Kiểm tra tài xế sử dụng ma túy: muộn còn hơn không

09/01/2019 09:17 GMT+7

TTO - Nhiều người cứ mãi mãi thắc mắc: vì sao tai nạn giao thông ngày càng tăng dù các cơ quan chức năng đã cố gắng tìm mọi biện pháp hạn chế.

Kiểm tra tài xế sử dụng ma túy: muộn còn hơn không - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông - Ảnh: TTO

Mới đây các cơ quan truyền thông đã công bố một con số khủng: 8.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm vì tai nạn giao thông (TNGT). Có rất nhiều sự lý giải của các tài xế về nguyên nhân dẫn đến những cái chết oan uổng: ngủ gục, hệ thống phanh bị hư, lạc tay lái… và rất nhiều nguyên nhân rất khó chấp nhận.

Ở đây chỉ xin đề cập đến vấn nạn tài xế xe tải, xe khách, xe container sử dụng ma túy khi đang lái xe. Thực tế cho thấy một số tài xế đã thú nhận sử dụng ma túy sau tay lái để chống buồn ngủ; tạo sự hưng phấn chống mỏi mệt, thiếu tập trung… Đây đang là vấn đề rất đáng báo động đã và đang diễn ra.

Chúng ta sẽ có cảm giác như thế nào khi giao mạng sống của chính mình cho các bác tài đang đắm hồn vào ảo giác với những chuyến xe định mệnh. Vấn đề đặt ra là tình trạng này đã được cảnh báo từ rất lâu, trong thời gian dài nhưng hầu như không được các ngành quản lý quan tâm, theo dõi, xử lý theo đúng pháp luật nếu không muốn nói là "phớt lờ". Hậu quả là số vụ TNGT từ các bác tài sử dụng ma túy ngày một tăng cao.

Nhiều người cho rằng nếu như vụ việc tài xế gây tai nạn quá nghiêm trọng làm 4 người chết, hàng chục người khác bị thương tại Long An bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức quy định; dương tính với ma túy thì có lẽ vấn đề rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, kiểm tra việc sử dụng ma túy từ các tài xế sẽ tiếp tục bị khỏa lấp và rơi vào im lặng không biết đến bao giờ.

Mới đây, lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia thông báo: ngay trong quý 1-2019 sẽ tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe, kiểm tra việc các tài xế có sử dụng ma túy hay không sẽ tiến hành đồng loạt trên khắp các địa phương. Nhiều người cho rằng động thái này dù muộn nhưng có còn hơn không vì đáng lẽ ra đã thực hiện từ rất lâu.

Điều mà người dân mong chờ là việc kiểm tra, xử lý sẽ tiến hành khẩn trương, nhanh chóng, trung thực, chính xác đi kèm với những chế tài quyết liệt hơn để không còn những cái chết từ trên trời rơi xuống tước đoạt mạng sống của người dân vô tội.

Người dân mong lắm!

Hơn 30% tài xế container chích ma túy Hơn 30% tài xế container chích ma túy

TTO - Kết quả khảo sát từ 6 năm trước được nguyên cán bộ Cục Cảnh sát giao thông nhắc lại cho thấy tình trạng các tài xế container bị phát hiện "dính" ma túy trong thời gian gần đây không có gì bất ngờ!

TRƯƠNG THANH LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận