Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Hi Lạp trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc can thiệp nội bộ

12/07/2018 06:54 GMT+7

TTO - Chính quyền Hi Lạp đã ra lệnh trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, đồng thời cấm nhập cảnh với 2 người khác vì cáo buộc can thiệp nội bộ, gây tổn hại cho an ninh quốc gia của họ.

Hi Lạp trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc can thiệp nội bộ - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Athens, Hi Lạp - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Nhật báo Kathimerini của Hi Lạp cho biết chính phủ Hi Lạp cáo buộc các nhân viên ngoại giao Nga đã thu thập và phát tán thông tin nhạy cảm, đặc biệt liên quan tới thỏa thuận về việc đổi tên của Macedonia mà Hi Lạp và Macedonia đạt được vừa qua, theo đó yêu cầu trục xuất họ ngay lập tức.

Tờ Kathimerini dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết một trong hai nhà ngoại giao bị trục xuất là ông Victor Yakovlev, nhân viên thuộc đại sứ quán Nga tại Hi Lạp.

Chính quyền Nga ngày 11-7 cho biết sẽ có động thái đáp trả tương ứng. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết "Nga sẽ có các biện pháp đáp trả, theo thông lệ trong các tình huống như thế này".

Dẫn phát biểu của thượng nghị sĩ Andrei Klimov, hãng tin RIA cho biết 2 nhà ngoại giao Hi Lạp cũng sẽ phải về nước.

Sự việc đánh dấu sự cố xung đột hiếm hoi trong quan hệ ngoại giao giữa Athens và Matxcơva, hai nước vốn có mối quan hệ thân thiết trong nhiều thập kỷ.

Tuy thế các nguồn tin ngoại giao mà nhật báo Kathimerini dẫn nguồn đều cho biết bất kể tình huống này, Hi Lạp vẫn chủ trương duy trì "các quan hệ hợp tác tích cực" với Nga.

Tháng trước Macedonia và Hi Lạp đã đạt được thỏa thuận chấm dứt 27 năm xung đột bằng việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Macedonia và Hi Lạp thở phào vì cái tên Macedonia và Hi Lạp thở phào vì cái tên

TTO - Sau gần 3 thập kỷ xung đột, một trong những mâu thuẫn khó giải quyết nhất ở vùng Balkan đã chấm dứt khi Hi Lạp và Macedonia cùng ký vào thỏa thuận chính thức mở ra một kỷ nguyên mới hòa bình.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận