04/08/2021 13:24 GMT+7

Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Nâng tầm ẩm thực Sài Gòn

TRINH TRAN
TRINH TRAN

TTO - Một cô bạn đến từ Hàn Quốc khi về nước đã bảo nhớ Việt Nam và thèm cơm tấm Sài Gòn. Trong làn khói nướng thịt và tiếng xe cộ nơi góc ngã tư, với cách cô ấy trầm trồ khi thưởng thức món ngon Sài thành, tôi biết nhất định cô ấy sẽ trở lại.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nâng tầm ẩm thực Sài Gòn - Ảnh 1.

Bánh mì và cơm tấm là những món ăn không còn xa lạ với người Sài Gòn - Ảnh: DUYÊN PHAN - QUÂN NAM

Một cô bạn đến từ Hàn Quốc sau khi về nước đã bảo nhớ Việt Nam và thèm món cơm tấm Sài Gòn. Trong làn khói nướng thịt và tiếng xe cộ nơi góc ngã tư, với cách cô ấy trầm trồ khi thưởng thức món ngon Sài thành, tôi biết nhất định cô ấy sẽ trở lại đây lần nữa.

Những đầu bếp nổi tiếng thế giới cũng từng đánh giá cao ẩm thực Việt, trong đó có Gordon Ramsay. Khi đến TP.HCM, Gordon đã khẳng định "Ẩm thực đường phố nơi đây như một ma trận".

Sự giao thoa về văn hóa đời sống con người của Sài Gòn hàng trăm năm tạo nên sự đa dạng về món ăn, cách chế biến lẫn hương vị. Tất cả những điều đó làm nên thương hiệu món ngon Sài Gòn mà người dân Sài Gòn đi đâu cũng nhớ.

Lựa chọn ẩm thực của người dân nơi đây bên cạnh cái ngon lành thì còn về giá cả và sự thuận tiện mà theo tôi là "không đâu sánh bằng". Điều đó thể hiện ngay trong lời rao bán, dù trên những cung đường phố thị đông đúc hay trong những ngõ hẻm con con của thành phố này: "Bánh mì Sài Gòn đặc ruột, thơm ngon, 5 ngàn 1 ổ".

Gần đây, những con phố ẩm thực được TP quy hoạch và chú ý hơn. Như phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền, các khu ẩm thực đường phố được tổ chức bài bản để không lấn chiếm vỉa hè, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương.

Các YouTuber, Blogger ẩm thực của Việt Nam hay nước ngoài đã chia sẻ nhiều về những con phố đó, về những món ăn thu hút khách đến tham quan và thưởng thức. Tuy nhiên, những con phố ẩm thực này chủ yếu được mở ra trên các con đường kinh doanh tự phát trước đó nên chưa có sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng và thiếu điểm nhấn trong hoạt động.

Do đó, ngoài việc quy hoạch những tuyến đường ẩm thực sẵn có, cần quy hoạch và xây dựng những tuyến phố ẩm thực với những món ăn đặc trưng từ hình thức trưng bày, màu sắc, hình ảnh thật Sài Gòn cho đến việc đảm bảo vệ sinh công cộng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Địa phương cần liên kết với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn mang thương hiệu "mấy chục năm", truyền từ đời này sang đời khác. Phải nhiều hơn những hương vị Sài Gòn mà ai đi xa trở về lại muốn thưởng thức, mà người ta hay bảo nhau là "chưa ăn ở đây thì chưa biết Sài Gòn".

Những quán xá như thế phải được tạo điều kiện kinh doanh, mở rộng và đặc biệt là quảng bá. Việc xây dựng bộ tiêu chí (sao) về những món ăn Sài Gòn đặc trưng, địa điểm nên đến khi du lịch là điều cần thiết.

Nên tổ chức những cuộc thi ẩm thực như tiệm cơm tấm ngon, vua bánh mì Sài Gòn..., tạo động lực để các chủ kinh doanh ẩm thực hoàn thiện món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xem đây là một kênh quảng bá.

TP cũng nên đầu tư một "ấn phẩm số" về văn hóa nói chung, ẩm thực Sài Gòn nói riêng một cách chỉn chu, ấn tượng.

Nếu ấn phẩm số giới thiệu về ẩm thực Sài Gòn được đầu tư và thực hiện bởi các cơ quan quản lý văn hóa và du lịch, mời các influencer (người có tầm ảnh hưởng) là người trải nghiệm và chia sẻ hiệu quả thu hút là cực kỳ cao.

Nói đến sushi người ta nghĩ về Nhật Bản, nói đến kim chi sẽ nghĩ về Hàn Quốc... Sài Gòn - TP.HCM cũng có đủ "hương vị" tạo nên bản sắc văn hóa ẩm thực đặc trưng để khi nhắc đến người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn.

Vậy nên, việc xây dựng một thương hiệu khác biệt TP từ những giá trị cốt lõi của văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực là điều phải làm khi xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Tôi thuộc thế hệ 9X, là một dân tỉnh học tập, sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.

Tôi yêu thành phố này và yêu văn hóa ẩm thực nơi đây bởi cách mà nó giúp tôi kết nối với bạn bè và giúp tôi thấu hiểu mảnh đất, con người nơi đây.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến hết ngày 3-8, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 280 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Hung van tien.

- 18-7: Đinh Thành Trung

- 19-7: Hiển Bùi, Hung van tien, Truongnam Thuan, Đình Tiến Đào, Tuyet Hoang.

- 20-7: Hau Tran

- 21-7: Tuyet Mai

- 22-7: nguyen sinh, Thành Bùi Mạnh, Trinh TranTran, Ho Truong Luong, Truongnam Thuan

- 23-7: Văn Đông Nguyễn, Thanh Pon, Mai Bổng, Kim Hoang, von Bismarck Erow, Trang Le, Q_Q Hoang

- 24-7: Đinh Thành Trung, Việt Quốc

- 25-7: minh binh

- 26-7: Ho Thieu Hung

- 28-7: Tru Dang Quoc

- 29-7: Đình Tuấn ĐàoĐào

-30-7: Đô Lê Văn

- 1-8: Tru Dang Quoc, trãi trần, Ninh-Tran-Ng-An

- 2-8: Thanh Lê, Thương Hoàng, Nguyễn Minh Tâm, N.Q.Thai

- 3-8: Thành Bùi Mạnh, Châu Phạm, Chương Nguyễn Hoàng.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nâng tầm ẩm thực Sài Gòn - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Trung tâm đại sứ ASEAN

TTO - Trong bối cảnh thế giới thời đại này, không gì vinh dự hơn khi một thành phố được chọn trở thành trung tâm của các hoạt động chính trị quốc tế.

TRINH TRAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên