Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Hi hữu: năm nay sẽ công bố 2 giải Nobel văn chương

06/03/2019 15:55 GMT+7

TTO - Ban tổ chức giải thưởng Nobel vừa chính thức công bố mùa thu năm nay họ sẽ đồng thời trao hai giải Nobel văn chương, một của năm ngoái bị hoãn và một của năm nay.

Hi hữu: năm nay sẽ công bố 2 giải Nobel văn chương - Ảnh 1.

Nhà văn người Anh, Kazuo Ishiguro, phát biểu trước truyền thông sau khi được công bố là chủ nhân giải thưởng Nobel văn chương 2017 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, mặc dù việc trao giải này đã có dự kiến từ trước, song thông tin chính thức chỉ vừa được các thành viên ban tổ chức giải thưởng thuộc Quỹ Nobel thông báo ngày 5-3.

Năm 2018 việc trao giải Nobel văn chương bị hoãn sau khi ông Jean-Claude Arnault, chồng của một thành viên thuộc Viện Hàn lâm Thụy Điển (bản thân ông này cũng là một nhân vật có tiếng trong giới văn chương Thụy Điển), bị cáo buộc tội cưỡng hiếp.

Ông Jean-Claude Arnault, 72 tuổi, đã bị tòa Thụy Điển kết án phạm 2 tội cưỡng hiếp, tuyên án 2,5 năm tù. Ông này cũng đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Viện Hàn lâm Thụy Điển là cơ quan chịu trách nhiệm lựa chọn người chiến thắng giải Nobel văn chương. Vụ bê bối đã dẫn tới hậu quả giải Nobel văn chương 2018 đã bị hoãn trao.

Trong thời gian xảy ra bê bối, nhiều thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển đã từ chức do xung đột quan điểm về cách xử lý với ông Jean-Claude Arnault.

Vừa qua, Viện Hàn lâm Thụy Điển cũng đã bầu thêm dần các thành viên mới, thay đổi một số nguyên tắc hoạt động và đảm bảo việc không ai dính líu tới bê bối vẫn còn tham gia ủy ban xét giải Nobel.

Trong một thông báo khác tuần trước, Ủy ban Nobel cho biết ông Horace Engdahl, một người ủng hộ ông Arnault, cũng đã tuyên bố từ chức khỏi ủy ban này.

Một tuyên bố khác của Quỹ Nobel nêu: "Về tổng thể, trong năm qua, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã thực hiện một số bước quan trọng để giải quyết những vấn đề nổi lên cuối năm 2017, và nhiều bước khác đang được lên kế hoạch".

Năm 2018 cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1949 một giải thưởng Nobel bị hoãn trao.

Thay đổi quan trọng nhất với giải thưởng là việc bổ nhiệm 5 thành viên độc lập bên ngoài sẽ giúp Viện hàn lâm Thụy Điển lựa chọn những người xứng đáng "cho các năm tiếp theo".

Cho tới nay quá trình chọn ra các chủ nhân giải thưởng Nobel văn chương vẫn là bí mật. Người ta chỉ biết sẽ có khoảng 200 đề cử được Viện hàn lâm Thụy Điển thẩm định trong tháng 2.

Danh sách rút gọn sẽ được quyết định vào tháng 5 và 5 tác giả cuối cùng sẽ được "nghiên cứu" trong suốt mùa hè. Các hồ sơ lưu trữ cho biết quan điểm lập luận chi tiết của ban giám khảo sẽ chỉ được công khai với thế giới 50 năm sau khi giải được trao.

Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá

TTO - Nhân lễ trao giải Nobel thường niên diễn ra ngày 10-12, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với ông Pereric Högberg - đại sứ Thụy Điển, quê hương của giải Nobel - xung quanh chuyện giải thưởng Nobel và văn chương Việt Nam.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận