Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Điểm đến an toàn

23/06/2021 09:58 GMT+7

TTO - Điểm đến an toàn (safe destination) trên hành trình di chuyển và dừng chân, ai chẳng mong muốn điều đó? Có thể nói TP.HCM là thành phố trẻ, năng động với những con người thân thiện, mến khách, xứng đáng là điểm đến an toàn.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Điểm đến an toàn - Ảnh 1.

Du khách tham quan TP.HCM trước dịch COVID-19 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thêm nữa, TP.HCM luôn cởi mở từ văn hóa dễ tiếp nhận (tất cả vùng miền cũng như các màu da, sắc tộc), đây cũng là điểm mạnh của một vùng đất để thu hút mọi người đến đầu tư, lập nghiệp, du lịch.

Định hướng sử dụng song ngữ

Tất nhiên, đâu đó vẫn còn hiện tượng chèo kéo khách nước ngoài, thậm chí cướp giật tài sản của du khách. Tuy là số ít nhưng điều này cần khắc phục bằng cách tăng cường an ninh, xây dựng bộ mặt văn hóa hóa - lối sống lành mạnh hơn cho thành phố.

Có thể khởi động những chiến dịch như nói không với chèo kéo du khách, nụ cười dành cho nhau... Để làm được điều đó, cần sự đồng bộ từ chính sách của TP.HCM và sự chung tay của người dân.

Ngoài ra, người dân thành phố, trước mắt là các bạn sinh viên có khả năng giao tiếp ngoại ngữ, có thể tham gia các chiến dịch tình nguyện trong nhiều đợt suốt năm như: Sinh viên và du khách, Đưa thành phố đến gần hơn với bạn bè quốc tế...

Qua các chiến dịch này, sinh viên sẽ là những tình nguyện viên giúp người nước ngoài hiểu hơn về TP.HCM - nơi họ đang đến.

Nếu trường học xem đó là môn ngoại khóa thì sẽ giúp sinh viên chủ động tương tác hơn với người nước ngoài để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Đồng thời nhờ đó mà thành phố có "nhân lực" hùng hậu để chăm sóc khách du lịch đến tham quan.

Tiến gần đến mục tiêu đó, TP.HCM cần sớm xây dựng định hướng sử dụng song ngữ cho những thế hệ tiếp theo, chủ nhân tương lai của đất nước. Cụ thể, giáo dục trong nhà trường cần xem ngoại ngữ là môn ứng dụng và phải học như môn tiếng Việt.

Hiện nay chúng ta mới dừng lại ở học để thi. Singapore sở dĩ hiện đại và tiếp cận được với thế giới rộng lớn hơn vì người dân của họ đa ngôn ngữ hơn, từ đó dễ dàng giới thiệu đất nước, con người đến với thế giới.

Như vậy, từ việc muốn đem hình ảnh tốt đẹp, thân thiện, bình yên, nét văn hóa Nam Bộ dễ thương, cốt cách Sài Gòn, di sản TP.HCM đến với bạn bè quốc tế với định dạng thương hiệu "điểm đến an toàn", chúng ta thay đổi cả một định hướng giáo dục. Tuy lớn và cần thời gian nhưng nhất định phải bắt đầu thay đổi tư duy, định hướng.

Tận dụng mạng xã hội

Bên cạnh đó, có một kênh khác để đưa hình ảnh thành phố ra thế giới là xây dựng kênh truyền thông về "điểm đến an toàn" trên các trang mạng xã hội. Cần lập được các kênh thật hấp dẫn, dùng nhiều ngôn ngữ, hình ảnh đẹp, video ấn tượng về đất và người thành phố trên các trang mạng. Đây sẽ là địa chỉ tham khảo cho bất cứ ai muốn tìm hiểu và đến đây.

Hãy để cho chính người nước ngoài, những người nổi tiếng ở bên ngoài đất nước nói về Sài Gòn - TP.HCM với những trở mình thay đổi - đi lên, nét đẹp và an toàn ra sao.

Doanh nhân quốc tế đã thành công khi đầu tư tại TP.HCM có thể nói về "điểm đến an toàn" trong đầu tư ở đây là gì... Để có được những tiếng nói đó phát trên các kênh nói trên, tất nhiên cần có nền tảng tương ứng là cơ chế, thực tế chứ không phải quảng bá suông.

Cần dập dịch thành công

Trước mắt, TP.HCM cần nỗ lực chống dịch, dập dịch COVID-19 thành công. Và đây là nhiệm vụ tối quan trọng để ghi điểm với bạn bè quốc tế.

Với thế giới, dịch bệnh đã làm thay đổi nhiều thứ, trong đó có cái nhìn về sự thanh lọc, loại trừ những yếu kém để giữ lại những nhân tố ưu việt hơn. Một công ty không có chiến lược thích ứng với COVID để chủ động hơn thì khó tồn tại; cũng như một cơ thể rệu rã, có nhiều bệnh nền thì khó qua khỏi nếu mắc SARS-CoV-2...

Vì vậy, những địa phương hay quốc gia có thành công trong chống dịch, phòng dịch trở thành điểm sáng an toàn được nhắm đến. Hậu COVID-19 (chắc chắn sẽ đến lúc đó), nếu nước nào, địa phương nào có thành tích chống dịch tốt cố nhiên sẽ là "điểm đến an toàn".

Tuy Sài Gòn - TP.HCM còn đang có ca lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng, nhưng với những nền tảng đã có của con người và vùng đất này, tôi tin rằng thành phố sẽ chiến thắng. Và câu chuyện "điểm đến an toàn" là một "kịch bản" đương nhiên có thể ghi điểm với bạn bè quốc tế...

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Điểm đến an toàn - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế: Nền giáo dục hạnh phúc - thương hiệu quốc tế của TP.HCM Hiến kế: Nền giáo dục hạnh phúc - thương hiệu quốc tế của TP.HCM

TTO - Ở đâu có nền giáo dục hạnh phúc, ở đó con người có cuộc sống phồn vinh, an lạc. Phát triển là mệnh lệnh đối với TP.HCM và xây dựng thương hiệu quốc tế về giáo dục hạnh phúc phải là lối đi độc đáo của Sài Gòn - TP.HCM.

NGUYỄN PHONG CHÂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận