02/01/2020 13:59 GMT+7

Hi vọng vào thế hệ trẻ toàn cầu

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Thế giới bước qua một năm 2019 đầy biến động. Nhưng điều đó không ngăn cản các lãnh đạo chính trị tin vào những điều tốt đẹp trong năm mới.

Hi vọng vào thế hệ trẻ toàn cầu - Ảnh 1.

Người dân và du khách hòa mình trong lễ tung giấy hoa ở Quezon City thuộc đại đô thị Manila (Philippines) rạng sáng 1-1-2020 - Ảnh: Reuters

Trong không khí tưng bừng đón năm mới trên toàn thế giới, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng thế giới đang bước sang năm 2020 với "sự không chắc chắn và không an toàn" bủa vây, nhưng ông cũng bày tỏ hi vọng vào sức mạnh của thế hệ trẻ trên toàn cầu. 

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Guterres nêu rõ: "Từ chuyện ứng phó với biến đổi khí hậu cho đến bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền, thế hệ của các bạn (thế hệ trẻ) đang đứng ở tiền tuyến và đóng vai trò chính. Tôi được truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự quyết tâm của các bạn".

Còn tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ xây dựng một xã hội phồn vinh ở mức độ vừa phải nhằm hiện thực hóa tất cả giấc mơ mà dân tộc Trung Hoa đã và đang kiên trì phấn đấu. 

Ông cũng cam kết nỗ lực đảm bảo ổn định và thịnh vượng lâu dài cho Hong Kong và Macau, thúc đẩy phát triển hòa bình trong quan hệ liên eo biển (Đài Loan) trên cơ sở đồng thuận 1992 và có đóng góp mới cho hòa bình, phát triển của thế giới. 

Buổi lễ chúc mừng năm mới tại thủ đô Bắc Kinh có mặt các lãnh đạo chính trị cấp cao của Trung Quốc, các thành viên cao cấp của các đảng phái khác, các nhà lãnh đạo của Liên hiệp Công nghiệp và thương mại toàn Trung Quốc và đại diện các nhân vật có uy tín ngoài đảng...

Trong khi đó tại Hong Kong, trong thông điệp video dài 3 phút, trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nêu rõ ý muốn hòa hợp: "Hãy bắt đầu năm 2020 với quyết tâm mới, nhằm khôi phục lại trật tự và sự hòa hợp trong xã hội. Từ đó, chúng ta có thể cùng nhau bắt đầu lại. Người dân Hong Kong từng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn. Với khả năng hồi phục và sự thông tuệ, tôi tin chúng ta có thể một lần nữa vượt qua những thách thức hiện nay và tái thiết đặc khu".

Hi vọng vào thế hệ trẻ toàn cầu - Ảnh 2.

Người dân Triều Tiên xem trình diễn ca nhạc đón chào năm mới ở thủ đô Bình Nhưỡng trong ảnh phát đi rạng sáng 1-1-2020 - Ảnh: KCNA/Reuters

Trong thông điệp năm mới gửi tới người dân Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae In khẳng định những biện pháp cải cách của ông sẽ mang lại kết quả tốt đẹp trong năm 2020. Tổng thống Hàn Quốc cũng cảm ơn người dân đã nỗ lực trong năm qua nhằm thúc đẩy công bằng xã hội, chia sẻ tình yêu thương và cùng phấn đấu cho một đất nước tốt đẹp hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi đó kêu gọi người dân đoàn kết vì tương lai đất nước. Đây là bài phát biểu lần thứ 16 của vị tổng thống 67 tuổi, kể từ khi cựu tổng thống Boris Yeltsin bất ngờ tuyên bố từ chức đúng dịp năm mới 1999. Bài phát biểu lần này đánh dấu 20 năm kể từ khi ông Putin lần đầu tiên ngồi ở chiếc ghế quyền lực nhất nước Nga.

Tổng thống Nga xuất hiện bên ngoài Điện Kremlin với thông điệp: "Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy sự kiện, rất năng động và gây tranh cãi, nhưng chúng ta phải làm mọi cách để đảm bảo rằng nước Nga phát triển thành công. Chỉ khi chung tay, chúng ta mới giải quyết được mọi vấn đề phía trước vì đất nước, vì xã hội của chúng ta. Tình đoàn kết là nền tảng để đạt những mục tiêu cao nhất".

Nhật kỳ vọng vào Olympic

Ngày 1-1-2020, trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Abe Shinzo cam kết thúc đẩy cải cách trong nhiều lĩnh vực, từ an sinh xã hội đến hiến pháp, đồng thời bày tỏ hi vọng nước này sẽ đăng cai thành công đại hội thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Nhà lãnh đạo Nhật cho biết đặt mục tiêu tạo ra một hệ thống an sinh xã hội có thể giúp mọi người dân "sống mà không phải lo lắng".

Thủ tướng Abe cũng cho biết hi vọng hai thế vận hội mùa hè năm nay sẽ là một "sự kiện tuyệt vời", qua đó giúp nuôi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ của trẻ em trong tương lai. Ông tuyên bố: "Hiện chúng ta đang có động lực hướng tới tương lai và do đó cần phải thúc đẩy mạnh mẽ để xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới".

Tính toán sai lầm của chính quyền Hong Kong trước một thế hệ trẻ giận dữ Tính toán sai lầm của chính quyền Hong Kong trước một thế hệ trẻ giận dữ

TTO - Tưởng rằng hoãn đạo luật dẫn độ thì sẽ làm giảm sự phản đối của dân chúng, nhưng chính quyền Hong Kong đã tính toán sai lầm.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên