Hiểm họa ma túy: Một lần và thành nô lệ

24/02/2019 09:14 GMT+7

TTO - Đọc bài viết 'Ngăn chặn đại nạn ma túy bằng mọi giá' của TS Nguyễn Minh Hòa, tôi thấy cần thổ lộ đôi điều suy nghĩ từ lâu về thực trạng quá đau lòng này.

Hiểm họa ma túy: Một lần và thành nô lệ - Ảnh 1.

Đội đặc nhiệm vây bắt hai đối tượng vận chuyển ma túy tại khu vực Q.10, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Hiểm họa ma túy khắp nơi, không phải ai cũng ý thức rõ tác hại của nó. Tôi ghi nhận các kiểu ngộ nhận như sau.

Hiểm họa không trừ ai

Đừng nghĩ: người sử dụng ma túy chỉ khoanh lại ở một vài đối tượng cá biệt, hư hỏng. Có thể thấy người nghiện giờ có ở nhiều thành phần, nhiều nghề. Ma túy vào trường học, công sở, vào giới showbiz.

Thuốc lắc, ma túy đá... vừa giúp "giải khuây, giảm cân" (do kích thích đồng thời gây chán ăn) vừa có thể "giúp sự tỉnh táo, giảm mỏi mệt do làm việc nhiều" (do kích thích tăng động).

Giới tài xế đường dài cũng đang lạm dụng ma túy kích thích gọi là để tỉnh táo, không bị buồn ngủ, khi họ say thuốc gây tai nạn như chơi.

Ma túy hiện nay rất đa dạng, những loại ma túy mới xuất hiện từng ngày dưới dạng viên nén, keo, khí hít, chất lỏng, cỏ để hút như thuốc lá, miếng dán... với các hình thức hấp dẫn, bắt mắt, thường được xem như phương tiện giải trí nhưng thực chất dẫn đến nghiện ngập dữ dội.

"Tem giấy" còn gọi là "Bùa lưỡi" tẩm hóa chất LSD - một chất ma túy gây ảo giác, học sinh nhiều nơi đã dùng để dán vào lưỡi. Các loại kẹo viên, keo hít, shisha, bóng cười... không khó mua. Cái khó là làm sao mọi người nhận thức đúng: tất cả đều là chất gây ảo giác và gây nghiện tác hại kinh khủng.

Một lần... và thành "nô lệ"

Rất nhiều người vẫn cho rằng ma túy tổng hợp kích thích như ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác (thuốc phiện, heroin). Nhiều người lầm tưởng tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua cho cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại.

Cần xác định ma túy tổng hợp đang được lạm dụng là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm và gây tác hại là khôn lường. Nên lưu ý: nghiện thuốc là tình trạng không ngưng bỏ, mà bắt buộc phải tiếp tục dùng thuốc. Người nghiện thành nô lệ của thuốc.

Nghiện ma túy đá cũng thế, đã quen dùng sẽ có sự lệ thuộc ghê gớm, cứ muốn tiếp tục dùng, nếu không sẽ cảm thấy rất khó chịu. 

Đáng buồn là chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng (như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần...).

Tác hại của thuốc phiện, heroin là người nghiện gây tội ác khi đói thuốc, họ làm bất cứ hành động gây hại ghê gớm nào đó để có tiền mua ma túy. Còn tác hại của ma túy tổng hợp kích thích là thuốc lắc, ma túy đá làm người nghiện gây tội ác khi no say thuốc.

Chính hai tác dụng: kích thích tăng động và gây ảo giác của ma túy làm người dùng mất hết lý trí, có thể gây tội ác tày trời.

Gọi là chất gây ảo giác vì khi sử dụng đưa vào cơ thể sẽ gây nên sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức, liên quan đến sự nhận định sai lạc về không gian và thời gian. Chất gây ảo giác khi đưa vào cơ thể sẽ gây thay đổi tâm lý (khóc cười không kiềm chế), rối loạn nhận thức, thị giác, thính giác, làm cho thấy và nghe những gì không có thật.

Nó cũng gây "giải thể nhân cách" như hoang tưởng, cứ tưởng mình là siêu nhân, đấng cứu thế. Dẫn đến các tác hại cho cá nhân và xã hội do các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị), có thể ở trạng thái điên loạn gây các tình huống nguy hiểm (ngã từ lầu cao, tai nạn giao thông, giết người hay tự sát)...

Cạm bẫy mọi nơi

Tôi nhận thức rằng việc phòng chống ma túy có lúc có nơi chưa được triệt để.

Chúng ta tập trung ngăn chặn nguồn xâm nhập từ biên giới, chỉ kiểm soát một bộ phận thanh niên hư hỏng mà không chú ý đến các lỗ hổng trong lòng các đô thị có thể làm lan rộng tệ nạn lạm dụng ma túy và hiểm họa không trừ một ai.

Ma túy có mặt quanh trường học, người bán có nhiều chiêu "rù quến" học sinh để bán được hàng, lứa tuổi mới lớn tò mò rất dễ lọt vào cạm bẫy.

Đúng là đã đến lúc cần tập trung sức mạnh của các kênh thông tin đại chúng, trường học từ tiểu học đến đại học, các tổ chức, tôn giáo... tuyên truyền cho người dân (nhất là giới trẻ) hiểu đúng về tác hại của ma túy để mỗi người tự ý thức, tự thân nói "không" với ma túy.

Ma túy đã thành đại nạn, bao giờ ngăn chặn được? Ma túy đã thành đại nạn, bao giờ ngăn chặn được?

TTO - Nữ sinh bị sát hại thương tâm trong dịp tết tại Điện Biên. Cả năm nghi phạm vụ án đều là những con nghiện nặng. Công luận dấy lên những câu hỏi tội ác liên quan tới con nghiện, đại nạn ma túy đến bao giờ mới ngăn chặn được?

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận