Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Cần lắm giải pháp 6P cho vùng đất của người cao tuổi

06/08/2021 10:37 GMT+7

TTO - Việc nâng cao thương hiệu TP.HCM cần lắm giải pháp 6P để TP là địa điểm sống lý tưởng dành cho người cao tuổi. 6P đó gồm: Person (con người), Power (nội lực), Policy (chính sách), Privately (sự riêng tư), Priority (ưu tiên) và Protect (bảo vệ).

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Cần lắm giải pháp 6P cho vùng đất của người cao tuổi - Ảnh 1.

Một cụ già bán kẹo cao su ngủ gục trên ghế ngồi ở công viên 30 tháng 4, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với mật độ dân số cao, số lượng già hóa ngày càng nhiều nhưng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu thực tế vẫn còn thiếu và yếu thì việc nâng cao thương hiệu TP.HCM cần lắm giải pháp 6P để TP là địa điểm sống lý tưởng dành cho người cao tuổi và mang lại nhiều giá trị vật chất, văn hóa xã hội.

Person: Con người phải là giải pháp tiên quyết, trong đó lớp dân số già trở thành trung tâm của mọi quốc gia. TP.HCM cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Ở một số nước, số tuổi hưu tăng lên, người già được trọng dụng và làm nhiều công việc cần kinh nghiệm, tay nghề với mức lương đãi ngộ rất tốt. TP.HCM cần học tập hướng đi này. Lúc hưu trí, khi về già là lúc thành phố đền đáp, cưu mang và che chở cho họ.

Power: Xây dựng thành phố dành cho người già bằng chính sự phát triển từ nội lực theo hướng bền vững.

Nội lực của TP.HCM phải kể đến là: đông đảo các doanh nghiệp với nhiều tiềm năng về công nghệ, quản trị và liên kết quốc tế; trung tâm giáo dục - đào tạo lớn của cả nước, có nhiều cơ sở liên kết đào tạo với quốc tế nhất; tập trung nguồn lực lao động chất lượng cao, tay nghề quốc tế, đi đầu trong sáng tạo và khởi nghiệp; có nhiều tập đoàn quốc tế, có các trung tâm nghiên cứu, khu công nghiệp cao và văn phòng của những tập đoàn tỉ đô của thế giới; khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai ôn hòa, ít bị ảnh hưởng thiên tai - địch họa; dân số trẻ, năng động, có nhiều thành phần kinh tế...

Với nội lực thực tại ấy, TP.HCM hoàn toàn có cơ sở để tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho người cao tuổi, hưu trí.

Policy: Chính sách và quyết sách của TP.HCM phải phù hợp, nhanh nhạy với thời cuộc khi đối đãi với lớp dân số cao tuổi. Một thành phố dành cho người cao tuổi cần có chất lượng sống cao, đảm bảo an sinh xã hội.

Chính sách dành cho người cao tuổi cần đi sâu theo hướng nâng cao mức lương hưu, khám chữa bệnh miễn phí, ưu tiên xây dựng bệnh viện chuyên biệt chăm sóc người cao tuổi, các trung tâm an sinh hưu trí...

Privately: Càng văn minh, càng phát triển thì người ta càng cần được đảm bảo sự riêng tư, khi về già quyền riêng tư trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Người cao tuổi nào cũng mong mỏi một góc riêng được đảm bảo không bị xâm phạm, không bị xâm lấn, những nhu cầu chính đáng không bị kỳ thị hay soi mói.

Nếp sống quây quần một nhà của văn hóa phương Đông có mặt tích cực giúp mọi người gần gũi, giúp đỡ nhau nhưng đôi khi cản trở sự mong muốn riêng tư. Hãy tôn trọng sự riêng tư nhất có thể, nhất là ở một thành phố có thương hiệu như TP.HCM.

Priority: Quyền ưu tiên đối với người cao tuổi không phải điều gì mới mẻ hay lạ lùng, nhưng ở ta chưa được thực hiện đồng bộ, đều đặn.

Hãy ưu tiên cho người già khi tham gia giao thông: dừng xe nhường lối đi, sẵn sàng nhường ghế trên xe buýt, nhường làn đường khi lái xe, chờ đợi khám chữa bệnh, xếp hàng mua đồ hay tính tiền ở siêu thị, chợ.

Quyền ưu tiên bằng hành động thực tế có sự lan tỏa năng lượng tích cực, tính nhân văn rất cao mà bất kỳ ai khi đã già cũng mong mỏi được đón nhận.

Protect: Luôn luôn bảo vệ người già mọi lúc mọi nơi bằng nhiều cách như chính sách công, an sinh xã hội, giáo dục ý thức cộng đồng, tuyên truyền phổ biến qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trạng thái tâm lý và sức khỏe của người cao tuổi không chỉ phụ thuộc vào nội lực của bản thân mà còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xã hội, văn hóa - tình cảm và quan trọng nhất là gia đình.

Giải pháp bảo vệ người cao tuổi là cách thức thúc đẩy TP.HCM vươn tầm theo hướng nhân văn, có tính giáo dục thực tiễn cao, tạo nề nếp, noi gương lẫn nhau trong các phân tầng xã hội.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến hết ngày 5-8, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 290 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Hung van tien.

- 18-7: Đinh Thành Trung

- 19-7: Hiển Bùi, Hung van tien, Truongnam Thuan, Đình Tiến Đào, Tuyet Hoang.

- 20-7: Hau Tran

- 21-7: Tuyet Mai

- 22-7: nguyen sinh, Thành Bùi Mạnh, Trinh TranTran, Ho Truong Luong, Truongnam Thuan

- 23-7: Văn Đông Nguyễn, Thanh Pon, Mai Bổng, Kim Hoang, von Bismarck Erow, Trang Le, Q_Q Hoang

- 24-7: Đinh Thành Trung, Việt Quốc

- 25-7: minh binh

- 26-7: Ho Thieu Hung

- 28-7: Tru Dang Quoc

- 29-7: Đình Tuấn ĐàoĐào

-30-7: Đô Lê Văn

- 1-8: Tru Dang Quoc, trãi trần, Ninh-Tran-Ng-An

- 2-8: Thanh Lê, Thương Hoàng, Nguyễn Minh Tâm, N.Q.Thai

- 3-8: Thành Bùi Mạnh, Châu Phạm, Chương Nguyễn Hoàng

- 4-8: Tru Dang Quoc, Nguyen Thanh Thao, Huy Bao Nguyen

- 5-8: Khoa Pham, Cong Vu Thanh, Lưu Đức Bình Minh.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Cần lắm giải pháp 6P cho vùng đất của người cao tuổi - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Nâng tầm ẩm thực Sài Gòn

TTO - Một cô bạn đến từ Hàn Quốc khi về nước đã bảo nhớ Việt Nam và thèm cơm tấm Sài Gòn. Trong làn khói nướng thịt và tiếng xe cộ nơi góc ngã tư, với cách cô ấy trầm trồ khi thưởng thức món ngon Sài thành, tôi biết nhất định cô ấy sẽ trở lại.

HẢI ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận