Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022
Hi Lạp trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc can thiệp nội bộ
TTO - Chính quyền Hi Lạp đã ra lệnh trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, đồng thời cấm nhập cảnh với 2 người khác vì cáo buộc can thiệp nội bộ, gây tổn hại cho an ninh quốc gia của họ.

Đại sứ quán Nga tại Athens, Hi Lạp - Ảnh: ANADOLU AGENCY
Nhật báo Kathimerini của Hi Lạp cho biết chính phủ Hi Lạp cáo buộc các nhân viên ngoại giao Nga đã thu thập và phát tán thông tin nhạy cảm, đặc biệt liên quan tới thỏa thuận về việc đổi tên của Macedonia mà Hi Lạp và Macedonia đạt được vừa qua, theo đó yêu cầu trục xuất họ ngay lập tức.
Tờ Kathimerini dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết một trong hai nhà ngoại giao bị trục xuất là ông Victor Yakovlev, nhân viên thuộc đại sứ quán Nga tại Hi Lạp.
Chính quyền Nga ngày 11-7 cho biết sẽ có động thái đáp trả tương ứng. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết "Nga sẽ có các biện pháp đáp trả, theo thông lệ trong các tình huống như thế này".
Dẫn phát biểu của thượng nghị sĩ Andrei Klimov, hãng tin RIA cho biết 2 nhà ngoại giao Hi Lạp cũng sẽ phải về nước.
Sự việc đánh dấu sự cố xung đột hiếm hoi trong quan hệ ngoại giao giữa Athens và Matxcơva, hai nước vốn có mối quan hệ thân thiết trong nhiều thập kỷ.
Tuy thế các nguồn tin ngoại giao mà nhật báo Kathimerini dẫn nguồn đều cho biết bất kể tình huống này, Hi Lạp vẫn chủ trương duy trì "các quan hệ hợp tác tích cực" với Nga.
Tháng trước Macedonia và Hi Lạp đã đạt được thỏa thuận chấm dứt 27 năm xung đột bằng việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia.
-
TTO - Về thông tin cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt 2 nam công dân Việt Nam ở Majorca với cáo buộc "tấn công tình dục", theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai công dân này đã được tại ngoại và chờ cơ quan chức năng xử lý.
-
TTO - Ban giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã họp và có báo cáo gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về trường hợp nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, trong đó đề xuất tạm đình chỉ công tác với giảng viên này chờ kết luận điều tra.
-
TTO - Bão số 1 (tên quốc tế Chaba) đang mạnh cấp 11 (103-117km/h), giật cấp 14, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo bão còn mạnh thêm và có 3 kịch bản bão đổ bộ vào đất liền.
-
TTO - Cả nước có 927 ca nhiễm mới, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 8.345 ca; 25 ca thở oxy, không có ca tử vong và ECMO.
-
TTO - Đại diện Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cho biết đã giao Nhà hát Kịch Hà Nội - nơi nam diễn viên 37 tuổi Hồng Đăng công tác - báo cáo về những thông tin chưa chính thức rằng diễn viên này liên quan tới vụ việc đang điều tra tại Tây Ban Nha.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận