24/06/2021 10:58 GMT+7

Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Hãy giữ gìn những biểu tượng

THANH VÂN
THANH VÂN

TTO - Theo tôi, để nâng tầm quốc tế cho TP.HCM thì bên cạnh việc phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng là phải giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đô thị.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Hãy giữ gìn những biểu tượng - Ảnh 1.

Chợ Bến Thành, TP.HCM - Ảnh: Q.NAM

Nếu Paris có tháp Eiffel, Thượng Hải có tháp truyền hình hay Nhà hát opera Sydney (con sò) của Úc mang đầy tính biểu tượng... thì thật ra đến giờ phút này thành phố chúng ta vẫn chưa có một biểu tượng nào phổ quát ăn sâu vào tâm trí mọi người, nhất là với người nước ngoài.

Đã mang tính biểu tượng thì không thể bình bầu hay chọn lựa mà phải hình thành một cách tự nhiên theo lịch sử. Lâu nay hình ảnh chợ Bến Thành đã là một trong những biểu tượng đậm nét nhất của TP.HCM.

Tôi đồng ý với biểu tượng này, điều còn lại là chúng ta phải thống nhất và phát huy, tôn vinh nó nhiều hơn nữa! Hiện đại hóa là cần thiết nhưng một thành phố mang tầm quốc tế thì không chỉ có những con đường bóng loáng hay những tòa nhà chọc trời, tiện nghi hiện đại mà còn phải có cái hồn phách, giá trị lịch sử của đô thị.

Vậy thì song song với việc giữ gìn "biểu tượng" chợ Bến Thành là phải bảo tồn những ngôi chợ nổi tiếng mang tính lịch sử như Bình Tây, Tân Bình, Bà Chiểu...; những khu chợ chuyên doanh như Kim Biên, Nhật Tảo; những con phố cùng "tông màu" như: phố "văn nghệ" Nguyễn Thiện Thuật, phố "Đông y" Triệu Quang Phục, hay phố Đồng Khởi "sang chảnh", phố "Tây lai rai" Bùi Viện...

Với tôi, đó là một nét rất riêng của TP.HCM.

Đặc biệt dù có phát triển theo hướng nào thì thành phố vẫn phải giữ gìn nguyên vẹn chợ truyền thống. Có những thành phố nổi tiếng tầm cỡ thế giới nhưng chẳng hề mang dấu ấn của sự hiện đại mà đôi khi trái ngược lại, có lẽ đó cũng là điều thành phố chúng ta cần quan tâm.

TP.HCM có rất nhiều công trình kiến trúc cổ, và tôi rất mừng khi thành phố đã có phương án quy hoạch, bảo tồn. Đời sống văn hóa đô thị cũng chính là một biểu trưng mà chúng ta rất cần giữ gìn, tôn vinh. Lẽ ra chúng ta không nên để mất những cái tên như Quốc Thanh, Hào Huê, Cây Gõ... bởi nó là một phần của thành phố này!

Tôi nghĩ với một bề dày lịch sử, một đời sống xã hội phong phú tiếp nối qua nhiều thời kỳ, thế hệ..., thành phố nên có một bảo tàng mang tên Bảo tàng Sài Gòn - TP.HCM. Đó sẽ là nơi lưu giữ những giá trị, tinh hoa trên các lĩnh vực văn hóa, đời sống, xã hội; những hình ảnh, tư liệu về những sự kiện, con người, địa danh... của riêng thành phố này.

Một bảo tàng mang tính cách giới thiệu, khái quát như thế là điều không lạ với nhiều thành phố nổi tiếng trên thế giới. Và đừng quên phải lưu giữ gần như nguyên vẹn khu vực "Sài Gòn xưa".

Chúng ta đã có TP Thủ Đức, lẽ nào không thể có TP Sài Gòn (các quận 1, 3, 4...) với con sông Sài Gòn là tiêu điểm, TP Chợ Lớn (các quận 5, 6 , 11...) với những con đường nhỏ nhắn đan xen, những ngôi nhà, hàng quán, nét sinh hoạt đậm nét văn hóa thuần túy, đa sắc tộc.

Một Thủ Đức mang dáng dấp công nghiệp 4.0, một Sài Gòn văn minh, lịch lãm cùng một Chợ Lớn đầy sắc màu văn hóa... có lẽ là chưa đủ. Nhưng chắc hẳn là những yếu tố cần cho một TP.HCM xứng tầm quốc tế.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 24h ngày 23-6, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được 70 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài. Danh sách các bạn gửi bài sẽ được đăng tải trên Tuổi Trẻ Online.

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh, Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ...

2 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh và Ông Mai Thanh Hà.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Hãy giữ gìn những biểu tượng - Ảnh 3.
Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Di sản 'Hòn ngọc Viễn Đông'

TTO - Từng là một vùng đất hoang sơ, nhiều kênh rạch, thú dữ, Sài Gòn - TP.HCM một thời được mệnh danh là "Hòn ngọc Viễn Đông", trở thành thương hiệu nổi tiếng, trở thành điểm đến của bạn bè năm châu bốn biển lúc bấy giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận