Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Khởi động du lịch với sự thay đổi bền vững

17/08/2021 11:54 GMT+7

TTO - Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được gọi TP.HCM là nhà, dù đã ở đây một thời gian, tôi vẫn rất ấn tượng với sức sống sôi động của thành phố này.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Khởi động du lịch với sự thay đổi bền vững - Ảnh 1.

Du khách tham quan TP.HCM bằng xe buýt 2 tầng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để nâng vị thế của TP.HCM trên toàn cầu và sánh vai cùng các thành phố hàng đầu thế giới?", tôi nghĩ chúng ta cần hiểu được thông điệp mà người nước ngoài đón nhận, nhìn vào các xu hướng toàn cầu và tìm cách quảng bá câu chuyện của thành phố.

Tôi luôn choáng ngợp trước khung cảnh thành phố vào tầm 5h chiều, thời điểm trước khi mặt trời lặn và xe cộ bắt đầu đông đúc hơn.

Đó là lúc tôi được chứng kiến phố phường vốn đã sôi động lại càng nhộn nhịp hơn với đủ thứ hoạt động.

Sắc vàng của trời chiều dường như càng khuếch đại tiếng còi xe, rồi bằng cách nào đó, tất cả sự vật trong khung cảnh cứ kết nối mượt mà với nhau. Với tôi, khoảnh khắc nhỏ đó ghi lại một phần hồn của thành phố.

Sự hiện diện và truyền thông

Khi muốn đi loanh quanh trong một thành phố nào đó, tôi thường lên website của thành phố và tìm thông tin hướng dẫn về các khu vực, các địa điểm ăn uống và các sự kiện đang diễn ra. Với TP.HCM, tôi chỉ có thể tìm thấy một số ít hướng dẫn mang tính độc lập trên mạng.

Vài chỗ thông tin tốt hơn chỗ khác, nhưng với du khách đến thành phố, chắc họ phải kỳ công ngồi sàng lọc thông tin khi hầu hết chỉ xoay quanh một vài nơi, lặp đi lặp lại - Củ Chi, bảo tàng chiến tranh, nhà thờ - và còn không được cập nhật thường xuyên nữa.

Trong khi đó, TP.HCM thì phát triển không ngừng. Chỉ cần không thường lui tới một đoạn đường một thời gian, có phải khi quay lại bạn sẽ thấy ngay một quán cà phê mới không? Hay thậm chí có khi là cả một tòa nhà mọc lên luôn không chừng.

Là một du khách, tôi muốn dễ dàng truy cập được thông tin đáng tin cậy và thường xuyên cập nhật về các bảo tàng, phòng trưng bày hay các nhà hàng ngon nhất thành phố. Chúng ta có thể tham khảo website của các thành phố như London, Melbourne, Helsinki...

Tất cả đều là những ví dụ tuyệt vời về cách giới thiệu thành phố từ xa. Trang web của Tổng cục Du lịch Việt Nam mà tôi biết là được thay đổi gần đây, trông rất tuyệt.

Trang web mới mẻ, hiện đại và thú vị này đã "vẽ" nên được một bức tranh tổng quan tuyệt đẹp về Việt Nam. Chỉ nhìn thôi đã khiến tôi muốn nhảy lên tàu và đi du lịch dọc bờ biển.

Tuy nhiên, ngược lại, rất tiếc tôi phải nói rằng trang web về TP.HCM còn thiếu nhiều thứ. Đây có phải là một đại diện chính xác của TP.HCM? Tôi không nghĩ vậy.

Tính bền vững trong du lịch

Hãy thử vào các website mà tôi đã nhắc đến ở trên, bạn sẽ thấy một xu hướng đang nổi lên. Đó là tính bền vững - một từ không quá hào nhoáng và thường được sử dụng nhiều đến mức quá.

Nhưng hãy đối mặt, một thành phố không có kế hoạch "bền vững" để tăng trưởng, cuối cùng sẽ không thể đạt được các mục tiêu mình kỳ vọng.

Du khách ngày nay đã chán ngán các điểm du lịch được quảng cáo phóng đại quá mức, thay vào đó họ tìm kiếm những kỳ nghỉ đích thực hơn. Trong một số trường hợp, họ muốn đi du lịch có mục đích và để lại tác động tích cực ở các địa điểm mà họ đến.

Họ muốn hòa nhập với người dân địa phương và trải nghiệm các thành phố như thể mình là một cư dân ở đó. Nói cách khác, họ muốn giảm tác động đến môi trường xung quanh và tối đa hóa trải nghiệm của mình.

Giả sử du lịch ở Việt Nam trở lại "bình thường" và du lịch tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam (12% GDP của cả nước trước COVID-19), thì có vẻ như chỉ có đầu tư vào phát triển bền vững và có trách nhiệm mới là hợp lý.

Ví dụ như ưu tiên trả lương công bằng, chăm sóc sức khỏe, đào tạo, tạo cơ hội phát triển, và công nhận cho mọi cá nhân đóng góp cho ngành.

Bên cạnh đó, liệu chúng ta có nên có một chứng nhận toàn thành phố với những hướng dẫn cụ thể cho các khách sạn và công ty du lịch, đồng thời giúp khách du lịch tự tin hơn khi đặt phòng/tour ở các địa điểm có chứng nhận này?

Những cải tiến nhỏ như thay thế nước đóng chai bằng các bình lớn rồi châm nước, loại bỏ những món đồ dùng một lần trong khách sạn... không hề tốn kém, nhưng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và khuyến khích thay đổi hành vi.

Tôi từng thấy một mô hình rất hay tại một thành phố ở Tây Ban Nha. Ở đó, họ biến những chiếc điện thoại di động cũ và không còn giá trị thành sách hướng dẫn du lịch. Những chiếc điện thoại này được tải sẵn dữ liệu và một ứng dụng để khám phá thành phố.

Cách này giúp tận dụng lại nguồn tài nguyên bỏ đi và kể chuyện thành phố một cách sống động hơn - một sáng tạo tuyệt vời giải quyết được nhiều vấn đề. Có rất nhiều năng lượng sáng tạo ở TP.HCM mà tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể tạo ra một cái gì đó rực rỡ không kém.

Website của Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có sẵn một số thông tin về du lịch bền vững tại Việt Nam nhưng chúng ta có thể làm nhiều hơn thế nữa.

Trong tình thế hiện nay, đúng là khó để nghĩ về điều đó nhưng những tính toán trước khi mở cửa du lịch lại, cũng như việc thiết lập chiến lược mở cửa có trách nhiệm, sẽ đưa TP.HCM đi đầu ở Việt Nam và mở rộng tầm mắt du khách quốc tế.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Tính đến hết ngày 16-8 - thời gian kết thúc việc nhận bài dự thi - hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 420 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Hung van tien.

- 18-7: Đinh Thành Trung

- 19-7: Hiển Bùi, Hung van tien, Truongnam Thuan, Đình Tiến Đào, Tuyet Hoang.

- 20-7: Hau Tran

- 21-7: Tuyet Mai

- 22-7: nguyen sinh, Thành Bùi Mạnh, Trinh TranTran, Ho Truong Luong, Truongnam Thuan

- 23-7: Văn Đông Nguyễn, Thanh Pon, Mai Bổng, Kim Hoang, von Bismarck Erow, Trang Le, Q_Q Hoang

- 24-7: Đinh Thành Trung, Việt Quốc

- 25-7: minh binh

- 26-7: Ho Thieu Hung

- 28-7: Tru Dang Quoc

- 29-7: Đình Tuấn ĐàoĐào

-30-7: Đô Lê Văn

- 1-8: Tru Dang Quoc, trãi trần, Ninh-Tran-Ng-An

- 2-8: Thanh Lê, Thương Hoàng, Nguyễn Minh Tâm, N.Q.Thai

- 3-8: Thành Bùi Mạnh, Châu Phạm, Chương Nguyễn Hoàng

- 4-8: Tru Dang Quoc, Nguyen Thanh Thao, Huy Bao Nguyen

- 5-8: Khoa Pham, Cong Vu Thanh, Lưu Đức Bình Minh

- 6-8: Lâm Lệ Nga, Ngoc - Diep TRIEU, Thành Bùi Mạnh, Mai Trang, Đình Tuấn Đào, Trung Mai

- 7-8: Dang Tam Nguyen, Tanthoi Le, Minh Ut Nguyen

- 8-8: Tho Le, huu nhan nguyen, Tru Dang Quoc, Ninh Tran Ng An, Hong Nhung Bui, Tra Dang Ngoc, Thien Nguyen

- 9-8: Van Dong Nguyen, Thành Bùi Mạnh, N.Q.Thai, tập đoàn 3M, Đinh Thành Trong, Leon Dũng.

- 10-8: Nguyen Trong Giao, Tru Dang Quoc, Trinh Tran, Khoa Pham, Nguyen Minh Luat.

- 11-8: Trinh Tran, HOP NGHIEP CTY TNHH, Chung Thanh Huy, Công Vũ ThànhThành, Ba Tran Dinh.

- 12-8: Lee Chan, Nguyễn Mộc Xanh Dương, Cường Nguyễn, Quang Tran, hoangphuc2021cv, phamvanbay28, Ninh Tran Ng. An.

- 13-8: Xuanviet Nguyen, Bùi Lê Hưng, Hồ Thị Thanh Trang, phamvanbay28, Nguyen Ba Duc, VietAnh Vlog, Nhung Mai, Tru Dang Quoc, Tinh Nguyen, Tri Duong Minh, Guillaume Rondan, Van Dong Nguyen, Nghiep Chau, Pham Thuy Ngoc Quynh SV.

- 14-8: Lynda Cade, Tho Huynh, Khuong Phan, Hau Tran, Ba Trandinh, Coach Dany Vo, Nguyen Thai Hoang Hanh, nhóm dự thi bao gồm các bạn sinh viên đến từ ĐH Fulbright Việt Nam, ĐH Sciences Po (Pháp), ĐH Kinh Tế HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Kiến Trúc, Tru Dang Quoc.

- 15-8: Hien Bui, Hau Tran, Tru Dang Quoc, goodshow, Thai Nguyen, My Nga, Thanh Nguyễn, Dao Le Thị Bich, Le Thi Bich Dao SV, Trương Hiếu, Dinh Thanh Trung, Tinh Nguyen, Phương Đàm Mạnh, dat nguyen, Đầu Tư Ban, thai@ocglobal.jp, Mananya Techalertkamol, Amélie Huynh Le Maux, Dan Thu Bui, Tèo Caominh, Lê Ngọc Khanh. Linh, Tran Ngoc Han SV.

- 16-8: Yongi He, Duy Luong, UG18-Phan Hoang Dung, Minh Út Nguyễn, lam duong le, Thai Nguyen, Tho Ton, Le Ngoc Khanh. Linh, dinh duc hanh, Hải Tiên Minh, Tru Dang Quoc, phu giang, ha le thu nga, Nguyễn Hoàng Dũng, Tru Dang Quoc, Luật Minh, Quang Minh Pham, thuthiem new, ly truong, Le Ngoc Khanh. Linh, Thức Nguyễn, Quang Bình Bùi, Nguyễn Hương Giang, thanh nguyen, Nghĩa Huỳnh, Kts Trần Anh Dũng, bao han, Trúc Nguyễn.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Khởi động du lịch với sự thay đổi bền vững - Ảnh 4.
Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Dán nhãn chứng nhận sản phẩm và dịch vụ chất lượng

TTO - Bạn MANANYA TECHALERTKAMOL - một người Thái Lan, là giảng viên bộ môn truyền thông đa phương tiện, Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng - gửi đến diễn đàn Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế' ý tưởng của mình.

LYNDA CADE - NHÃ XUÂN chuyển ngữ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận