizfly Cloud với ưu điểm là khả năng xác định đường truyền nhanh nhất để phân phối dữ liệu đến người dùng ở gần nhất, qua đó đảm bảo tốc độ truyền tải nội dung, hình ảnh sản phẩm, video chỉ chưa đến một giây… Kết hợp với các tính năng tối ưu hình ảnh, giảm dung lượng giữ nguyên chất lượng ảnh, chuyển đổi hình ảnh sang định dạng thích hợp…, website sách trực tuyến cũng đảm bảo khả năng tải và hiển thị hình ảnh ổn định, tối ưu và gia tăng trải nghiệm người dùng.

Thông thường, khi có truy cập của người dùng đến website, CDN sẽ gửi nội dung đã được lưu cache trên các CDN Server cho người dùng, với một số nội dung chưa được cache thì CDN sẽ truy xuất trực tiếp vào máy chủ gốc để lấy dữ liệu, lưu cache và trả thông tin cho người dùng.

Với số lượng dữ liệu tăng lên nhanh chóng khi website liên tục cập nhật sản phẩm mới, gánh nặng về cơ sở hạ tầng ngày càng nặng nề hơn, dẫn đến không đảm bảo trải nghiệm chất lượng cao cho người dùng. Bởi vì máy chủ gốc có thể gặp sự cố (do quá tải, lỗi phần cứng…), CDN sẽ không cache được nội dung và website sẽ rơi vào tình trạng không hiển thị được thông tin.

Giải pháp đưa ra là kết hợp Bizfly Simple Storage (S3) - kho lưu trữ dữ liệu có thể mở rộng tới không giới hạn cùng với CDN. Bizfly Simple Storage là hệ thống lưu trữ Object Storage tiên phong tại Việt Nam, tương thích với chuẩn S3 SDK (S3-Compatible). 

Các dữ liệu của trang web được lưu trên máy chủ gốc cũng đồng thời được lưu trên S3. Với phương án này CDN sẽ không phải lấy dữ liệu trực tiếp từ máy chủ gốc mà các file sẽ được đẩy lên CDN từ S3.

Hiển thị website mượt mà cả khi hệ thống máy chủ website gặp sự cố- Ảnh 3.

Bizfly Simple Storage là hệ thống lưu trữ Object Storage tiên phong tại Việt Nam, tương thích với chuẩn S3 SDK (S3-Compatible).

Cụ thể dữ liệu sẽ được upload trực tiếp lên storage và từ storage đẩy dữ liệu lên toàn bộ cụm CDN, sau đó từ CDN phân phối tới thiết bị người dùng gần nhất. Bizfly Cloud cung cấp công cụ đồng bộ dữ liệu từ máy chủ gốc lên S3 tự động (thông qua API) và thủ công (nhân sự quản trị chủ động việc upload), qua đó giúp linh hoạt lựa chọn phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Nếu vì bất kỳ một lý do nào đó mà máy chủ gốc gặp vấn đề và CDN không thể truy cập để lấy nội dung, dữ liệu từ S3 sẽ được đẩy lên CDN, CDN vẫn hỗ trợ trả được file, website vẫn phản hồi đủ thông tin, trải nghiệm người dùng vẫn được đảm bảo. 

Với mô hình triển khai này, website luôn duy trì khả năng hiển thị ổn định ngay cả khi hệ thống máy chủ website gặp sự cố, trải nghiệm người dùng luôn thông suốt.

Ngoài ra việc CDN không cần phải lấy dữ liệu trực tiếp từ máy chủ gốc cũng giúp giảm tải cho máy chủ gốc để tránh tình huống quá tải, qua đó tận dụng máy chủ gốc cho các công việc khác, tạo ra sự hiệu quả tối ưu hơn trong việc vận hành website nói riêng và vận hành hạ tầng nói chung. 

Các giải pháp Bizfly CDN và Bizfly Simple Storage hiện đang được nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu hiệu suất, tốc độ website tin dùng như Fahasa, Sapo, IvyModa, vntrip, Soha Game…

Trải nghiệm dùng thử miễn phí Bizfly CDN có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/cdn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên